แรงงานไทยถูกเขมรรุมแทงสาหัสที่เกาหลี พ่อรู้ข่าวตกใจ ร้องไห้จนเป็นลม

ข่าว

  แรงงานไทยถูกเขมรรุมแทงสาหัสที่เกาหลี พ่อรู้ข่าวตกใจ ร้องไห้จนเป็นลม

  ไทยรัฐออนไลน์

  27 ก.พ. 2561 16:34 น.

  หนุ่มอุดรฯ แรงงานไทยถูกกลุ่มแรงงานเขมรรุมแทงสาหัส ที่เกาหลีใต้ ขณะเข้าไปช่วยเพื่อน พ่อรู้ข่าวตกใจ ร้องไห้จนเป็นลม บอกกินไม่ได้นอนไม่หลับมา 2 วันแล้ว ได้แต่รอฟังข่าว ล่าสุดปลอดภัยแล้ว...

  จากกรณีมีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อว่า 'จินตนา ไชโยธา' ได้โพสต์และแชร์คลิปวีดีโอ จำนวน 2 คลิป เป็นภาพเหตุการณ์ที่มีชาย 2 คนถูกรุมทำร้ายร่างกาย และถูกแทงล้มลงข้างถนน ที่ประเทศเกาหลีใต้ พร้อมระบุข้อความว่า “นายจำเลียง พลศรีลา (ภูมิลำเนา อุดรธานี) นายนิรันดร์ พันธุ ชื่อเล่น จิ๋ว แรงงานไทยมีวีซ่า ในเกาหลีใต้ 2 คน โดนเขมร ประมาณ 7/8 คน รุมแทง ที่หน้าธนาคาร KEB เขตพลาน #ขอให้ปลอดภัยทั้งสองคนนะคะ" โดยมีคนเข้ามาแสดงความคิดเห็น พร้อมให้กำลังผู้ที่ได้รับบาดเจ็บทั้งสองคนเป็นจำนวนมาก โดยเหตุการณ์ดังกล่าว เกิดขึ้น เมื่อช่วงหัวค่ำ วันที่ 25 ก.พ.ที่ผ่านมา

  ความคืบหน้า เมื่อวันที่ 27 ก.พ. ที่ จ.อุดรธานี ได้เดินทางไปยังบ้านเลขที่ 14 หมู่ 5 บ้านคอนสวรรค์ ต.เตาไห อ.เพ็ญ จ.อุดรธานี ซึ่งเป็นบ้านของ นายจำเลียง หนึ่งในแรงงานไทยที่ถูกทำร้ายร่างกาย พบนายคำพอง พลสีลา อายุ 53 ปี พ่อของนายจำเลียง ผู้บาดเจ็บอยู่ที่บ้าน โดยมีเพื่อนบ้านหลายคนที่ทราบข่าว มานั่งพูดคุยให้กำลังใจกับ นายคำพอง ขณะที่ นางเฮียง พลสีลา อายุ 45 ปี แม่ของนายจำเลียง ไม่อยู่บ้าน ไปทำธุระที่ อ.บ้านดุง

  นายคำพอง เปิดเผยว่า พวกตนมีอาชีพทำนา 40 ไร่ มีลูกชาย 3 คน คนแรกแต่งงานมีครอบครัวแล้ว และไปทำงานที่ประเทศอิสราเอล นายจำเลียง ผู้บาดเจ็บเป็นลูกคนที่ 2 เป็นโสด ยังไม่มีครอบครัว ได้สมัครงานที่ สำนักงานจัดหางาน จ.อุดรธานี ไปทำงานโรงงานที่ประเทศเกาหลี ได้ประมาณ 2 ปี และทราบข่าวจากแฟนสาวของนายจำเลียง ซึ่งทำงานอยู่กรุงเทพฯ ว่าลูกชายถูกแรงงานเขมรแทงได้รับบาดเจ็บ ซึ่งตนรู้สึกเป็นห่วงลูกมาก ได้แต่รอฟังข่าวอยู่ที่บ้าน

