ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ขอนแก่นเปิดแล้ว 'สุดยอดสงกรานต์อีสาน' คาดคนร่วมงานวันละแสนคน

  ไทยรัฐออนไลน์9 เม.ย. 2561 02:58 น.
  SHARE

  ผู้ว่าฯขอนแก่น เปิดงานประเพณีสุดยอดสงกรานต์อีสาน เทศกาลดอกคูนเสียงแคน และถนนข้าวเหนียว ประจำปี 2561 คาดว่ามีนักท่องเที่ยวทั้งไทยและชาวต่างชาติมาร่วมไม่ต่ำกว่าวันละแสนคน...

  เมื่อวันที่ 8 เม.ย.2561 ที่บริเวณสวนสาธารณะ 200 ปี บึงแก่นนคร เขตเทศบาลนครขอนแก่น นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น เป็นประธานในพิธีเปิดงานประเพณีสุดยอดสงกรานต์อีสาน เทศกาลดอกคูนเสียงแคน และถนนข้าวเหนียว ประจำปี 2561 ซึ่ง เทศบาลนครขอนแก่น ร่วมกับจังหวัดขอนแก่น , อบจ.ขอนแก่น ,ททท.สำนักงานขอนแก่น และ สสส. รวมไปถึงหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชนได้กำหนดจัดกิจกรรมขึ้น ระหว่างวันที่ 8–15 เม.ย. 2561 ท่ามกลางความสนใจของคนขอนแก่นและนักท่องเที่ยวชางไทยและชาวต่างชาติเข้าร่วมกิจกรรมดังกล่าวเป็นจำนวนมาก

  นายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น กล่าวว่า การขัดงานสงกรานต์ปีนี้ ได้ดำเนินการในรูปแบบ “สาดคักคัก สาดให้ม่วน” โดยมีการกำหนดจัดงานเป็น 2 ช่วง คือ ระหว่างวันที่ 8 – 13 เม.ย.2561 ณ บริเวณริมบึงแก่นนคร แห่งนี้ จะเป็นการให้ความสำคัญกับการจัดงานเกี่ยวกับการส่งเสริมทำนุบำรุงพระศาสนา วัฒนธรรมประเพณี การละเล่น การแสดงกิจความเป็นพื้นบ้านวิถีอีสาน ไม่ว่าจะเป็นการทำบุญตักบาตร และการรดน้ำขอพรผู้สูงอายุ การประกวดร้องเพลง “สุดยอดหมอลำแดนดอกคูน” ตลอดจนการแสดงวงดนตรีลูกทุ่งหมอลำฟรี และหนังจอยักษ์ การออกร้านจำหน่ายสินค้า

  "ต่อมาคือระหว่างวันที่ 12 – 15 เม.ย.2561 ณ บริเวณถนนข้าวเหนียว หรือ ถนนศรีจันทร์ ที่จะเป็นการแสดงออกถึงวัฒนธรรมประเพณีที่ร่วมสมัย แต่ยังคงความเป็นอีสานอยู่ด้วย ในกิจกรรมการจัดให้มี พิธีสรงน้ำพระธาตุนครเดิม และพิธีอัญเชิญพระพุทธพระลับ (พระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองขอนแก่น) จากวัดธาตุ พระอารามหลวง ,ขบวนแห่พระพุทธพระลับ – พระพุทธอภัยมงคลสมังคี ขบวนแห่สงกรานต์ การรดน้ำขอพรผู้สูงอายุในพื้นที่ นอกจากนี้เทศบาลฯ ยังได้ เนรมิตพื้นที่บริเวณลานจอดรถศาลเจ้าพ่อหลักเมือง ให้เป็น “เกาะวัฒนธรรม” เพื่อประดิษฐานพระพุทธพระลับ พระพุทธอภัยมงคลสมังคี และพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์จาก 20 คุ้มวัดในเขตเมืองขอนแก่น" นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น กล่าว

  นายธีระศักดิ์ กล่าวด้วยว่า ถนนข้าวเหนียวปีนี้ยังคงมีไฮไลท์ที่สำคัญ คือการร่วมรำวงย้อนยุคของประชาชนจากทั้ง95 ชุมชน ,กิจกรรมวันข้าวเหนียวครอบครัวเดียวกัน ,การเล่น Human Wave คลื่นมนุษย์ไร้แอลกอฮอล์ ตอน คลื่นมนุษย์ย้อนยุคสุดประตูเมือง ณ ขอนแก่น โดยมั่นใจว่าตลอดทั้งการจัดงานปีนี้จะมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติมาร่วมสาดคักคัก สาดให้ม่วน สนุก ปลอดภัย ไร้แอลกอฮอลล์ เฉลี่ยไม่ต่ำกว่าวันละ 100,000 คน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  งานประเพณีสุดยอดสงกรานต์อีสานเทศกาลสงกรานต์ขอนแก่นถนนข้าวเหนียวคลื่นมนุษย์ไร้แอลกอฮอล์ข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 22 กันยายน 2563 เวลา 21:59 น.