สาหร่ายเขียว...ลำโดมใหญ่

ข่าว

สาหร่ายเขียว...ลำโดมใหญ่

สะ-เล-เต

  4 เม.ย. 2561 05:01 น.

  เป็นข่าวขึ้นมาอีกแล้วทั้งที่เป็นเรื่องปกติ ทุกปีช่วง มี.ค.–เม.ย. ลำโดมใหญ่ จ.อุบลราชธานี จะเกิดปรากฏการณ์ “สาหร่ายเขียวบูม” ลอยเป็นแพ ทำให้ชาวบ้านไม่สามารถนำน้ำไปใช้ได้

  นายประเสริฐ มั่นศิริ ประมงจังหวัดอุบลราชธานี ให้ความรู้ก่อนที่ชาวบ้านชาวช่องจะตื่นตระหนกไปกันใหญ่...ปรากฏการณ์นี้ไม่ได้เลวร้ายเหมือนที่ว่ากัน

  เพราะสาหร่ายเขียว เป็นสาหร่ายน้ำจืด เป็นอาหารของสัตว์น้ำ

  สาหร่ายเขียวน้ำจืด มีหลากหลายสายพันธุ์ มีชื่อเรียกตามท้องถิ่นต่างๆ ในภาคเหนือ เรียกว่า ไก อีสานเรียกว่า เตา หรือเทาน้ำ สามารถนำมาบริโภคได้ บางสายพันธุ์รสชาติอร่อย แต่บางสายพันธุ์ไม่เป็นที่นิยมเพราะรสชาติแย่

  จากการออกสำรวจลำโดมใหญ่ พบสาเหตุก่อให้เกิดปรากฏการณ์สาหร่ายเขียวบูม เพราะระยะนี้เป็นช่วงมีอากาศร้อนสลับอากาศเย็นจากฝนหลงฤดู น้ำฝนได้ชะล้างธาตุอาหารต่างๆลงมาสะสมบำรุงสาหร่ายเขียวในลำโดมใหญ่ ประกอบกับช่วงนี้แดดแรง ยิ่งกระตุ้นให้เกิดการสังเคราะห์แสง เร่งให้เกิดการเจริญเติบโตได้ดี

  ยิ่งมีการปิดเขื่อนลำโดมใหญ่ น้ำมีสภาพนิ่ง จึงส่งผลให้สาหร่ายเขียวนิ่งอยู่กับที่ไม่ไปไหน การขยายพันธุ์ของสาหร่ายยิ่งเป็นไปได้อย่างรวดเร็วและหนาแน่น

  กรมประมงได้ร่วมมือกับทางจังหวัดอุบลราชธานีและกรมควบคุมมลพิษ นำน้ำในลำโดมใหญ่บริเวณจุดที่มีสาหร่ายบูม ไปตรวจวิเคราะห์แล้ว ไม่พบสารโลหะหนักและสารเคมีแต่อย่างใด ถือว่า ไม่เป็นอันตรายต่อชีวิตมนุษย์หรือสัตว์...ส่วนผู้ที่สัมผัสสาหร่ายเขียวโดยตรง บางคนอาจจะรู้สึกคันบ้าง เพราะในน้ำมีสภาพความเป็นกรดสูง

  สำหรับแนวทางการแก้ไขปัญหา ต้องปล่อยน้ำมาชะล้างให้ถ่ายเท เพื่อใช้ปรับสภาพน้ำในลำโดมใหญ่จะดีขึ้น...แต่ถ้าไม่ได้ทำอะไรเลย หรือปล่อยทิ้งไว้อย่างนี้ สาหร่ายเขียวบูมจะกลายเป็นอาหารอันโอชะของสัตว์น้ำ จากนั้นจะหมดและหายไปเองในที่สุด.

  สะ–เล–เต

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  "ชัชชาติ" วิ่งสวนลุมฯ ตอนตี 5 เผยเป็นจุดเริ่มต้นความคิดอยากเป็นผู้ว่าฯ กทม.
  08:21

  "ชัชชาติ" วิ่งสวนลุมฯ ตอนตี 5 เผยเป็นจุดเริ่มต้นความคิดอยากเป็นผู้ว่าฯ กทม.

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 08:39 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์