ป.ป.ท.เขต 4 ลุยขอนแก่น ตรวจแก๊งงาบเงินยากไร้ วอน นายกฯ สาวถึงต้นตอ

ข่าว

ป.ป.ท.เขต 4 ลุยขอนแก่น ตรวจแก๊งงาบเงินยากไร้ วอน นายกฯ สาวถึงต้นตอ

ไทยรัฐออนไลน์

6 มี.ค. 2561 14:39 น.

ป.ป.ท.เขต 4 ลงขอนแก่น ลุยไต่สวนตรวจสอบข้อเท็จจริง ขบวนการงาบเงินสงเคราะห์ผู้ยากไร้ คนจน ชาวบ้านโวย มีชื่อโผล่ได้อย่างไร วอน "บิ๊กตู่" สาวถึงต้นตอเพื่อลากคนผิดมาลงโทษ... 


เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 6 มี.ค. 61 ที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพ จ.ขอนแก่น นายทองสุข ณ พล นักสืบสวนสอบสวนชำนาญการพิเศษ ป.ป.ท. เขต 4 นำพนักงานสอบสวน ป.ป.ท. และคณะอนุกรรมการไต่สวนข้อเท็จจริงกรณีการทุจริตเงินสงเคราะห์ผู้ยากไร้และผู้ป่วยโรคเอดส์ ศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งขอนแก่น กรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ ลงพื้นที่สอบปากคำบุคคลตามรายชื่อที่ปรากฏในบัญชีเบิก-จ่าย ของศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งขอนแก่น ปีงบประมาณประจำปี 2560 ในพื้นที่ ต.วังหินลาด อ.ชุมแพ จ.ขอนแก่น ที่มีรายชื่อเบิกจ่ายในงบประมาณประจำปีรวม 84 คน วงเงินรวมกว่า 160,000 บาท โดยมีบุคคลที่ปรากฏตามรายชื่อเข้าร่วมให้ปากคำกับ ป.ป.ท.ต่อเนื่อง โดยเจ้าหน้าที่ ป.ป.ท.ไม่อนุญาตให้สื่อมวลชน หรือผู้ที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้าร่วมรับฟัง หรือสังเกตการณ์ในขั้นตอนการสอบสวนของพนักงานสอบสวน ป.ป.ท. แต่อย่างใด


นางลำดวน โทเวียง อายุ 61 ปี อยู่บ้านเลขที่ 88 ม.5 ต.วังหินลาด อ.ชุมแพ จ.ขอนแก่น ประธาน อสม.ม.5 บ.โป่งแจ้ง เปิดเผยว่า รู้สึกงง เมื่อเจ้าหน้าที่ ป.ป.ท.แจ้งชื่อว่าได้รับเงินสงเคราะห์ผู้ยากไร้ของกระทรวง พม. ซึ่งเมื่อเจ้าหน้าที่ยืนยันเอกสารตัวบุคคลก็ตกใจอย่างมาก เพราะที่ผ่านมาไม่รู้เลยว่ามีศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง ตั้งอยู่ในพื้นที่ขอนแก่น ทำไมต้องทำกันแบบนี้ และที่สำคัญไม่เคยได้รับเงินจากศูนย์ฯ นี้แม้แต่บาทเดียว


"วันนี้ป้ามาประชุม อสม.ประจำเดือน ที่ห้องประชุมโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลวังหินลาด ก็มีเจ้าหน้าที่ ป.ป.ท.ได้มาแจ้งต่อที่ประชุมว่า มีเหตุการณ์การทุจริตเกิดขึ้นในพื้นที่ และมีการแจ้งถึงเอกสารหลักฐานของ กระทรวง พม.ที่มีการเบิกจ่ายเงินกันในปี 2560 ซึ่งก็ไม่ทราบเรื่องมาก่อนว่าได้รับเงินอะไร ยอดเงินเท่าไร และไม่เคยได้รับเงินด้วย พอเรื่องนี้เกิดขึ้นก็ขอให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่อย่างเต็มที่ เพื่อแสดงความบริสุทธิ์ของตัวเองและเพื่อนๆ อสม.ที่ทำงานเพื่อชุมชนมาโดยตลอด แต่กลับถูกนำเอาชื่อไปแอบอ้างเบิก-จ่ายเงินแบบนี้ จึงอยากให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะผู้มีอำนาจสูงสุดของประเทศ คือ นายกรัฐมนตรี กำชับแนวทางกานทำงานจนนำไปสู่การจับกุมตัวผู้กระทำความผิดที่เกี่ยวข้องในเรื่องนี้มาดำเนินคดีตามกฎหมายครบทุกคน" นางลำดวน กล่าว


แหล่งข่าวเผยว่า คณะอนุกรรมการไต่สวนข้อเท็จจริงกรณี การทุจริตเงินสงเคราะห์ผู้ยากไร้ จะลงพื้นที่สอบปากคำบุคคลตามรายชื่อที่ปรากฏในเอกสารเบิก-จ่ายเงินของศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งขอนแก่น เฉพาะการเบิก-จ่ายในงบประมาณประจำปี 2560 ของ ต.วังหินลาด อ.ชุมแพ จ.ขอนแก่น แห่งนี้รวม 84 คน งบประมาณรวมกว่า 160,000 บาท โดยมีการนำรายชื่อมาทำการเบิก-จ่าย ในเอกสารของเงินสงเคราะห์ผู้ยากไร้ ที่จะได้รับรายละ 2,000 บาท และผู้ป่วยโรคเอดส์ รายละ 3,000 บาท แต่จากการสอบปากคำบุคคลตามรายชื่อที่มาแสดงตัวกับพนักงานสอบสวนครั้งนี้ ทั้งหมดยืนยันในการไม่ได้รับเงินแต่อย่างใด ตลอดทั้งสัปดาห์นี้จะทำการสอบปากคำชาวบ้านในพื้นที่ อ.ชุมแพ ให้แล้วเสร็จ จากนั้นคณะอนุกรรมการไต่สวนข้อเท็จจริง จึงจะไปไต่สวนชาวบ้านที่มีรายชื่อยังพื้นที่อื่นๆ ของจังหวัดขอนแก่นต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  พบแล้วศพหนุ่มหาเห็ดหายจากบ้าน 4 วัน
  09:22

  พบแล้วศพหนุ่มหาเห็ดหายจากบ้าน 4 วัน

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565 เวลา 15:18 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์