ผู้ว่าฯ มั่นใจ โรคพิษสุนัขบ้าระบาดที่ขอนแก่น 'คุมสถานการณ์ได้'

ข่าว

  ผู้ว่าฯ มั่นใจ โรคพิษสุนัขบ้าระบาดที่ขอนแก่น 'คุมสถานการณ์ได้'

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 มี.ค. 2561 15:42 น.

  ผู้ว่าฯ ขอนแก่น สั่งทุกพื้นที่ เร่งสกัดโรคพิษสุนัขบ้าที่กำลังระบาด ยัน ตอนนี้ควบคุมสถานการณ์ได้แล้ว พร้อมเร่งป้องกันสร้างความปลอดภัยแบบ 100% เพื่อสร้างความมั่นใจแก่ประชาชน...

  เมื่อวันที่ 2 มีนาคม 2561 นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น เปิดเผยถึงกรณีโรคพิษสุนัขบ้าที่กำลังระบาดในพื้นที่จังหวัดขอนแก่น ว่า เนื่องจากว่ามีสื่อโซเชียลโพสต์คลิป รวมทั้งข้อมูลจากแพทย์ในโรงพยาบาลสัตว์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น เป็นคลิปของสุนัขที่ติดเชื้อพิษสุนัขบ้าและเสียชีวิตลง โดยแพทย์ได้นำศีรษะสุนัขไปตรวจสอบแล้วพบว่าเป็นเชื้อพิษสุนัขบ้าจริง และแจ้งเตือนประชาชนให้นำสัตว์เลี้ยงทุกชนิดมารับวัคซีนฟรีที่เทศบาลนครขอนแก่น รวมถึงตามสถานที่ต่างๆ ที่ทางเทศบาลได้จัดเตรียมไว้ให้บริการ ขณะนี้เทศบาลนครขอนแก่นรวมทั้งพื้นที่รอยต่อ ได้ประกาศเป็นเขตพื้นที่โรคระบาดชั่วคราว ชนิดโรคพิษสุนัขบ้าสุนัขจรจัด ถึงสิ้นเดือนเมษายน พ.ศ.2561

  หลังจากทางเทศบาลนครขอนแก่นและพื้นที่รอยต่อ ประกาศเป็นเขตพื้นที่โรคระบาดสัตว์ชั่วคราวชนิดโรคพิษสุนัขบ้าสุนัขจรจัด ทางปศุสัตว์ได้ออกแผนเพิ่มเติม โดยขยายเวลาจัดการโรคพิษสุนัขบ้าทั้งระบบให้ครอบคลุมทั้ง 26 อำเภอใน จ.ขอนแก่น จากเดิมได้ประกาศถึงวันที่ 23 มี.ค.2561 เพื่อให้ประชาชนเกิดความมั่นใจ และสร้างความปลอดภัยแบบร้อยเปอร์เซ็นต์ ซึ่งไม่ใช่เพียงแต่สุนัขเท่านั้น แต่สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมทุกชนิดก็สามารถแพร่เชื้อได้ ดังนั้น หากใครมีสัตว์เลี้ยงอยู่ในบ้านให้รีบนำไปฉีดวัคซีนป้องกัน เพราะหากสัตว์เลี้ยงติดเชื้อแล้ว เราจะไม่สามารถทราบได้ จนกว่าจะออกอาการของโรค กระทั่งเสียชีวิต แต่ ณ ขณะนี้ขอยืนยันว่าทางเจ้าหน้าที่สามารถควบคุมสถานการณ์ไว้ได้แล้ว โดยเฉพาะในเขตเทศบาลนครขอนแก่นที่ประกาศพื้นที่โรคระบาด 

  "ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ในองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ลงพื้นที่ให้ความรู้แก่ชาวบ้านตามชุมชนต่างๆ เพื่อรู้จักความรุนแรงของโรคพิษสุนัขบ้า และขยายป้องกันไปทั้งจังหวัดขอนแก่น และเพื่อเป็นการควบคุมไม่ให้แพร่กระจายออกไปนอกพื้นที่ ส่วนประชาชนที่เป็นกลุ่มเสี่ยงสัมผัสกับกลุ่มสัตว์เลี้ยงเหล่านี้ให้รีบพบแพทย์ทันที" ผู้ว่าฯ ขอนแก่น กล่าว 

  ด้าน นายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธุ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น เปิดเผยถึงว่า เทศบาลนครขอนแก่น ร่วมกับปศุสัตว์ จ.ขอนแก่น และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ได้ตั้งหน่วยเฉพาะกิจ คือ หน่วยฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า ณ สำนักงานเทศบาลนครขอนแก่น ตั้งแต่วันที่ 28 ก.พ. - 30 เม.ย. 2561 เวลา 09.30 - 15.30 น. เร่งค้นหาประชาชนผู้เป็นกลุ่มเสี่ยงต่อโรค เพื่อรับวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า รวมถึงเร่งฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าในสัตว์เลี้ยง เช่น สุนัขและแมว ทั้งที่มีเจ้าของและไม่มีเจ้าของ และให้คณะทำงานเร่งจัดทำแผนปฏิบัติการในการป้องกันควบคุมโรคพิษสุนัขบ้า ทั้งแผนระยะสั้นและระยะยาว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โรคพิษสุนัขบ้าขอนแก่นสมศักดิ์ จังตระกุลธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธุ์สุนัขบ้าระบาดข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 23 กันยายน 2564 เวลา 13:58 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์