ไลฟ์สไตล์
100 year

ยังอยู่! แม่นาคสกลนคร อุ้มลูกโบกรถ แว้นสุดหลอน มีดวงไฟไล่ตาม (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์3 เม.ย. 2561 14:54 น.
SHARE


แม่นาคนะจ๊ะ ไม่ใช่แม่การะเกด รูปปั้นแม่นาคสวมชุดไทยยืนอุ้มลูกริมทางที่สกลนคร กลับมาหลอนอีกครั้ง หลังจากเป็นข่าวฮือฮา ยังเฮี้ยน ชาวบ้านตั้งศาลให้หลังเกิดอาถรรพ์ มีดวงไฟลอยตามรถ

ข่าวแนะนำ

หลังจากเมื่อปี 2559 ไทยรัฐทีวี ได้นำเสนอข่าวการพบรูปปั้นแม่นาคพระโขนงยืนอุ้มลูกน้อยในสภาพสวมชุดไทย ยืนทำท่าคล้ายโบกรถอยู่ริมทางหลวงหมายเลข 213 สายสกลนคร-กาฬสินธุ์ โดยไม่ทราบที่มาที่ไปว่าใครนำเอามาตั้งไว้ จนสร้างความฮือฮาในโลกโซเชียล และมีบางคนเรียกร้องให้นำหุ่นแม่นาคออกไปจากบริเวณนั้น เพราะเกรงว่าจะเกิดอุบัติเหตุได้ ต่อมา ข่าวคราวของรูปปั้นแม่นาคก็ค่อยๆ เงียบหายไป จนกระทั่งล่าสุด รูปปั้นแม่นาคได้โผล่กลับมาอีกครั้ง

ผู้สื่อข่าวได้ไปสำรวจบริเวณจุดที่เป็นที่ตั้งของรูปปั้น พบว่าได้มีผู้สร้างศาลให้เป็นที่สถิตของแม่นาค โดยมุงหลังคาด้วยสังกะสีกันแดดกันฝนให้ ส่วนด้านล่างก่ออิฐเป็นแท่นขึ้นให้เป็นที่ยืนของหุ่นแม่นาค ที่ยังคงอุ้มลูกน้อยด้วยมือและแขนข้างซ้าย ส่วนแขนข้างขวายืดยาวยื่นชูขึ้นเหนือศีรษะ แล้วทำนิ้วมือเป็นสัญลักษณ์ไอเลิฟยู เช่นเดียวกับเมื่อตอนพบเมื่อปี 2559 ในส่วนที่เคยแตกหักชำรุดก็ได้รับการซ่อมแซมให้มีสภาพดีกว่าเดิมมาก แต่ที่ตั้งของรูปปั้นดังกล่าวได้ขยับเข้ามาใกล้ถนนมากขึ้น ทำให้ผู้ที่สัญจรผ่านไปมาสามารถมองเห็นได้ง่ายขึ้น ขณะที่รอบๆ บริเวณก็พบธูปเทียนสิ่งของสักการะบูชา เช่น พวงมาลัย และผ้าหลากสีที่ผูกประดับไว้ นอกจากนี้ ยังพบกล่องนมวางอยู่ เชื่อว่าน่าจะเป็นการนำมาอุทิศให้กับลูกของแม่นาคที่อยู่ในอ้อมแขน

จากการสอบถาม นางวาสนา บุตรดา อายุ 52 ปี ซึ่งเป็นแม่ค้าที่ตั้งแผงขายสินค้าทางการเกษตรและของป่าอยู่ริมทางสายดังกล่าว ห่างจากที่ตั้งหุ่นแม่นาคประมาณ 100 เมตร ไดรับการบอกเล่าว่า หลังจากที่เป็นข่าวแล้วก็ไม่พบว่ามีการนำรูปปั้นแม่นาคออกไปแต่อย่างใด แต่พบว่ารูปปั้นดังกล่าวได้กองอยู่กับพื้น โดยไม่ทราบว่าล้มลงไปเอง หรือมีคนไปทำให้ล้ม ต่อมามักจะได้ยินวัยรุ่นที่ขับขี่รถจักรยานยนต์ผ่านว่า ในตอนกลางคืนดึกๆ นั้น เมื่อผ่านจุดดังกล่าวแล้ว มักจะมีแสงประหลาดคล้ายลูกไฟลอยติดตามพวกเขาไป อีกทั้งบริเวณดังกล่าวมักจะเกิดอุบัติเหตุขึ้นอยู่เสมอๆ ซึ่งล่าสุดเป็นรถของขบวนการค้ากัญชาที่ขนกัญชามาเต็มคันรถ ก็มาพลิกคว่ำใกล้กับจุดรูปปั้นแม่นาค จนถูกตำรวจจับกุมไว้ได้ พวกตนซึ่งเป็นแม่ค้าอยู่แถวนี้ จึงได้ช่วยกันจัดตั้งศาลให้กับรูปปั้นแม่นาค เพื่อเป็นที่สิงสถิต จะได้ไม่ต้องตากแดดตากฝนเหมือนที่ผ่านมา

"หลังจากที่ได้ตั้งศาลให้กับแม่นาคแล้ว รู้สึกสบายใจ การค้าขายก็ดีขึ้น ลูกหลานก็เลี้ยงง่าย ไม่ค่อยเจ็บไข้ได้ป่วย ซึ่งส่วนตัวแล้วเชื่อว่าน่าจะเกิดจากความเมตตาของแม่นาค เนื่องจากได้พากันอธิษฐานขอไว้ จนชื่อเสียงแม่นาคเริ่มเป็นที่รู้จัก กระทั่งคนที่สัญจรผ่านบริเวณนี้ ขนานนามแม่ค้าแถวนี้ว่า เป็นแม่ค้า ”คุ้มแม่นาค” อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้ถือเป็นความเชื่อส่วนบุคคคล โดยส่วนตัวเลือกที่จะเชื่อเพื่อความสบายใจ และคิดว่าไม่เป็นเรื่องที่เสียหายแต่อย่างใด" นางวาสนา กล่าว 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แม่นาคศาลแม่นาคแม่นาคสกลนครรูปปั้นแม่นาคแม่นาคริมถนนข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 21 มกราคม 2564 เวลา 14:01 น.