สนามบินบุรีรัมย์ เปิดบินปกติ หลังนกแอร์ขัดข้องจอดขวางรันเวย์นาน 13 ชม.

ข่าว

สนามบินบุรีรัมย์ เปิดบินปกติ หลังนกแอร์ขัดข้องจอดขวางรันเวย์นาน 13 ชม.

ไทยรัฐออนไลน์

3 เม.ย. 2561 13:14 น.

สนามบินบุรีรัมย์ เปิดบินปกติ หลังนกแอร์ขัดข้อง จอดขวางรันเวย์นาน 13 ชม. ส่วนทีมฟุตบอลดังจาก ไชนีส ซุปเปอร์ลีก เยือน บุรีรัมย์ยูไนเต็ด ที่ไม่สามารถลงจอดได้ เป็นเหตุสุดวิสัย 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ท่าอากาศยานบุรีรัมย์ เปิดทำการบินได้ปกติ หลังสานการบินนกแอร์เคลื่อนย้ายเครื่องบิน เที่ยวบินที่ DD9603 เกิดขัดข้องขวางรันเวย์ นานกว่า 13 ชั่วโมง ออกมายังลานจอดได้ วันนี้ทุกเที่ยวบินสามารถบินขึ้น-ลง ได้ตามปกติ ส่วนกรณีเครื่องบินเช่าเหมาลำของ กวางโจว เอเวอร์แกรนด์ ทีมฟุตบอลดังจาก ไชนีส ซุปเปอร์ลีก มาเยือน ปราสาทสายฟ้า บุรีรัมย์ยูไนเต็ด ในศึกเอเอฟซี แชมเปียนลีก รอบแบ่งกลุ่ม ไม่สามารถลงที่ท่าอากาศยานบุรีรัมย์ได้เมื่อเช้าวันที่ 2 เม.ย. โดยมีเที่ยวบินตรงกวางโจว (จีน)-บุรีรัมย์ ผอ.แจงเหตุสุดวิสัย ไม่เกี่ยวกับระบบของสนามบินแต่อย่างไร 

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 3 เมษายน รายงานความคืบหน้าว่า จากกรณีเครื่องบินของสายการบินนกแอร์ เที่ยวบินที่ DD9603 เกิดเหตุขัดข้องมีการรั่วซึมของน้ำมันไฮโดรลิก ไม่สามารถขึ้นบินได้ และจอดขวางรันเวย์ตั้งแต่เช้าวันที่ 2 เม.ย.ทำให้ทุกเที่ยวบินรวมทั้งเครื่องบินเช่าเหมาลำของทีม กวางโจว ที่จะเดินทางมาแข่งขันฟุตบอลเอเอฟซี แชมเปียนลีก พบ บุรีรัมย์ยูไนเต็ด ในวันที่ 3 เม.ย. ต้องย้อนกลับไปลงที่ท่าอากาศยานดอนเมือง และต่อเครื่องมาที่ท่าอากาศยานร้อยเอ็ด ก่อนจะนั่งรถมาที่จังหวัดบุรีรัมย์

ล่าสุดเวลา 20.00 น. วันที่ 2 เม.ย. ทางสายการบินนกแอร์ ทำการเคลื่อนย้ายเครื่องบินที่เกิดขัดข้องจอดกลางรันเวย์มาจอดที่ลานจอดเรียบร้อย วันนี้จึงทำการบินได้ตามปกติทุกเที่ยวบิน

นายสมหมาย ไชยนิจ ผู้อำนวยการท่าอากาศยานบุรีรัมย์ เปิดเผยถึงสาเหตุที่ทำให้เที่ยวบินทั้งหมด ไม่สามารถมาลงที่ท่าอากาศยานบุรีรัมย์ได้ ว่า สาเหตุที่ต้องปิดทางวิ่งหรือรันเวย์เมื่อวานนี้ เกิดการขัดข้องทางเทนิคของสายการบินในเที่ยวเช้า ซึ่งส่งผู้โดยสารเสร็จแล้ว และขากลับกลังจะกลับลำเพื่อวิ่งขึ้นก็เกิดมีการรั่วซึมของน้ำมันไฮโดรลิกทำให้ไม่สามารถวิ่งขึ้นได้ ทางท่าอากาศยานต้องสั่งปิดทางวิ่ง เพื่อความปลอดภัยในการขึ้นลงของเที่ยวบินอื่นๆ ด้วย

นายสมหมาย กล่าวต่อว่า สำหรับเที่ยวบินปฐมฤกษ์จากเมืองกวางโจว ต้องยกเลิกไปโดยปริยาย ตรงนี้เป็นความผิดพลาดของสายการบิน ในส่วนของท่าอากาศยานของเรามีความพร้อมที่จะรองรับเที่ยวบินจากเมืองจีนร้อยเปอร์เซ็นต์ เราประสานงานกับหน่วยงานต่างๆ ทั้งหน่วยตรวจคนเข้าเมือง หน่วยศุลกากร หน่วยด่านกักพืช-สัตว์ หน่วยควบคุมโรค รวมทั้งสนามบินซึ่งเราก็พร้อมที่จะรับเครื่องจากเมืองกวางโจว

เมื่อมีเหตุสุดวิสัยดังกล่าวจึงทำให้เครื่องบินไม่สามารถลงจอดได้ ส่วนการแก้ปัญหานั้นเราก็พยายามทำทุกทางเพื่อให้นำเครื่องมาจอดในลานจอดให้ได้ และเปิดการบินในวันนี้ที่ 3 เม.ย.ตามปกติ ต้องใช้เวลานานกว่า 12-13 ชั่วโมง ทางท่าอากาศยานบุรีรัมย์ขออภัยผู้โดยสารทุกท่านที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์นี้ ซึ่งถือเป็นเหตุสุดวิสัยที่ควบคุมไม่ได้ เมื่อมีเหตุเกิดขึ้นแล้วเพื่อความปลอดภัยโดยรวมจึงจำเป็นต้องปิดทางวิ่ง เพื่อให้ทุกท่านที่ใช้บริการมีความปลอดภัยสูงสุด ผอ.ท่าอากาศยานบุรีรัมย์ กล่าวทิ้งท้าย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ท่าอากาศยานบุรีรัมย์นกแอร์เปิดใช้งานสนามบินผอ.ท่าอากาศยานบุรีรัมย์ข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันศุกร์ที่ 17 กันยายน 2564 เวลา 14:31 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์