ชาวอุดรฯ แชร์กระหน่ำ งานปรับปรุงสวน 'ทุ่งศรีเมือง' 70 ล้าน ไม่คุ้มค่า

ข่าว

ชาวอุดรฯ แชร์กระหน่ำ งานปรับปรุงสวน 'ทุ่งศรีเมือง' 70 ล้าน ไม่คุ้มค่า

ไทยรัฐออนไลน์

3 เม.ย. 2561 20:15 น.

ถลุงเงินภาษีประชาชน! ชาวอุดรฯ แชร์กระหน่ำ งานปรับปรุงสวนสาธารณะ "ทุ่งศรีเมือง" 70 ล้านบาท ไม่คุ้มค่า ด้านรอง ผวจ.อุดรฯ ยัน ยังไม่มีการตรวจรับงาน

จากการที่มีผู้โพสต์ภาพการก่อสร้าง โครงการพัฒนาทุ่งศรีเมือง จังหวัดอุดรธานี ลงในเฟซบุ๊กเพจ “ข่าวอุดรธานี” เป็นภาพในการก่อสร้างของโครงการ ที่เป็นภาพการก่อสร้างตามจุดต่างๆ เช่น ที่บริเวณทางเท้าที่มีการปูกระเบื้องแผ่น แต่มีคราบปูนซีเมนต์เปรอะเปื้อนติดแผ่นกระเบื้อง ภาพของฝาท่อที่สูงเกินระดับทางเดินเท้า ภาพฝาปิดท่อระบายน้ำที่ไม่มีลวดลาย แตกต่างจากพื้นทางเดินเท้าที่ปูกระเบื้องสวยงาม ภาพขอบปูนล้อมต้นไม้ ที่ดูเหมือนทำไม่เสร็จ และอีกหลายๆ ภาพ พร้อมระบุข้อความว่า “คนอุดร เห็นสวนทุ่งศรีเมืองใหม่ ราคา 70,500,000 บาท (ย้ำ บาทนะคะ ไม่ใช่กีบ) แล้วรึยัง? งามบ่? รู้สึกจั่งใด่? #คุ้มไหมกับเงินภาษีพวกเรา# ถามจริงๆ ได้แค่นี้ หรือคะ โดยมีผู้เข้ามาคอมเมนต์ต่างๆ โดยส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วยที่นำงบประมาณจำนวนมากมาใช้ก่อสร้าง ทั้งที่ควรนำไปพัฒนาช่วยคนยากจนดีกว่า

ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.อุดรธานี มา เมื่อวันที่ 3 เมษายน ได้เดินทางไปตรวจสอบที่สนามทุ่งศรีเมือง เทศบาลนครอุดรธานี ตามจุดที่มีการโพสต์ภาพลงไป พบว่ามีคนงานของบริษัทรับเหมาที่เป็นผู้รับจ้าง ส่งช่างเข้ามาดำเนินการแก้ไข เช่น ที่ทางเดินเท้า ด้านถนนพานพร้าว มีช่างปูนเข้ามารื้อกระเบื้องบนทางเท้าที่เลอะปูนออก พร้อมนำกระเบื้องใหม่มาติดตั้ง ขณะที่ขอบปูนล้อมต้นไม้ก็มีการนำปูนมาทำกรอบให้สวยงาม

ขณะที่ไปตรวจสอบที่จุดที่ฝาท่อที่สูงกว่าระดับทางเดิน ที่ข้างห้องน้ำสาธารณะ ก็มีการแก้ไขปรับเสมอกับทางเท้าแล้ว เหลือบางส่วนที่เป็นท่อระบบของหน่วยงานอื่น ที่จะเข้ามาแก้ไข แต่ขณะที่ตามหาป้ายประกาศของโครงการฯ ไม่พบว่ามีการติดตั้งที่สนามทุ่งศรีเมืองแล้ว

