กีฬา
100 year

ไม่ใช่เครื่องเก่า! แอร์บัสA320 แอร์เอเชียลงฉุกเฉิน เพิ่งใช้มาแค่1เดือน

ไทยรัฐออนไลน์14 มี.ค. 2561 14:40 น.
SHARE

เผยเครื่องบิน แอร์บัส รุ่น A320 ที่ลงจอดฉุกเฉินที่อุดรธานี ไม่ใช่เครื่องเก่า แต่เพิ่งรับมอบใหม่สดๆ ซิงๆ ใช้งานมาแค่ 1 เดือน ขณะที่ นักบินปฏิบัติตามขั้นตอนความปลอดภัยสูงสุด...

จากกรณี เครื่องบินแอร์บัส เอ320-200 เที่ยวบิน FD761 ของสายการบินไทยแอร์เอเชีย ลงจอดฉุกเฉินที่ท่าอากาศยานอุดรธานี โดยเบื้องต้นทางหอคบวบคุมการบิน รับแจ้งจากกัปตันบนเครื่องว่า มีปัญหาเรื่องความกดอากาศ มีเครื่องยนต์ขัดข้อง 1 เครื่อง และมีสัญญาณแจ้งไฟไหม้

โดยเครื่องบินลำดังกล่าว ออกเดินทางจากท่าอากาศยานมาเก๊า เวลา 10.50 น. มีกำหนดถึงท่าอากาศยานดอนเมือง ในเวลา 12.40 น. โดยมีผู้โดยสาร 141 คน นักบินลูกเรือ 6 คน รวม 147 คน 

ต่อมา สายการบินแอร์เอเชีย ได้ชี้แจงว่า บนเที่ยวบินดังกล่าว ระหว่างการเดินทางระบบแจ้งเตือนภายในห้องนักบิน ได้เตือนถึงความผิดปกติของเครื่องยนต์ กัปตันจึงจำเป็นต้องลงจอดฉุกเฉินที่ท่าอากาศยานอุดรธานี เพื่อปฏิบัติตามขั้นตอนการควบคุมอากาศยาน เมื่อเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินตามมาตรฐานความปลอดภัยสูงสุด

อย่างไรก็ตาม จากการตรวจสอบโดยทีมวิศวกรอากาศยานของไทยแอร์เอเชีย ยังไม่พบความผิดปกติบนเครื่องบินลำดังกล่าว แต่ก็ต้องตรวจสอบโดยละเอียดต่อไป แต่ในเบื้องต้นน่าจะตัดข้อสงสัยเรื่องอายุของเครื่องบินไปได้ เพราะเป็นเครื่องใหม่มาก อายุการใช้งานไม่ถึง 1 เดือน ทั้งนี้ ต้องขอบคุณและชื่นชมกัปตันและนักบินที่ควบคุมเครื่อง และตัดสินใจเน้นความปลอดภัยของผู้โดยสารเป็นสำคัญ จนนำเครื่องลงจอดได้อย่างปลอดภัย

สำหรับเครื่องบินลำดังกล่าว เป็นเครื่องบิน แอร์บัส รุ่น A320 Neo (นีโอ) เป็นเครื่องบินโดยสารลำล่าสุดของไทยแอร์เอเชีย ที่เพิ่งรับมอบเมื่อวันที่ 6 ก.พ. 2561 ที่ผ่านมา โดยมีหมายเลขการผลิต MSN 8016 ทะเบียน HS-CBG ผลิตจากโรงงานแอร์บัส ที่เทียนจิน เครื่องบินรุ่นนี้ใช้เครื่องยนต์รุ่นใหม่ ของ CFMI รุ่น LEAP-1A ที่พัฒนามาใหม่ล่าสุด และปลายปีกแบบครีบปลาฉลาม "Sharklet" ที่เป็นเอกลักษณ์ของรุ่นนี้ นอกจากนี้ แอร์บัส เอ 320 นีโอ ยังมีส่วนประกอบอื่นๆ ของโครงสร้างใกล้เคียงกับรุ่น เอ 320-200 ในปัจจุบันอยู่ถึงกว่า 95% และกว่า 91% ในด้านชิ้นส่วนอุปกรณ์ต่างๆ ตัวโครงสร้างของเครื่องบินนั้นผลิตจากวัสดุผสม หรือ คอมโพสิต และมีปริมาณของอะลูมิเนียมอัลลอยด์มากขึ้น จึงช่วยทำให้มีน้ำหนักโดยรวมเบาลง และช่วยประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงได้ดี.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แอร์บัส เอ320ไทยแอร์เอเชียลงจอดฉุกเฉินสนามบินอุดรธานีA320 Neoข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้