ไลฟ์สไตล์
100 year

พี่ชายวัย 17 สุดแกร่ง ทำงานหาเลี้ยงน้อง 2 คนลำพัง ไม่มีคนจ้างก็ต้องอด

ไทยรัฐออนไลน์
1 พ.ค. 2561 05:20 น.
SHARE

พี่ชายวัย 17 สุดแกร่ง ทำงานหาเลี้ยงน้อง 2 คนลำพัง หลังพ่อแม่แยกทาง ไปมีครอบครัวใหม่ หากไม่มีคนจ้างก็ต้องอด หรือไม่ก็ต้องไปขอข้าวสารจากเพื่อนบ้าน หน่วยงานเกี่ยวข้องเข้าช่วยเหลือ ...

นายปิยะพันธ์ นาคะเสถียร นายอำเภอศรีรัตนะ พร้อมด้วยหน่วยงานในพื้นที่ ได้เดินทางมาตรวจสอบ ที่บ้านเลขที่ 62 บ้านสะพุง ม.7 ต.สะพุง อ.ศรีรัตนะ จ.ศรีสะเกษ หลังทราบว่า มีครอบครัวผู้ยากไร้ในพื้นที่ ต้องการขอความช่วยเหลือ

ข่าวแนะนำ

จากการลงพื้นที่พบเป็นบ้านชั้นเดียว ล้อมรอบด้วยสังกะสีเก่าๆ โดยมีนายสมคิด จิตมั่น อายุ 17 ปี, ด.ช.ธนากรณ์ ศรเพ็ชร อายุ 11 ปี และ ด.ญ.ปรียากรณ์ ศรเพ็ชร อายุ 8 ปี อาศัยอยู่กันสามคนพี่น้อง 

จากการสอบถาม นายสมคิด พี่ชายคนโตเล่าว่า ตนเองและน้องอีก2 คนเป็นพี่น้องกัน และได้พักอาศัยอยู่ที่บ้านหลังดังกล่าวด้วยกันหลายปีแล้ว ซึ่งหลังจากที่พ่อแม่ได้แยกทางกัน ก็ออกไปมีครอบครัวใหม่ และไม่ติดต่อกลับมาอีก โดยจะอาศัยอยู่กับตาและยาย กระทั่งยายเสียชีวิต ผู้เป็นตาก็ไปมีครอบครัวใหม่ และไม่ได้ติดต่อกัน 

นายสมคิด เล่าต่อว่า ปัจจุบันตน ต้องทำหน้าที่เลี้ยงดูน้องๆ เพียงลำพัง โดยการออกทำงานรับจ้างทั่วไปในพื้นที่ เป็นคนงานวงเครื่องเสียง ตามงานดนตรี งานเลี้ยงต่างๆ ซึ่งก็ต้องไปค้างคืนที่อื่นบ้าง โดยได้ค่าจ้างวันละ 200-300 บาท ซึ่งตนต้องทำทุกอย่าง เพื่อเลี้ยงดูน้องๆทั้ง 2 คน ยางวันไม่มีใครจ้าง ก็ต้องอดข้าว และน้องก็ไม่ได้ไปโรงเรียน บางครั้งก็ขอข้าวสารจากคนในหมู่บ้าน หรือจากญาติๆ ซึ่งก็ไม่ได้มีฐานะดี  เพื่อมาประทังความหิว

ทั้งนี้ ตนก็ไม่ได้ละทิ้งการเรียน ยังพยายามเรียนการศึกษานอกโรงเรียน หรือ กศน. ใขณะที่น้องๆทั้ง 2 คน ได้เรียนหนังสือในภาคปกติ การเดินทางไปโรงเรียน มีรถจักรยานเก่าๆ 1 คัน ปั่นไปโรงเรียน ระยะทางประมาณ 2 กิโลเมตร

โดย นายปิยะพันธ์ นาคะเสถียร นายอำเภอศรีรัตนะ พร้อมด้วยส่วนราชการในพื้นที่และภาคเอกชนที่ทราบเรื่อง ก็ได้นำสิ่งของจำเป็น เครื่องอุปโภค-บริโภค มามอบให้ในเบื้องต้น พร้อมทั้งได้เร่งประสานเรื่องการซ่อมแซมบ้านให้ใหม่ เพื่อให้เด็กทั้ง 3 คน มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น และปลอดภัย เนื่องจากมีเด็กผู้หญิง เป็นน้องสาวคนเล็ก ที่ทางอำเภอมีความเป็นห่วง 

นายปิยะพันธ์ เปิดเผยว่า เมื่อทางหน่วยงานได้รับทราบแล้ว จากนี้ก็จะได้ทำการช่วยเหลือให้ได้มากที่สุด เพื่อให้มีการดำเนินชีวิตที่ดีขึ้น เนื่องจากทั้งสามคนเป็นเด็กดี พี่ชายที่เป็นหัวหน้าครอบครัวมีมานะ มีความขยัน ดูแลน้องๆเต็มที่ และจะประสานในทุกด้านที่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้ามาทำการช่วยเหลือเพิ่มเติมอีก ทั้งการปรับปรุงบ้าน การมีรถจักรยานคันใหม่ ทุนเรียนหนังสือของเด็ก และเงินช่วยเหลือในการยังชีพ เพื่อบรรเทาความลำบากให้น้อยลงและนำเด็กเปิดบัญชีธนาคาร เพื่อเก็บออมเงินที่จะได้มีเงินสะสมไว้ใช้จ่ายในยามจำเป็นต่อไปด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ธารใจไทยรัฐพี่ชายทำงานหาเลี้ยงน้องศรีสะเกษข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 15 มิถุนายน 2564 เวลา 07:49 น.