สภาสตรีฯ เยือนถิ่นย่าโม 'ตามรอยผ้าไหมไทย' กระชับสัมพันธ์สตรีไทย-จีน

ข่าว

สภาสตรีฯ เยือนถิ่นย่าโม 'ตามรอยผ้าไหมไทย' กระชับสัมพันธ์สตรีไทย-จีน

ไทยรัฐออนไลน์

4 มี.ค. 2561 11:10 น.

บันทึก

สภาสตรีแห่งชาติฯ นำคณะภริยาเอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทย "ตามรอยผ้าไหมไทย" เยือนถิ่นเมืองย่าโม กระชับความสัมพันธ์สตรีไทย-สตรีจีน

เมื่อวันที่ 4 มี.ค. 61 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วานนี้ (3 มี.ค.) ดร.วันดี กุญชรยาคง จุลเจริญ ประธานสภาสตรีแห่งชาติ ในพระบรมราชินูปถัมภ์ นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ อธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น พร้อมด้วย คณะกรรมการสภาสตรีแห่งชาติ ในพระบรมราชินูปถัมภ์ นำคณะ มาดาม พัน เผิง ภริยาเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย กว่า 20 คน เดินทางมายังจังหวัดนครราชสีมา เพื่อ "ตามรอยผ้าไหมไทย" ร่วมเรียนรู้วิถีชีวิตชุมชนตลอดจนกระบวนการผลิตผ้าไหมแบบครบวงจรตั้งแต่การปลูกหม่อน เลี้ยงไหม การสาวไหม การมัดย้อมผ้าให้เป็นลวดลายและการทอผ้าสวมใส่ เพื่อสร้างสัมพันธไมตรีระหว่างองค์กรสตรีสองประเทศ โดยได้รับการต้อนรับเป็นอย่างดียิ่งจาก นายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.นครราชสีมา นางณัฏฐินีภรณ์ จันทรโณทัย นายกสมาคมสตรีจังหวัดนครราชสีมา และนายกเหล่ากาชาดจังหวัดนครราชสีมา ให้การต้อนรับ

มาดามพัน เผิง กล่าวว่า การเดินทางมา จ.นครราชสีมา ในครั้งนี้ได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่นถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีในการสร้างความสัมพันธ์ระหว่างองค์กรสตรีของทั้งสองประเทศ อีกทั้งยังจะต่อยอดไปสู่ความสัมพันธ์ทางด้านอื่นๆ อาทิ ด้านเศรษฐกิจ เป็นต้น ทั้งนี้ จ.นครราชสีมา กับประเทศจีนถือเป็นบ้านพี่เมืองน้อง ที่มีการลงนามร่วมกันการมาในครั้งนี้จึงเป็นการมาสานต่องานที่ เคยทำไว้อย่างไรก็ตามเอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทยได้พูดให้ฟังเสมอว่าคนไทย เป็นคนมีน้ำใจซึ่งวันนี้ก็ยืนยันได้เป็นอย่างดี

จากนั้น คณะได้ไปเยี่ยมชมศึกษาความเป็นมาของเส้นทางสายไหมบ้านจะโปะ ต.เมืองปัก อ.ปักธงชัย ซึ่งเป็นชุมชนใหญ่ที่มีชื่อเสียงด้านการย้อมสีผ้าด้วยวัสดุธรรมชาติ มีลายผ้าเป็นเอกลักษณ์ของตนเอง มีพิพิธภัณฑ์ผ้าของชุมชนที่เก็บสะสมผ้าไว้ เพื่ออนุรักษ์ลายผ้า ซึ่งบางผืนมีอายุกว่า 200 ปี เป็นหมู่บ้านท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมไหม สะท้อนภูมิปัญญาพื้นเมือง สามารถสร้างรายได้ให้ชุมชนเพิ่มขึ้น โดย นางพัน เผิง ถึงได้ให้ความสนใจเกี่ยวกับการทอผ้าอย่างมาก ถึงกับทดลองนั่งทอผ้าแบบกี่กระตุกด้วยมืออย่างตั้งใจ

จากนั้น ได้เดินทางไปที่บริษัทอุตสาหกรรมผ้าไหมไทย (จิม ทอมสัน) ซึ่งให้เห็นภาพเส้นทางสายไหมในภาพของภาคอุตสาหกรรมที่พัฒนาการผลิตผ้าไหมจากกี่ทอมือใต้ถุนบ้านสู่กี่ในโรงงานอุตสาหกรรมที่มีการผลิตผ้าไหมแบบครบวงจร ตั้งแต่ปลูกหม่อนเลี้ยงไหมไปจนถึงการทอผ้า และผลิตภัณฑ์จากผ้าไหมโดยมีพนักงานกว่า 1,000 คน ซึ่งเป็นการเพิ่มรายได้ให้กับคนในชุมชนใกล้เคียงด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.
00:30

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 12 สิงหาคม 2565 เวลา 12:20 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์