กีฬา
100 year

รวบหมอเสน่ห์ อ้างนวดรักษาโรค ไม่มีใบอนุญาต เคยถูกจับไม่เข็ด

ไทยรัฐออนไลน์8 มี.ค. 2561 17:12 น.
SHARE

สสจ.เลย จับกุม 'หมอเสน่ห์' อ้างตัวเป็นหมอนวดรักษาโรค ทั้งที่เรียนแค่นวดส่งเสริมสุขภาพ ทั้งยังไม่มีใบอนุญาต พบเคยถูกจับมาแล้วครั้งหนึ่ง แต่ไม่เข็ด ...

สืบเนื่อง เมื่อวันที่ 6 มี.ค.61 พ.ต.ท.สมใจ รักศิลป์ สวป.สภ.ภูหลวง จ.เลย ฝ่ายปกครอง อ.ภูหลวง เจ้าหน้าที่ สสจ.เลย และเจ้าหน้าที่ สสอ.ภูหลวง ร่วมจับกุมนายเสน่ห์ ศรีประวัติ หรือ หมอเสน่ห์ อายุ 49 ปี ชาว อ.ภูหลวง ซึ่งชาวบ้านเรียกว่าหมอเทวดา รักษาคนป่วยเกี่ยวกับกระดูกและเส้นเอ็น

โดยกล่าวหาว่าประกอบวิชาชีพการแพทย์แผนไทยโดยไม่ได้รับอนุญาต พ.ร.บ.วิชาชีพการแพทย์แผนไทย พ.ศ.2556 และประกอบกิจการสถานพยาบาลโดยไม่ได้รับอนุญาต พ.ร.บ.สถานพยาบาล พ.ศ.2541 

ความคืบหน้า วันที่ 8 มีนาคม นายวิวรรธน์ ก่อวิริยกมล นายแพทย์สาธารณสุข จ.เลย เปิดเผยว่า เมื่อปี พ.ศ.2558 มีคนร้องเรียนมาว่า ได้ไปรักษาโรคกระดูกทับเส้นกับหมอเสน่ห์หรือหมอเทวดา ปรากฏว่าอาการไม่ดีขึ้น อาการกลับทรุดลงไปกว่าเดิม และเสียค่าใช้จ่ายครั้งละ 500-1,200 บาท เป็นเงินกว่า 10,000 บาท เมื่อได้รับการร้องเรียน จึงส่งเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบ พบว่าบ้านที่รักษาคนป่วย ได้มีการดัดแปลงสภาพจากฟาร์มเลี้ยงไก่มาเป็นเรือนพยาบาล

และยังพบว่านายเสน่ห์ ตั้งตัวเองเป็นหมอพื้นบ้าน ทั้งที่เรียนนวดมาเพียง 150 ชม.เท่านั้น ถือว่าเป็นการนวดส่งเสริมสุขภาพ ไม่ใช่นวดรักษาโรค และไม่มีใบอนุญาต จึงได้มีการแจ้งเตือนให้ปิด หากต้องการที่จะเปิดให้ไปขอใบอนุญาตให้ถูกต้อง หลังจากนั้นก็เงียบหาย

จนกระทั่งปีนี้ มีการเผยแพร่จากผู้ไปรักษากับนายเสน่ห์ ทางโซเชียลว่า มารักษาหายจนอาการป่วยหาย เป็นการโฆษณาโดยบุคคลอื่น แต่สำหรับผู้ที่ป่วยเป็นโรคจริงๆ ก็เสียโอกาสในการรักษาที่ถูกต้อง ทางเจ้าหน้าที่ สสจ. จึงเข้าไปตรวจสอบ พบว่านายเสน่ห์กลับมาเปิดรักษาอีกครั้ง และเป็นความผิดซึ่งหน้า จึงประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทำการจับกุมดำเนินการตามกฎหมาย

โดยกล่าวหาว่าประกอบวิชาชีพการแพทย์แผนไทยโดยไม่ได้รับอนุญาต พ.ร.บ.วิชาชีพการแพทย์แผนไทย พ.ศ.2556 และประกอบกิจการสถานพยาบาลโดยไม่ได้รับอนุญาต พ.ร.บ.สถานพยาบาล พ.ศ.2541.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หมอเสน่ห์นวดรักษาโรคจ.เลยประกอบวิชาชีพการแพทย์แผนไทยโดยไม่ได้รับอนุญาตหมอนวดข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้