ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  พบสุนัขบ้าในวัดป่าที่มหาสารคาม หลังจังหวัดประกาศเขตระบาดใน 3 อำเภอ

  ไทยรัฐออนไลน์4 มี.ค. 2561 21:25 น.
  SHARE

  พบสุนัขบ้าภายในวัดป่าศุภมิตรฯ ที่ จ.มหาสารคาม หลังจากทางจังหวัดประกาศเขตระบาดชั่วคราวใน 3 อำเภอ 7 ตำบล โดยปศุสัตว์อำเภอเมืองเข้าจับสุนัขตัวดังกล่าวไปสังเกตอาการแล้ว...

  เมื่อวันที่ 4 มี.ค.2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีเหตุรับแจ้งจาก พระสุรพงษ์ วัดป่าศุภมิตรฯ ต.ตลาด อ.เมือง จ.มหาสารคาม เหตุพบสุนัขมีอาการน้ำลายฟูมปาก วิ่งไล่กัดสุนัขและไก่ภายในวัดด้วยกัน อาการคล้ายสุนัขที่ติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้า ทางเจ้าหน้าที่ได้ประสานไปปศุสัตว์อำเภอเมืองได้เข้าไปดำเนินการจับสุนัขตัวสงสัยจับขังไว้ และจะลงไปสอบสวนถ้ามีการไปกัดคนหรือสัตว์อื่นจะดำเนินการตัดหัวส่งตรวจหาเชื้อโรคพิษสุนัขบ้า แล้วค้นหาสัตว์หรือสุนัขที่สัมผัสกับสุนัขตัวสงสัย มาฉีดวัคซีนทุกตัวและจับขังไว้ดูอาการ ถ้าผลการตรวจหัวสุนัขที่สงสัยพบเชื้อโรคพิษสุนัขบ้า ก็จะทำการรณรงค์ฉีดวัคซีนสัตว์ทุกตัวในรัศมี 3 กิโลเมตร 

  นายกฤษฎ์ โพธิ์ศรี หัวหน้ากลุ่มงานควบคุมโรค สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดมหาสารคาม ได้ชี้แจงสถานการณ์ตามประเด็นนี้โดยเบื้องต้น ในส่วนมาตรการในคน ก็ออกสอบสวนค้นหาผู้สัมผัสโรค เพื่อนำมาฉีดวัคซีนทุกคน และประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนเฝ้าระวัง ป้องกันโรค การทำแผล ล้างแผล และการปฏิบัติตัวเมื่อสัมผัสสัตว์ ขณะนี้จังหวัดมหาสารคามได้ประกาศเขตโรคระบาดชั่วคราวโรคพิษสุนัขบ้าไป 3 อำเภอ 7 ตำบล จาก 13 อำเภอทั้งหมดของจังหวัด. 

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โรคพิษสุนัขบ้าหมาบ้าวัดป่าศุภมิตรสาธารณสุขจังหวัดมหาสารคามกฤษฎ์ โพธิ์ศรีข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 20 ตุลาคม 2563 เวลา 18:02 น.