หมออุดมลั่น อีก2วัน รู้เรื่อง! หน.ภาคฯทำร้ายร่างกาย ทุบหลัง น้องแบม

ข่าว

หมออุดมลั่น อีก2วัน รู้เรื่อง! หน.ภาคฯทำร้ายร่างกาย ทุบหลัง น้องแบม

ไทยรัฐออนไลน์

6 มี.ค. 2561 15:24 น.

บันทึก

รมช.ศึกษาธิการ ลั่น 1-2 วัน รู้ผลแน่ หัวหน้าภาควิชา ม.มหาสารคาม ทุบหลัง “น้องแบม” ไม่พอใจที่ไปร้องเรียน ผอ.ศูนย์ฯสั่งปลอมลายเซ็นโกงเงินคนจน ชี้เด็กทำดีควรส่งเสริม ให้กำลังใจ ไม่ใช่ตำหนิ  

เมื่อเวลา 12.00 น. ที่โรงแรมดุสิตธานี อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี นพ.อุดม คชินทร รมช.ศึกษาธิการ กล่าวถึงกรณี น.ส.ปณิดา ยศปัญญา หรือ น้องแบม นิสิตชั้นปีที่ 4 สาขาพัฒนาชุมชน คณะมุนษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม (มมส.) ผู้เปิดเผยข้อมูลการทุจริตเงินสงเคราะห์ผู้ยากไร้และผู้ป่วยโรคเอดส์ ศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง จ.ขอนแก่น กรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) แต่กลับถูกอาจารย์สั่งให้ไปกราบเท้าขอโทษ ผอ.ศูนย์ รวมทั้งถูกหัวหน้าภาควิชาทำร้ายร่างกายด้วยการทุบหลัง

นพ.อุดม กล่าวว่าต้องรอผลการสอบสวนข้อเท็จจริงก่อนว่ามีการทำร้ายจริงหรือไม่ ซึ่งสั่งให้เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ตรวจสอบแล้ว อย่าฟังความข้างเดียว ส่วนตัวยืนยันว่าสิ่งที่นักศึกษาทำเป็นสิ่งดี เป็นประโยชน์ต่อประเทศชาติ มหาวิทยาลัยควรส่งเสริม ไม่ควรสร้างความเสียหายกับนักศึกษา เพราะควรต้องปกป้องด้วยซ้ำ

ดังนั้น เรื่องนี้ ตนขอเวลา 1-2 วันในการตรวจสอบข้อเท็จจริง เมื่อถามว่า ถ้าตรวจสอบพบว่า สิ่งที่น้องแบมออกเป็นเรื่องจริง ผู้บริหารของ มมส.จะมีความผิดหรือไม่ นพ.อุดม ตอบว่า เรื่องนี้ต้องมีการตั้งคณะกรรมการสอบอยู่แล้ว ต่อข้อถามว่า มีการตั้งข้อสังเกตอย่างไร กรณีที่ผู้บริหารหรืออาจารย์ในมหาวิทยาลัยต่างพากันตำหนิเด็กนักศึกษา นพ.อุดม กล่าวว่า “ตรงนี้ต้องไปถามผู้บริหารและอาจารย์ดังกล่าวเอง ว่าทำไมจึงไปตำหนิเด็ก แต่ส่วนตัวเห็นว่าเด็กได้ทำสิ่งที่ดีงาม เป็นประโยชน์ต่อประเทศชาติ เราควรมีหน้าที่ชื่นชม และให้กำลังใจแก่เด็ก”

เมื่อถามว่าเป็นไปได้หรือไม่ที่จะส่งเสริมหรือมีส่วนผลักดันให้เด็กต่อยอดในการทำความดีในครั้งนี้ นพ.อุดม กล่าวว่า เป็นเรื่องที่มหาวิทยาลัยต้องส่งเสริมอยู่แล้ว เพื่อให้มีกิจกรรมไปทำความดี ยืนยันอีกครั้ง ทั้งกระทรวงศึกษาธิการและมหาวิทยาลัยควรต้องส่งเสริมเด็กที่จะทำความดี เพื่อเป็นประโยชน์ต่อประเทศชาติ และเป็นตัวอย่างที่ดี.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย
00:31

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2565 เวลา 20:40 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์