คุกเปรี้ยว-เอิน 34 ปี 6 เดือน ฆ่าหั่นศพแอ๋ม (คลิป)

ข่าว

  คุกเปรี้ยว-เอิน 34 ปี 6 เดือน ฆ่าหั่นศพแอ๋ม (คลิป)

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  11 พ.ค. 2561 05:15 น.

  ทนายโจทก์เตรียมอุทธรณ์

  ศาลตัดสินจำคุกแก๊ง “เปรี้ยว หั่นศพ” พิเคราะห์พฤติกรรมของจำเลยแล้วไม่เข้าข่ายไตร่ตรองไว้ก่อน แต่เป็นการฆ่าโดยเจตนา สั่งจำคุก “เปรี้ยว” กับ “เอิน” เพื่อนคู่หูตลอดชีวิตแต่ทั้งสองรับสารภาพลดโทษ 1 ใน 3 เหลือจำคุก 34 ปี 6 เดือน ส่วน “แจ้” โดน 33 ปี 9 เดือน ตามด้วย “วศิน” ผู้สนับสนุนในการฆาตกรรมจำคุก 23 ปี 4 เดือน 20 วัน ขณะที่ “เบนท์” จำคุก 1 ปีแต่ไม่รอลงอาญา แถมสั่งจำเลยร่วมชดใช้ค่าเสียหายอีก 1 ล้านกว่าบาท ฝ่ายโจทก์เตรียมยืนอุทธรณ์ต่อไป

  ศาลนัดฟังคำตัดสินคดีดังสะท้านเมืองครั้งนี้เริ่มเมื่อเวลา 09.30 น.วันที่ 10 พ.ค. ผู้พิพากษาศาลจังหวัดขอนแก่นได้มีคำสั่งเบิกตัวจำเลยในคดีร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน คดีเลขดำที่ 1957/60 มารับฟังคำพิจารณาคดีตามคำสั่งศาลจังหวัดขอนแก่นโดยนัดทั้งฝ่ายโจทก์และฝ่ายจำเลย สำหรับคดีนี้ศาลจังหวัดขอนแก่นได้ประทับรับฟ้องผู้ต้องหาทั้งหมด 5 คน ตามที่พนักงานอัยการจังหวัดขอนแก่นเสนอ ประกอบด้วย น.ส.ปรียานุชหรือเปรี้ยว โนน-วังชัย จำเลยที่ 1 น.ส.กวิตาหรือเอิน ราชดา จำเลยที่ 2 น.ส.จิดารัตน์หรือเบนท์ พรหมคุณ จำเลยที่ 3 นายวศิน นามพรม จำเลยที่ 4 และ น.ส.อภิวันท์หรือแจ้ สัตยบัณฑิต จำเลยที่ 5 โดยทั้งหมดถูกกล่าวหาร่วมกันฆ่าหั่นศพ น.ส.วริศรา หรือแอ๋ม กลิ่นจุ้ย อายุ 22 ปี ฝังดินทิ้งไว้เพื่ออำพรางคดี บริเวณป่าสาธารณะข้างทาง หมู่ 9 บ้านโนนสง่า ต.คำม่วง อ.เขาสวนกวาง จ.ขอนแก่น กระทั่งพบศพเมื่อวันที่ 25 มี.ค.60 ที่ผ่านมา

  โดยจำเลยที่ 1, 2, 4 และ 5 ถูกตั้งข้อกล่าวหาว่าร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน ขณะที่จำเลยที่ 5 คือ น.ส.อภิวันท์หรือแจ้ ถูกตั้งข้อกล่าวหาเสพ เมตแอมเฟตามีนเพิ่มขึ้นอีกข้อกล่าวหา และจำเลยที่ 3 น.ส.จิดารัตน์หรือเบนท์ พรหมคุณ ถูกตั้งข้อกล่าวหาเดียวคือลักทรัพย์หรือรับของโจรและเป็นคนเดียวที่ได้รับการประกันตัวไป ต่อมารถควบคุมตัวของทัณฑสถานบำบัดพิเศษขอนแก่นได้นำตัวนายวศิน นามพรม เดินทางมาถึงศาลเป็นคนแรกซึ่งนั่งปะปนมากับผู้ต้องหาคนอื่นด้วยรถควบคุมตัวผู้ต้องหาก่อนตรงไปยังจุดรับตัวผู้ต้องหาบริเวณด้านหลังศาล

  จากนั้นรถควบคุมตัวผู้ต้องหาของเรือนจำกลางขอนแก่นได้นำตัว น.ส.ปรียานุช น.ส.กวิตา และ น.ส.อภิวันท์ เข้ามารายงานตัวต่อศาล โดยจำเลยทั้ง 3 คนอยู่ในชุดผู้ต้องหาสีน้ำตาลทั้งหมดมีสีหน้าที่ยิ้มแย้มและสวยสดใส ท่ามกลางผู้ที่สนใจมารอรับฟังคำพิพากษาและติดตามคดีจำนวนมาก สำหรับ น.ส.จิดารัตน์หรือเบนท์ พรหมคุณ อยู่ระหว่างประกันตัวเดินทางมาโดยรถส่วนตัว ขณะเดียวกันมี น.ส.สาคร ภาษี แม่ของ น.ส.เปรี้ยว มารอพบลูกสาวตั้งแต่หน้าเรือนจำจนถึงศาลจังหวัดขอนแก่นเพื่อให้กำลังใจ ส่วนนางพิชชญาภา คำเพิงใจ แม่ของ น.ส.วริศราหรือแอ๋มพร้อมทนายและญาติมาฟังคำพิพากษาเช่นกัน