ผู้สื่อข่าวเข้าสอบถาม นายธนพล จันทรนิมิ รอง ผวจ.อุดรธานี ที่ดูแลและเป็นกรรมการตรวจนับงานก่อสร้างปรับปรุงสนามทุ่งศรีเมือง โดย นายธนพล เปิดเผยว่า โครงการพัฒนาทุ่งศรีเมือง เริ่มดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2560 มีการออกแบบโดยมหาวิทยาลัยมหาสารคาม รวมทั้งระบบโครงสร้าง ไฟฟ้า ประปา แสงเสียงต่างๆ โดยมีการประกาศหาผู้รับจ้าง ได้ บริษัทไทยวัฒน์วิศวการทาง จำกัด รับจ้างก่อสร้าง ทำสัญญาเมื่อวันที่ 14 มิถุนายน 2560 สัญญากำหนดแล้วเสร็จภายใน 6 เดือน ในวันที่ 10 ธันวาคม 2560 ด้วยงบประมาณทั้งสิ้น 70.5 ล้านบาท ขณะนี้ดำเนินการมาจนผู้รับจ้างได้ส่งงานให้กับทางจังหวัด เพื่อที่จะทำการตรวจรับมอบงาน

“ซึ่งตั้งแต่หมดสัญญาวันที่ 10 ธันวาคม 2560 ได้มีการต่อสัญญาจ้างออกไป เนื่องจากทางจังหวัดจำเป็นต้องใช้สนามทุ่งศรีเมือง จัดงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช จัดงานประจำปีทุ่งศรีเมือง และงานมหกรรมผ้าทอมือ อนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขง ครั้งที่ 2 ตรงนี้จึงจำเป็นต้องขยายสัญญา ตามที่ผู้รับจ้างขอมาว่าติดขัดอยู่ที่งานดังกล่าว ซึ่งตอนนี้ก็ยังอยู่ในช่วงเวลาที่มีการต่อสัญญาให้กับผู้รับจ้าง ที่เขาเสียโอกาสในการทำงานจริง”

นายธนพล กล่าวต่อไปว่า ส่วนเรื่องของการที่มีการนำภาพไปโพสต์ตามสื่อออนไลน์ต่างๆ ตนขอเรียนว่า คณะกรรมการการตรวจรับงาน ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบอย่างละเอียด แต่ยังไม่ได้มีการเซ็นตรวจรับมอบงาน นับว่าเป็นการดีที่มีประชาชนโพสต์ภาพลงในโลกออนไลน์ เพราะพื้นที่สนามทุ่งศรีเมืองกว้างใหญ่มาก ทั้งที่คณะกรรมการตรวจรับงานลงไปเดินตรวจสอบมาแล้วถึง 2 ครั้ง มีการตรวจเป็นระบบๆ แยกกัน ตั้งแต่ระบบโครงสร้าง ไฟฟ้า ประปา แสงเสียง ระบบน้ำพุ และอื่นๆ

เมื่อพบว่าไม่เรียบร้อย ก็ได้สั่งการให้ผู้รับจ้างแก้ไขในหลายๆ จุด เท่าที่ตรวจพบประมาณ 20 กว่าจุด หลังจากนั้นก็ลงเดินดูกันอีก ก็สั่งการให้แก้ไขปรับปรุงอีก เช่น ต้นไม้ที่ใบเหี่ยว ก็ให้ผู้เชี่ยวชาญทางด้านเกษตร ใช้รถกระเช้าขึ้นไปดูบนยอดของต้นว่า ต้นไม้จะรอดไหม หากไม่ก็ต้องดำเนินการแก้ไข เพราะทางผู้รับจ้างก็ยังติดสัญญาในการค้ำประกันงานอยู่ ตามการทำสัญญากับกับทางราชการ

