ไลฟ์สไตล์
100 year

ชาวบ้านเดือดร้อนมาบุรีรัมย์ หวังร้องกับนายกฯ แต่ จนท.กั้นอดยื่นหนังสือ

ไทยรัฐออนไลน์7 พ.ค. 2561 15:26 น.
SHARE

กลุ่มมวลชนที่รับผลกระทบจากปัญหาความเดือดร้อนต่างๆ ทยอยเดินทางมารอยื่นหนังสือกับนายกรัฐมนตรี แต่ไม่สามารถผ่านเข้าไปได้ ถูกสกัดจาก จนท.ทุกจุด โดยให้ยื่นผ่านศูนย์ดำรงธรรมส่วนหน้าเท่านั้น...

เมื่อวันที่ 7 พ.ค.61 กลุ่มพลังมวลชน ที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาความเดือดร้อนจากการบริหารงานของรัฐบาล และปัญหาความเดือดร้อนต่างๆ เดินทางมารอหวังยื่นหนังสือต่อ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในระหว่างเดินทางลงพื้นที่ ครม.สัญจรที่จังหวัดบุรีรัมย์ ขณะที่ทางเจ้าหน้าที่หลายภาคส่วนทั้งทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครอง ได้ตั้งจุดสกัดไว้ทุกมุมเมือง เพื่อป้องกันปัญหาความวุ่นวายที่อาจจะเกิดขึ้นในระหว่างการประชุมคณะรัฐมนตรีสัญจรที่จังหวัดบุรีรัมย์ โดยทางจังหวัดบุรีรัมย์ได้จัดตั้งศูนย์ดำรงธรรมส่วนหน้าไว้รอรับปัญหาความเดือดร้อนจากประชาชนและกลุ่มมวลชนต่างๆ เพื่อนำปัญหาเสนอหน่วยงานที่เกี่ยวข้องโดยตรง

ข่าวแนะนำ

ล่าสุดที่ผ่านมา มีกลุ่มมวลชนนำโดย นายวีระศักดิ์ บัวชัย และนายทองเรือง พิราช ตัวแทนคณะกรรมการสหกรณ์ สกย.อ (รุ่น 1) บ้านยาง จำกัด เดินทางมายื่นหนังสือขอความช่วยเหลือแก้ไขปัญหากรณีสมาชิกกลุ่มฯ สหกรณ์ สกย.อ (รุ่น 1) บ้านยาง จำกัด ได้กู้ยืมเงินจากสหกรณ์การเกษตร บุรีรัมย์ จำกัด จำนวน 500,000 บาท เพื่อซื้อปุ๋ยให้กับสมาชิกเพื่อใช้ในการทำการเกษตร แต่เนื่องจากเกิดภาวะภัยแล้ง ทำให้สมาชิกไม่สามารถส่งเงินชำระค่าปุ๋ยต่อสหกรณ์การเกษตร จ.บุรีรัมย์ได้ ทำให้ถูกฟ้องร้อง บังคับคดีเฉพาะกลุ่มบุคคลที่เป็นกรรมการสหกรณ์ฯ รวม 10 ราย เพื่อให้ชำระวงเงินต้น+ดอกเบี้ย รวม 1,200,000 บาท กลุ่มฯ จึงเดินทางมาขอให้ นรม.ช่วยเหลือ โดยจะขอรับชำระหนี้เฉพาะส่วนเงินต้นวงเงิน 500,000 บาท 

2. นายบุญช่วย โหรารัมย์ ราษฎรในพื้นที่ อ.ห้วยราช จว.บ.ร.ยื่นหนังสือผ่าน ศดธ. ขอให้จัดสรรงบประมาณสนับสนุนการจัดสร้างศูนย์ศิลปาชีพประจำอำเภอห้วยราช 

3. นายบุญทัน แก้วกองนอก แกนนำกลุ่ม "คนรักสตึก" พร้อมด้วยสมาชิก 1 ราย เดินทางมายื่นหนังสือขอความช่วยเหลือในการขุดลอกแหล่งสาธารณะในพื้นที่ บ.สวายสอ ม.15 ต.นิคม อ.สตึก จว.บ.ร. 

4. นายสะพานทอง พันธ์โชติ แกนนำบ้านโดมสามัคคี ต.ช่องเม็ก อ.สิรินทร จว.อ.บ. และนางคำภา เชื่องดี แกนนำ อ.โขงเจียง จว.อ.บ. พร้อมด้วยสมาชิกเครือข่ายพรรคการนำใหม่สภาประชาชนปฏิวัติสันติ ของพระสมาน ศรีงาม จำนวน 20 คน เดินทางมา ศดธ.ร้อย อส.จ.บร. ยื่นหนังสือเรียกร้องแก้ไขปัญหาที่ดิน องค์การอุตสาหกรรมป่าไม้หรือ ออป. พิบูลมังสาหาร และเขื่อนปากมูล จ.อุบลราชธานี 

โดยกลุ่มของพระสมาน ศรีงาม พร้อมมวลชนกว่า 30 คน ได้ปักหลักอยู่บริเวณสี่แยกหนองม่วง ตำบลชุมเห็ด อำเภอเมืองบุรีรัมย์ เพื่อเรียกร้องขอยื่นหนังสือและขอพบกับนายกฯตู่เพียงเท่านั้น หากไม่ให้เข้าพบแกนนำมวลชนยืนยันว่าจะปักรออยู่ที่เดิมจนกว่าจะได้พบนายกฯตู่  ขณะที่เจ้าหน้าที่ใช้ระยะเวลาในการเจรจากว่า 4 ชั่วโมงเพื่อให้เคลื่อนย้ายมารอที่มณฑลทหารบกที่ 26 และให้พระสมานได้ฉันอาหารเพล 

ระหว่างนั้นได้มีกลุ่มของนายอดิศักดิ์ ชนสูงเนิน หรือดีเจชายน้อย อดีตแกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยหรือ พปป.อำเภอครบุรี จ.นครราชสีมา เดินทางมายื่นหนังสือกรณีร้องทุกข์กล่าวโทษให้เอาผิดเจ้าหน้าที่รัฐ โดยกล่าวหาว่านายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครราชสีมา และสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครราชสีมา ฐานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ตามมาตรา 157 กรณีการจ่ายขาดเงินสะสมของ อบจ.นม. วงเงิน 440 ล้านบาท ในจำนวน 240 โครงการ

ขณะที่บรรยากาศการเดินทางของประชาชนมารอรับนายกรัฐมนตรีที่สนามช้างอารีน่า มีมวลชนจากทั้ง 23 อำเภอของจังหวัดบุรีรัมย์กว่า 3 หมื่นคน ส่วนใหญ่สวมใส่เสื้อสีน้ำเงิน ตราสัญลักษณ์ปราสาทสายฟ้า เดินทางเข้ามารอต้อนรับคณะรัฐมนตรี ท่ามกลางอุณหภูมิที่ร้อนอบอ้าว ส่งผลให้การจราจรทั้ง 4 เส้นทางแทบเป็นอัมพาต โดยมีเจ้าหน้าที่คอยอำนวยความสะดวกให้กับประชาชนทุกเส้นทาง และคุมเข้มความปลอดภัยทุกกรณี.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ครม.สัญจร จ.บุรีรัมย์ชาวบ้านเดือดร้อนยื่นหนังสือรอพบนายกฯบุรีรัมย์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 26 พฤศจิกายน 2563 เวลา 16:30 น.