  จากนั้นเวลา 13.30 น.ศาลได้อ่านคำพิพากษาใช้เวลานานกว่า 2 ชั่วโมง โดยศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า พฤติการณ์ของจำเลยเป็นการทำร้ายร่างกายผู้ตายและมีการต่อสู้รวมถึงมีปากเสียงกันบนรถโดยมีบางช่วงที่ผู้ต้องหามีความคิดที่จะปล่อยผู้ตายลงจากรถแต่ผู้ตายพูดจาข่มขู่และผู้ต้องหาเกิดความกลัวทำให้มีการปิดปากปิดจมูกอย่างรุนแรงและใช้ถุงพลาสติกคุมหัวผู้ตาย พฤติการณ์ดังกล่าวไม่ใช่พฤติการณ์ของการฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อนแต่เป็นการฆ่าโดยเจตนา ศาลจึงลงโทษ น.ส.ปรียานุชหรือเปรี้ยวกับ น.ส.กวิตาหรือเอิน จำคุกตลอดชีวิตแต่จำเลยให้การรับสารภาพจึงลดโทษให้ 1 ใน 3 คงเหลือจำคุก 34 ปี 6 เดือน

  ส่วนจำเลยที่ 5 น.ส.อภิวันท์หรือแจ้ ศาลสั่งจำคุกตลอดชีวิตแต่ให้การเป็นประโยชน์ลดเหลือจำคุก 33 ปี 9 เดือน สำหรับนายวศิน ศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่าไม่มีพยานมาเบิกความถึงพฤติการณ์ในการร่วมกันฆ่าและไม่ปรากฏว่ารู้จักกับผู้ตายหรือวางแผนร่วมกับผู้ต้องหาทั้งสามคนมาก่อน แต่พฤติการณ์ที่เป็นผู้ขับขี่รถและไปซื้อปูนจึงเป็นการช่วยเหลือหรือสนับสนุนในการฆ่าผู้ตาย ศาลจึงพิพากษาจำคุกนายวศิน 33 ปี 4 เดือน แต่จำเลยให้การรับสารภาพจึงลดโทษให้ 1 ใน 3 เหลือลงโทษจำคุก 23 ปี 4 เดือน 20 วัน และ น.ส.จิดารัตน์หรือเบนท์ ที่มีความผิดฐานร่วมกันลักทรัพย์และรับของโจร ศาลพิพากษาจำคุก 2 ปี รับสารภาพลดโทษให้กึ่งหนึ่ง เหลือจำคุก 1 ปีไม่รอลงอาญา

  นอกจากนี้ ศาลยังมีคำสั่งให้ชดใช้ค่าเสียหายในคดีแพ่งโดยมีคำสั่งให้จำเลยที่ 1-2-4 และ 5 จ่ายค่าปลงศพ 100,000 บาท ค่าอุปการะเลี้ยงดูครอบครัว รวม 1,070,000 บาท โดยให้แบ่งชำระเป็นเดือนละ 5,000 บาท รวม 17 ปี คิดอัตราดอกเบี้ยร้อยละ 7.5 ต่อปี นับตั้งแต่วันที่ 23 พ.ค.2560 ซึ่งเป็นวันก่อเหตุฆาตกรรม น.ส.วริศราหรือน้องแอ๋ม และในวันนี้ให้วางเงินสด 50,000 บาทต่อศาลเพื่อเป็นการประกันหลักทรัพย์ในคดีแพ่งด้วย

  ด้านนายนพดล สีดาทัน ทนายฝ่ายโจทก์กล่าวว่า ขณะนี้ได้ขอคัดคำสั่งศาลแล้วและจะขอยื่นอุทธรณ์ต่อไป ส่วนนายอมรพงศ์ จันทร์กวี ทนายของ น.ส.ปรียานุชหรือเปรี้ยวกล่าวว่า รู้สึกพอใจในคำพิพากษาของศาลเพราะที่ผ่านมาโดยเฉพาะจำเลยที่ 1 ได้ยืนยันมาตลอดว่าไม่ได้มีการวางแผน ฆ่าน้องแอ๋มและไม่ได้มีการเตรียมมีดมาฆ่าจึงไม่ใช่การร่วมกันฆ่าโดยไตร่ตรองไว้ก่อนแต่อย่างใด และนายธนัญชัย วงษ์ซ้าย ทนายของ น.ส.เบนท์ กล่าวว่า ศาลสั่งจำคุก น.ส.เบนท์ 1 ปี โดยไม่รอลงอาญาทำให้ไม่สามารถเตรียมตัวได้ทันคงต้องยื่นขอประกันตัวในวันที่ 11 พ.ค.นี้ด้วยหลักทรัพย์ที่เป็นเงินสด 100,000 บาท

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เปรี้ยวฆ่าหั่นศพน้องแอ๋มพิพากษาเปรี้ยวจำคุกเปรี้ยวข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 20 ตุลาคม 2564 เวลา 20:49 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์