ชาวเน็ตแชร์คลิป โจรกลับใจขโมยรถจักรยานที่จอดอยู่หน้าบ้านไปได้ 1 วัน ก่อนจะนำกลับมาคืนที่เดิม เจ้าของรถ เผย โจรรายนี้เคยขโมยถังขยะไปก่อนหน้านี้ แค่ 2 วัน ด้าน ตร. ชี้ คดีนี้ยอมความไม่ได้ แต่บรรเทาโทษได้ 

มีกรณีเพจเฟสบุ๊กชื่อ “สบายดีน้ำพอง” แชร์คลิปวีดีโอของผู้ใช้เฟสบุ๊กชื่อ “รักน้อยน้อย แต่รักนานนาน” เป็นคลิปจากกล้องวงจรปิดจับภาพโจรเป็นชายรูปร่างผอม ผมสั้นสวมเสื้อยืดกางเกงขาสั้น ก่อเหตุขโมยรถจักรยานที่จอดอยู่หน้าร้านขายโทรศัพท์ขับไปอย่างหน้าตาเฉย ก่อนจะนำมาคืนในคืนถัดมา พร้อมข้อความระบุว่า “หาอยู่หากินลำบาก โจรขโมยกะหลาย สิแก้ไข กันจังได๋ครับ เจ้าใหญ่นายโต ประชาชนเขาเดือดร้อน ประสาหยัง มอไซต์จักรยาน ถังขยะหน้าบ้านมันกะลักมาแล้ว จักผู้ได๋ดอกลักถังขยะ ข่อยละงึดส์ พิกัดร้านโทรศัพท์หน้าวัดหนองกุง แจ้งเบาะแสะเพิ่มเติม 043-431-443 043-431-444” ซึ่งทางเจ้าของรถยังระบุอีกว่าคิดถึงรถมากนอนไม่หลับอยากได้รถคืน

ต่อมาผู้สื่อข่าวจึงได้สอบถามผู้ใช้เฟสบุ๊กดังกล่าว ซึ่งขอปกปิดชื่อและนามสกุล เล่าให้ผู้สื่อข่าวฟังว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 19.00 น. วันที่ 11 มี.ค.2561 ที่ผ่านมา ที่หน้าร้าน KC TELECOM ซึ่งเปิดเป็นร้านขายโทรศัพท์มือถือ ตั้งอยู่ ริมถนนราษฎบำรุง ต.หนองกุง อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น ซึ่งรายละเอียดก็ปรากฏตามคลิป จู่ๆ ชายดังกล่าวก็มายกเอารถจักรยานของตนเองปั่นออกไปอย่างหน้าตาเฉย ตนก็ได้นำหลักฐานเป็นภาพจากกล้องวงจรปิดเข้าแจ้งความกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.น้ำพอง เอาไว้ แต่คืนต่อมา เวลาประมาณ 22.00 น. วันที่ 12 มี.ค.261 ชายดังกล่าวก็ย้อนกลับมาพร้อมรถจักรยานของตนเอง นำกลับมาจอดไว้ที่เดิม แล้วเดินกลับไปเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น และไม่ทราบจุดประสงค์ที่แท้จริงว่าต้องการขโมยไป หรือแค่ต้องการยืมปั่นกลับบ้าน แต่จากการตรวจสอบก่อนหน้านี้พบว่า เมื่อ 2 วันที่แล้ว โจรรายนี้ก็เคยมาขโมยเอาถังขยะที่ตั้งอยู่หน้าร้านไป 1 ใบ แต่ถังขยะไม่นำกลับมาคืน ซึ่งส่วนตัวไม่ต้องการอะไรมาก หากกลับใจนำมาคืนก็พอใจ ซึ่งคิดว่าจะกลับไปถอนแจ้งความกับทางตำรวจด้วย

...

ทางด้าน พ.ต.อ.สุวัฒน์ สมจิตต์ ผกก.สภ.น้ำพอง กล่าวว่า แม้ผู้เสียหายซึ่งเป็นเจ้าทุกข์ไม่ติดใจที่จะดำเนินคดีกับผู้กระทำผิด แต่เมื่อเป็นความผิดอาญาฐานลักทรัพย์ของผู้อื่น ย่อมเป็นความผิดอาญาต่อแผ่นดิน ไม่อาจยอมความกันได้ พนักงานสอบสวนมีอำนาจสอบสวนคดีอาญาดังกล่าวได้ ตาม ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 334 และประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญามาตรา 121 วรรคแรก แต่การที่ผู้ต้องหาได้ส่งมอบทรัพย์สินกลับคืนให้แก่ผู้เสียหาย เป็นการรู้สึกความผิดและพยายามบรรเทาผลร้ายแห่งความผิดนั้น จึงเป็นเหตุบรรเทาโทษตามกฎหมายที่ศาลมีอำนาจลดโทษที่จะลงโทษแก่ผู้กระทำความผิดนั้นก็ได้ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 78 ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจก็ต้องติดตามจับกุมตัวโจรรายดังกล่าว ตามกล้องวงจรปิดมาดำเนินคดีตามกฎหมาย ต่อไป