ไลฟ์สไตล์
100 year

พบสุนัขบ้าในวัดป่าที่มหาสารคาม หลังจังหวัดประกาศเขตระบาดใน 3 อำเภอ

ไทยรัฐออนไลน์
4 มี.ค. 2561 21:25 น.
SHARE

พบสุนัขบ้าภายในวัดป่าศุภมิตรฯ ที่ จ.มหาสารคาม หลังจากทางจังหวัดประกาศเขตระบาดชั่วคราวใน 3 อำเภอ 7 ตำบล โดยปศุสัตว์อำเภอเมืองเข้าจับสุนัขตัวดังกล่าวไปสังเกตอาการแล้ว...

เมื่อวันที่ 4 มี.ค.2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีเหตุรับแจ้งจาก พระสุรพงษ์ วัดป่าศุภมิตรฯ ต.ตลาด อ.เมือง จ.มหาสารคาม เหตุพบสุนัขมีอาการน้ำลายฟูมปาก วิ่งไล่กัดสุนัขและไก่ภายในวัดด้วยกัน อาการคล้ายสุนัขที่ติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้า ทางเจ้าหน้าที่ได้ประสานไปปศุสัตว์อำเภอเมืองได้เข้าไปดำเนินการจับสุนัขตัวสงสัยจับขังไว้ และจะลงไปสอบสวนถ้ามีการไปกัดคนหรือสัตว์อื่นจะดำเนินการตัดหัวส่งตรวจหาเชื้อโรคพิษสุนัขบ้า แล้วค้นหาสัตว์หรือสุนัขที่สัมผัสกับสุนัขตัวสงสัย มาฉีดวัคซีนทุกตัวและจับขังไว้ดูอาการ ถ้าผลการตรวจหัวสุนัขที่สงสัยพบเชื้อโรคพิษสุนัขบ้า ก็จะทำการรณรงค์ฉีดวัคซีนสัตว์ทุกตัวในรัศมี 3 กิโลเมตร 

นายกฤษฎ์ โพธิ์ศรี หัวหน้ากลุ่มงานควบคุมโรค สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดมหาสารคาม ได้ชี้แจงสถานการณ์ตามประเด็นนี้โดยเบื้องต้น ในส่วนมาตรการในคน ก็ออกสอบสวนค้นหาผู้สัมผัสโรค เพื่อนำมาฉีดวัคซีนทุกคน และประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนเฝ้าระวัง ป้องกันโรค การทำแผล ล้างแผล และการปฏิบัติตัวเมื่อสัมผัสสัตว์ ขณะนี้จังหวัดมหาสารคามได้ประกาศเขตโรคระบาดชั่วคราวโรคพิษสุนัขบ้าไป 3 อำเภอ 7 ตำบล จาก 13 อำเภอทั้งหมดของจังหวัด. 

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โรคพิษสุนัขบ้าหมาบ้าวัดป่าศุภมิตรสาธารณสุขจังหวัดมหาสารคามกฤษฎ์ โพธิ์ศรีข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 26 กรกฎาคม 2564 เวลา 16:01 น.