  นางเฮียง เปิดเผยทางโทรศัพท์ว่า ตนได้ส่งนายจำเลียงลูกชายไปทำงานโรงงานในประเทศเกาหลีใต้แบบถูกต้อง ผ่านทางสำนักงานจัดหางาน จ.อุดรธานี โดยเสียค่าดำเนินการ ค่าเรียนภาษาเกาหลี รวมประมาณ 150,000 บาท โดยตนนำโฉนดที่นาไปจำนองกับนายทุน คิดดอกเบี้ยร้อยละ 3 ต่อเดือน ลูกชายได้เงินเดือน 35,000 บาท ส่งเงินมาให้เดือนละ 30,000 บาท ตนนำไปใช้หนี้จนหมด หลังจากนั้นลูกชายจะเก็บเงินไว้เดือนละ 20,000 บาท และส่งเงินมาให้พ่อแม่ใช้เดือนละ 10,000 บาททุกเดือน และไม่ทราบว่าลูกชายจะเดินทางกลับตอนไหน

  "เมื่อทราบข่าวว่า ลูกถูกแทงได้รับบาดเจ็บสาหัส ตนรู้สึกตกใจ ร้องไห้จนเป็นลม เพราะเป็นห่วงลูกกลัวว่าลูกจะเสียชีวิต ตนกินไม่ได้นอนไม่หลับมา 2 วันแล้ว มีแต่ญาติและชาวบ้านมาคอยให้กำลังใจและปลอบใจ แฟนสาวของลูกโทรศัพท์มาแจ้งข่าวเป็นระยะ ว่าตอนนี้ลูกอาการปลอดภัยแล้ว โดยมีนายจ้างคอยดูแล จ่ายค่ารักษาพยาบาล ส่วนสาเหตุที่แรงงานเขมรทำร้ายลูก ทราบแต่เพียงว่า ลูกและเพื่อนไปกินอาหารที่ร้านอาหาร พบกลุ่มคนงานเขมรภายในร้าน เมื่อลูกและเพื่อนจะเดินทางกลับ ก็ถูกกลุ่มคนงานเขมรทำร้ายแทงเพื่อน ลูกได้เข้าไปห้ามจึงถูกแทงที่ท้อง 2 แผล ดีที่มีแรงงานไทยนำส่งโรงพยาบาล และคอยส่งข่าวให้รู้" นางเฮียง กล่าว 

  ด้านนายอภิชาติ วงษ์กาฬสินธุ์ ผช.จัดหางาน จ.อุดรธานี เปิดเผยว่า ทราบเรื่องแรงงานไทยที่ไปทำงานที่ประเทศเกาหลีใต้ 2 คน ถูกทำร้ายร่างกายบาดเจ็บสาหัส เบื้องต้นตรวจสอบแล้วทราบว่า นายจำเลียง เดินทางไปทำงานที่ประเทศเกาหลีใต้อย่างถูกต้อง จึงได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบลงพื้นที่ เพื่อไปพบกับพ่อแม่ของแรงงานไทยที่ได้รับบาดเจ็บ เพื่อแจ้งให้ทราบถึงสิทธิของแรงงานไทยที่ไปทำงานต่างประเทศ และจะประสานไปยังหน่วยงานที่ประเทศเกาหลีใต้ เพื่อดูอาการบาดเจ็บของนายจำเลียง โดยจะมีเงินช่วยเหลือแรงงานจาก กองทุนเพื่อช่วยเหลือคนหางานไปทำงานในต่างประเทศ โดยต้องดูอาการว่า นายจำเลียง ได้รับบาดเจ็บมากน้อยแค่ไหน หากบาดเจ็บหนักจนทุพพลภาพ จะได้รับเงินช่วยเหลือ 40,000 บาท.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   หนุ่มอุดรฯถูกแทงแรงงานเขมรเกาหลีใต้ปลอดภัยแล้วข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 6 ธันวาคม 2564 เวลา 19:44 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์