ไลฟ์สไตล์
100 year

'หนุ่มแบงก์' ถอดสูท สวมชุดหมอลำ เปิดร้าน 'ไอ้หำ ยำใหญ่' ขายสารพัดยำ

ไทยรัฐออนไลน์
1 พ.ค. 2561 11:10 น.
SHARE

ไอเดียบรรเจิด!! "หนุ่มแบงก์" พลิกชีวิต ถอดสูทสวมชุดหมอลำจับตะหลิว เปิดร้าน "ไอ้หำ ยำใหญ่" ขายยำรสชาติจัดจ้าน ในตลาดชุมชนรถไฟ เขตเทศบาลนครอุดรธานี จนลูกค้าติดอกติดใจ ขายดีระเบิดระเบ้อ ได้กำไรวันละเกือบหมื่นบาท...

เมื่อวันที่ 1 พ.ค. 61 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่ร้าน "ไอ้หำ ยำใหญ่" ภายในตลาดชุมชนรถไฟ ถนนทองใหญ่ เขตเทศบาลนครอุดรธานี ซึ่งเป็นร้านขายยำ แต่มีเอกลักษณ์ตรงรสจัดจ้าน เผ็ดปากเปิด ปากโป พบกับ นายรัชชานนท์ ศรีสมบูรณ์ อายุ 34 ปี ราษฎรตำบลหมากแข้ง เขตเทศบาลนครอุดรธานี เจ้าของร้าน เล่าว่า ยังโสด หลังเรียนจบนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี ไปทำงานแผนกสินเชื่อแบงก์ทหารไทย แบงก์กรุงศรีอยุธยา และแบงก์เกียรตินาคิน รวม 8 ปี เงินเดือน 35,000 บาท หรู แต่งสูท แต่ทำงานไม่มีความสุข เพราะรู้สึกเครียดกับงาน ต้องคิดหาลูกค้าทำยอดอยู่ตลอดเวลา จึงคิดเปลี่ยนอาชีพใหม่ 


ข่าวแนะนำ

แต่ก่อนจะลาออกจากงานแบงก์หันมาค้าขาย โดยคิดจะเปิดร้านขายยำ เพราะชอบ และอยากทำ แต่ร้านยำมีมากมาย ทำอย่างไรจะทำให้เป็นที่รู้จัก อันดับแรกค้นหาสูตรจาก "กูเกิล" จากนั้นไปซื้อวัตถุดิบ คือ อาหารทะเลมาหัดทำยำให้แม่รับประทานก่อน โดยทำรสชาติที่ตัวเองชอบ เปรี้ยวนำ หวานตาม เผ็ดมาก เผ็ดน้อยตามชอบ ใส่ข้าวโพด และมะม่วง วันแรกแม่บอกว่าอร่อย หลังจากนั้นทุกวันก็จะเปลี่ยนเมนูยำ ทำให้แม่รับประทานตลอด จนมั่นใจว่ารสชาตินี้เปิดร้านได้ จึงลาออกจากงานในเดือนตุลาคม 2560 และมาเปิดร้านขายยำชื่อร้าน "ไอ้หำ ยำใหญ่" ที่ตลาดชุมชนรถไฟ ช่วงเช้าแม่จะเตรียมวัตถุดิบให้ ตกบ่ายจะมาเปิดร้านเตรียมอุปกรณ์ให้พร้อม 16.00 น. ตนก็จะมาปรุงยำขายให้ลูกค้า ระยะแรกก็ขายเรื่อยๆ มีลูกค้าติชม หวานไป เปรี้ยวไป เราก็ปรับปรุง


ตนคิดว่าจะทำอย่างไรให้ร้านยำของตนเป็นที่รู้จัก และจดจำ นอกจาก ชื่อยำ ชื่อร้าน รสชาติ จะต้องมีสิ่งดึงดูดลูกค้าให้หันมาสนใจซื้อ เพราะร้านยำที่ไหนก็จะไม่แตกต่างกัน จึงคิดถึงสโลแกนที่เคยเรียนนิเทศศาสตร์มาว่า สิ่งที่คนจะจดจำเราได้จะต้อง "แปลก ใหม่ ใหญ่ ดัง" หยิบคำว่าแปลกมาใช้ ส่วนตัวเป็นคนชอบดูหมอลำ ร้องหมอลำ จึงหันมาแต่งชุดพระเอกหมอลำขายยำ โดยไปซื้อชุดหมอลำมา 3 ชุด ราคาตั้งแต่ 15,000-30,000 หมื่นบาท ครั้งแรกที่ใส่ชุดก็รู้สึกอาย แต่ลูกค้ากลับชอบชุดพระเอกหมอลำ ลูกค้ามาขอถ่ายรูป เซลฟี่ และไลฟ์สด ทำให้ร้าน “ไอ้หำ ยำใหญ่” เป็นที่รู้จัก และมีลูกค้าจำนวนมาก ขึ้นเรื่อยๆ ถึงกับต้องให้พี่สาวลาออกจากงานประจำ มาช่วยขายยำ และเปิดบริการส่งยำถึงบ้านฟรี 


ทุกวันนี้ตนขายยำอย่างมีความสุข ไม่เครียดเหมือนทำงานแบงก์ โดยเตรียมวัตถุดิบสดใหม่ ปูม้า 30 กก. หอยแครง 10 กก. กุ้ง 10 กก. หอยนางรม กั้ง ข้าวโพดต้ม และมะม่วงเปรี้ยว น้ำยำ ลงทุนวันละ 4,500 บาท จะขายตั้งแต่ 16.00-21.00 น. หมดทุกวัน หมดแล้วหมดเลย ไม่ทำเพิ่ม เพราะจะทำให้คนในครอบครัวเมื่อยล้า ได้กำไรวันละ 8,500 บาท ส่วนเมนูของร้านที่ลูกค้าชอบสั่งคือ "ยำใหญ่" เป็นยำทะเล ใส่ปูม้า หอยแครง กุ้ง และ "ยำโคตรใหญ่" เพิ่มหอยนางรม และกั้ง ราคาตั้งแต่ 40-250 บาท รสชาติเปรี้ยว หวาน แซ่บปากโป ปากโป เป็นภาษาอีสาน หมายถึง ปากบวม ปากเจ่อ ส่วนชื่อร้าน "ไอ้หำ" เป็นชื่อที่ตนเรียกหลานชาย เอามาผสมกับ "ยำใหญ่" จึงเป็นชื่อร้าน "ไอ้หำ ยำใหญ่".

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ร้านยำชุดหมอลำขายยำไอ้หำยำใหญ่รัชชานนท์ ศรีสมบูรณ์อุดรฯข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 12 มิถุนายน 2564 เวลา 15:14 น.