อธิการบดี มมส ยันพร้อมปกป้อง 'น้องแบม' ไอดอลเปิดโปงโกงเงินสงเคราะห์

ข่าว

อธิการบดี มมส ยันพร้อมปกป้อง 'น้องแบม' ไอดอลเปิดโปงโกงเงินสงเคราะห์

ไทยรัฐออนไลน์

6 มี.ค. 2561 12:15 น.

อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหาสารคาม ยืนยันปกป้องนิสิตไม่ได้นิ่งเฉย ยก น้องแบม เป็นไอดอลผู้กล้าแห่ง มมส เตรียมขึ้นรับรางวัล "50 ปี คนดี ศรีโรจนากร" งานฉลองครบ 50 ปี ม.มหาสารคาม 26 มี.ค.นี้...


จากข่าวที่รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ได้มอบหมายให้อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหาสารคาม ดูแลและปกป้องนิสิตที่เปิดโปงทุจริตเงินช่วยเหลือผู้ยากไร้ และกำกับติดตามการตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณีของนิสิตกับอาจารย์ ของ น.ส.ปณิดา ยศปัญญา นิสิตสาขาพัฒนาชุมชน คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ที่ได้สร้างวีรกรรมแห่งความดี เป็นที่ประจักษ์แก่สังคมไทยว่า มหาวิทยาลัยมหาสารคามผลิตบัณฑิตที่มีคุณภาพ ผนวกกับสำนึกที่ดีของตัวนิสิตเอง

เมื่อวันที่ 6 มี.ค.2561 ศ.ดร.สัมพันธ์ ฤทธิเดช อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหาสารคาม กล่าวว่า ทางมหาวิทยาลัยมีความภาคภูมิใจอย่างยิ่งที่สื่อแต่ละแขนงได้เผยแพร่ ซึ่งมหาวิทยาลัยมหาสารคาม ไม่ได้ละเลยในเรื่องนี้ โดยอธิการบดีได้มีการตั้งคณะกรรมการ เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงในประเด็นต่างๆ แล้ว และเพื่อยกย่อง เชิดชู คุณความดีของนิสิต ในความกล้าหาญ ไม่ยอมรับในสิ่งที่ไม่ถูกต้อง โดยมหาวิทยาลัยได้ประกาศมอบโล่รางวัลที่จัดขึ้นเฉพาะ และมอบในวาระที่สำคัญยิ่งของมหาวิทยาลัยในปีนี้คือ งานเฉลิมฉลอง 50 ปีมหาวิทยาลัยมหาสารคาม ชื่อรางวัล "50 ปี คนดี ศรีโรจนากร" ให้กับ น.ส.ปณิดา ยศปัญญา โดย
งานนี้จะจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 26-30 มีนาคม 2561 นี้ 

อธิการบดี ม.มหาสารคาม กล่าวต่อว่า ทาง คกก.ส่งเสริมกิจการฯ ได้มีการหารือในการสนับสนุนทุนการศึกษาให้ หากนิสิตมีประสงค์ที่จะศึกษาต่อในระดับปริญญาโท ในมหาวิทยาลัยมหาสารคาม ซึ่งส่วนนี้ประธานกรรมการส่งเสริมฯ ได้เตรียมการไว้ระยะหนึ่งแล้ว เพื่อเป็นการส่งเสริมคนดีให้มีที่ยืนในสังคม ส่วนโครงการสำคัญที่มหาวิทยาลัยเตรียมการไว้เป็นอีกงานหนึ่งที่จะเฉลิมฉลองงาน 50 ปี คือ "ปาฐกถา ต้นกล้า สร้างจิตสำนึกที่ดี ต้านทุจริตคอร์รัปชัน เพื่อผลิตบัณฑิตสู่สังคมไทย" โดยมีผู้เชี่ยวชาญ รวมถึงน.ส.ปณิดา ยศปัญญา ไอดอลผู้กล้าแห่ง มมส ให้เป็นวิทยากรเพื่อปลูกจิตสำนึกที่ดี สู่นิสิตมหาวิทยาลัยมหาสารคาม เพื่อก่อให้เกิดพลังพัฒนาสังคมไทยให้ยั่งยืนต่อไป ตามปรัชญาการผลิตบัณฑิตที่ว่า "พหูนัง ปัณฑิโต ชีเว” “ผู้มีปัญญาพึงเป็นอยู่เพื่อมหาชน" 


ศ.ดร.สัมพันธ์ กล่าวอีกว่า ส่วนประเด็นสำคัญที่สังคมเป็นห่วงใน เรื่องสวัสดิภาพความปลอดภัยและการสำเร็จการศึกษาของนิสิตนั้น ทางมหาวิทยาลัยได้มอบหมายให้กองกิจการนิสิตรวมถึงฝ่ายสวัสดิภาพ ได้เข้มงวดในการสนับสนุนดูแลอย่างเต็มที่ เสริมกำลังกับทางรัฐบาล กองกำลังที่ได้จัดกำลังดูแลนิสิตเป็นที่เรียบร้อย ส่วนการสำเร็จการศึกษาตามหลักสูตร ได้มอบฝ่ายวิชาการกำกับดูแลเป็นพิเศษ ซึ่งในประเด็นเหล่านี้ขอให้นิสิตและครอบครัวสบายใจได้ จากผลการศึกษาของนิสิตที่อยู่ในระดับดี ผนวกกับความสามารถ ความหมั่นเพียร ของนิสิตเรียนจบตามหลักสูตรอย่างแน่นอน 

อธิการบดี ม.มหาสารคาม กล่าวด้วยว่า ด้านความคืบหน้าของการสอบข้อเท็จจริงที่เป็นประเด็นในขณะนี้ ทั้งส่วนนิสิตและอาจารย์ที่สังคมรอคำตอบ ทางมหาวิทยาลัยได้ดำเนินการไม่ได้นิ่งนอนใจ ซึ่งขณะนี้ได้ดำเนินการไปกว่าครึ่งแล้ว เนื่องจากเรื่องนี้เป็นความละเอียดอ่อนต่อสังคม ทางเราจึงต้องทำด้วยความรอบคอบยุติธรรมที่สุด คาดว่าจะให้คำตอบชัดเจนได้ในช่วงต้นสัปดาห์หน้า.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย
  01:13

  แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 18:25 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์