ไลฟ์สไตล์
100 year

ลูกศิษย์ ตักบาตรพระ 100 รูป ครบรอบ 3 ปี หลวงพ่อคูณละสังขาร

ไทยรัฐออนไลน์
16 พ.ค. 2561 09:32 น.
SHARE

ลูกศิษย์แน่น ร่วมทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ 100 รูป วันครบรอบ 3 ปี การละสังขารของหลวงพ่อคูณ ด้านอธิการ ม.ขอนแก่น เผย เตรียมงานพระราชทานเพลิงศพ คืบหน้าไปมาก ยึดตามพินัยกรรม...

เมื่อเวลา 07.30 น. วันที่ 16 พ.ค. รศ.ดร.กิตติชัย ไตรรัตนศิริชัย อธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น (มข.) พร้อมนายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น และ รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล คณบดีคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ในฐานะประธานฝ่ายฆราวาส ได้นำพุทธศาสนิกชน ชาว จ.ขอนแก่น และจังหวัดใกล้เคียง ร่วมประกอบพิธีบำเพ็ญกุศลทักษิณานุประทาน ในโอกาสครบรอบ 3 ปี การละสังขารของพระเทพวิทยาคม หรือหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ อดีตเจ้าอาวาสวัดบ้านไร่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา โดยการทำบุญตักบาตรพระภิกษุสงฆ์ จำนวน 100 รูป โดยรอบ รพ.ศรีนครินทร์ นำโดยพระธรรมวิสุทธาจารย์ ที่ปรึกษาเจ้าคณะภาค 9 พระราชประสิทธิคุณ รองเจ้าคณะจังหวัดขอนแก่น พร้อมพระครูศรีปริยัติวิสุทธิ์ รองเจ้าคณะจังหวัดนครราชสีมา

ข่าวแนะนำ

รศ.ดร.กิตติชัย กล่าวว่า ตลอดทั้งวันยังคงเปิดโอกาสให้พุทธศาสนิกชนได้เข้ากราบสรีระสังขารหลวงพ่อคูณ ที่ห้องเก็บสรีระสังขาร ชั้น 7 อาคารเรียนรวม คณะแพทยศาสตร์ เพื่อความเป็นสิริมงคล ขณะที่การกำหนดจัดพิธีบำเพ็ญบุญกุลทักษิณานุประทานในโอกาสครบรอบ 3 ปี การละสังขารของหลวงพ่อคูณ ได้กำหนดจัดพิธีกรรมตลอดทั้งวัน ซึ่งมีลูกศิษย์หลวงพ่อคูณเดินทางมาร่วมเป็นจำนวนมาก

ทั้งนี้หลังการประกอบพิธีทำบุญตักบาตรแล้วเสร็จ จะเป็นพิธีสวดพระพุทธมนต์ ซึ่งพระพรหมมังคลาจารย์ หรือเจ้าคุณธงชัย จะเดินทางมาเป็นประธานฝ่ายสงฆ์ และมีนายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ อดีตรองนายกรัฐมนตรี จะมาร่วมพิธีดังกล่าว รวมทั้งติดตามการก่อสร้างเมรุชั่วคราวสำหรับงานพระราชทานเพลิงศพหลวงพ่อคูณ รวมทั้งการดำเนินการต่างๆ ของมหาวิทยาลัยขอนแก่น ตามที่ระบุไว้ในพินัยกรรมของหลวงพ่อคูณ

นอกจากนี้ยังมีพิธีแสดงพระธรรมเทศนา สวดมาติกา ทอดผ้าไตร บังสุกุลและการถวายภัตตาหารเพล แด่พระภิกษุสงฆ์ 100 รูป ที่ห้องประชุมมิตรภาพ ชั้น 3 อาคารเรียนรวม ถือเป็นอันเสร็จพิธีกรรมดังกล่าว

ขณะที่การเตรียมงานการพระราชทานเพลิงศพสรีระสังขารหลวงพ่อคูณนั้น ทุกอย่างดำเนินการไปอย่างต่อเนื่องและมีความคืบหน้าอย่างมาก ทั้งในส่วนของพิธีการและพิธีกรรม รวมทั้งในเรื่องของสถานที่ ซึ่งได้มีการมอบหมายงานให้ผู้ที่เกี่ยวข้องดำเนินการตามที่ระบุไว้ในพินัยกรรมทั้งหมดแล้ว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ครบรอบ 3 ปี หลวงพ่อคูณละสังขารหลวงพ่อคูณละสังขารทำบุญวันหลวงพ่อคูณละสังขาร3ปี หลวงพ่อคูณละสังขารหลวงพ่อคูณข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564 เวลา 08:14 น.