“ส่วนการตรวจเรื่องของการก่อสร้างพื้นฐาน ต้องขอขอบคุณพี่น้องประชาชน ที่ช่วยกันตรวจสอบ เมื่อท่านโพสต์ภาพลงมาว่า ตรงไหนที่ไม่เรียบร้อย ทั้งนี้ ในสนามทุ่งศรีเมือง มี 2 ส่วน คือ ส่วนที่เป็นงานก่อสร้างเดิม และงานก่อสร้างใหม่ ซึ่งงานเก่าที่มีขอบปูนบางจุดที่ชำรุดแตกบิ่น ไม่เกี่ยวกับโครงการนี้ เราก็บอกกับผู้รับจ้างให้ช่วยแก้ไขซ่อมแซมด้วย เพราะอย่างไรก็อยู่ในพื้นที่เดียวกัน เช่น ฝาท่อที่สูงเกินระดับพื้น ระบบน้ำพุ ที่ท่อส่งน้ำสูงเกินลอยขึ้นจากพื้น ทางผู้รับเหมาก็เข้าแก้ไข แต่ในส่วนที่มีการโพสต์ภาพลง ตอนนี้ก็มีการเข้าแก้ไขไปแล้วในบางจุด ซึ่งต้องขอบคุณผู้โพสต์ ที่ช่วยกันเป็นหูเป็นตาให้ เพราะเราต้องรักษาผลประโยชน์ของทางราชการร่วมกัน”

รอง ผวจ.อุดรธานี กล่าวอีกว่า ตอนนี้ยังไม่ได้มีการเซ็นตรวจรับงานแต่อย่างใด ซึ่งตนขอขยายเวลา เพื่อดูรายละเอียดในการก่อสร้างให้คณะกรรมการตรวจรับงานทั้งหมดได้ดู และหากมีจุดไหนที่มีผู้แจ้งมาว่ายังไม่เรียบร้อย หากไปดูเห็นการบกพร่อง เพราะยังก่อสร้างไม่เสร็จ หรือไม่เรียบร้อยแบบไหน ซึ่งคณะกรรมการเราทุกคนจะดูทุกเรื่อง ทั้งขนาด ปริมาณ คุณภาพของที่ใช้ ต้องเป็นไปตามแบบที่ทำสัญญากันไว้ สนามทุ่งศรีเมืองเป็นของคนทุกคน ขอบคุณที่ช่วยกันตรวจสอบ หากยังพบเห็นจุดไหนไม่ดี ทางจังหวัดพร้อมที่จะเข้าไปดำเนินการแก้ไขให้ถูกต้องตามระเบียบของทางราชการทุกประการ

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า โครงการพัฒนาทุ่งศรีเมือง จ.อุดรธานี ใช้งบยุทธศาสตร์กลุ่มจังหวัด ที่รัฐบาลให้มาสร้างศักยภาพเมืองทุกจังหวัด วงเงิน 70 ล้านบาท โดยมอบหมายให้ สนง.โยธาธิการและผังเมือง ร่วมกับมหาวิทยาลัยมหาสารคาม และเทศบาลนครอุดรธานี ร่วมกันนำแผนที่มีอยู่มาปรับ และรับฟังความคิดเห็น จนออกมาเป็นรูปแบบของ “ลานคนเมือง” ประชาชนทุกคนสามารถเข้ามาใช้ประโยชน์ได้ตลอด 24 ชม. ขณะก่อสร้างจังหวัดอุดรธานี ได้ขอคืนพื้นที่เพื่อทำกิจกรรม พิธีวางดอกไม้จันทน์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช, งานประจำปีทุ่งศรีเมือง และงานมหกรรมผ้าทอมืออนุภูมิภาคลุ่มน้ำโขง จนมีการต่อสัญญาออกไป.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  น้ำท่วมลาดพร้าว หญิงวัย 70 ปีลื่นล้มหัวฟาด
  02:50

  น้ำท่วมลาดพร้าว หญิงวัย 70 ปีลื่นล้มหัวฟาด

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 10:58 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์