ปศุสัตว์นครพนม คุมเข้มสุนัขในด่านกักสัตว์​ หวั่นพิษสุนัขบ้าระบาด

ข่าว

ปศุสัตว์นครพนม คุมเข้มสุนัขในด่านกักสัตว์​ หวั่นพิษสุนัขบ้าระบาด

ไทยรัฐออนไลน์

3 มี.ค. 2561 16:45 น.

บันทึก

อากาศร้อนอบอ้าว กระทบสุนัขในด่านกักกันสัตว์ที่นครพนม เริ่มทยอยป่วยตาย หลังรับจาก ร้อยเอ็ด กว่า 3 พันตัว เสี่ยงจะป่วยเป็นพิษสุนัขบ้า ด้าน ปศ.จังหวัดเฝ้าระวังเข้ม...

เมื่อวันที่ 3 มี.ค. 2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.นครพนม ผลกระทบจากสภาพอากาศแปรปรวน เริ่มร้อนอบอ้าว ได้เริ่มส่งผลกระทบต่อการดูแลสุนัข ภายในด่านกักกันสัตว์นครพนม ซึ่งส่วนใหญ่เป็นสุนัขกลุ่มเสี่ยงที่นำมาจาก พื้นที่ จ.ร้อยเอ็ด และมีผู้เสียชีวิตแล้ว 1 ราย ที่มีปัญหาการแพร่ระบาดของโรคพิษสุนัขบ้า ทางกรมปศุสัตว์ จึงได้มีการ ตรวจสอบจับสุนัขกลุ่มเสี่ยงในพื้นที่เกิดโรคระบาดรัศมีประมาณ 5 กิโลเมตร มากักบริเวณไว้ตรวจสอบดูแล ตัดวงจรการแพร่ระบาดของโรคพิษสุนัขบ้า เนื่องจากปีนี้ในพื้นที่ภาคอีสาน เริ่มมีปัญหาการระบาดของโรคพิษสุนัขบ้า 

ขณะเดียวกันพบว่าปัจจุบันในการดูแลเริ่มมีปัญหาสุนัขเริ่มทยอยป่วยตาย วันละประมาณ 4-5 ตัว เนื่องจากสภาพอากาศร้อน รวมถึงสุนัขบางตัวมีอาการเจ็บป่วยมาก่อน ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ได้เร่งตรวจสอบ ตรวจรักษา พร้อมฉีดวัคซีนป้องกันโรค คัดแยกอาการป่วย และเฝ้าดูอาการสุนัขต่อเนื่อง ซึ่งมีสุนัขบางตัวที่มีความเสี่ยงติดเชื้อพิษสุนัขบ้า แต่ยังไม่สามารถยืนยันได้ แต่มีการเก็บตัวอย่างส่งตรวจไปยังกรมปศุสัตว์ ส่วนสุนัขที่ป่วยตายได้มีการเก็บตัวอย่างไปตรวจสอบ และนำซากไปทำลาย และทางเจ้าหน้าที่ยืนยันว่าไม่มีปัญหาเรื่องผลกระทบ ต่อการแพร่ระบาดในพื้นที่ เนื่องจากโรคพิษสุนัขบ้า ไม่สามารถแพร่ระบาดได้ หากไม่ถูกสุนัขที่ป่วยกัด ซึ่งจะต้องมีการตรวจสอบเฝ้าดูอาการสุนัขทั้งหมดต่อเนื่อง ยืนยันว่ายังมีอาหารเพียงพอ ไม่กระทบต่อการดูแล

เบื้องต้นทางด้าน นายณรงค์ รัตนตรัยวงศ์ หัวหน้าด่านกักกันสัตว์นครพนม ได้ประสานไปยังปศุสัตว์ ในพื้นที่ จ.นครพนม ระดมเจ้าหน้าที่สัตวแพทย์ เข้าไปตรวจสอบ ดูแล ให้ความรู้ประชาชน พร้อมระดมฉีดวัคซีน ให้กับสุนัขและแมว ที่มีกลุ่มเสี่ยง เพื่อวางแนวทางป้องกันการแพร่ระบาด พร้อมแจ้งเตือนไปยังพี่น้องประชาชนในพื้นที่ ให้หมั่นตรวจสอบดูแล และนำสุนัข ไปฉีดวัคซีน ที่ปศุสัตว์ใกล้ บ้าน หรือพบสุนัข มีอาการป่วยผิดปกติ ให้ปรึกษาสัตวแพทย์ ทันที เนื่องจากปีนี้เริ่มมีปัญหาเกิดโรคระบาดในพื้นที่ภาคอีสาน จึงต้องมีการเฝ้าระวังเข้มงวด.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย
00:31

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2565 เวลา 21:24 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์