ไลฟ์สไตล์
100 year

ยโสธรใช้สารตัวใหม่ผลิตยางก้อนถ้วย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 ก.พ. 2561 05:01 น.
SHARE

องค์กรเกษตรกรต้องส่งเสริมให้ผลผลิตได้รับการพัฒนาให้มีคุณภาพตามที่ตลาดต้องการ...!

วันนี้สหกรณ์ยางพารายโสธร องค์กรรับซื้อยางก้อนถ้วยจากสมาชิก 256 คน นำมาผลิตเป็นยางพารา STR ส่งจำหน่ายตลาด พร้อมกับจัดหาปัจจัยการผลิต เช่น ปุ๋ย จำหน่ายให้สมาชิกนำไปพัฒนาการผลิต

ข่าวแนะนำ

ประธานสหกรณ์ นายวิเชียร สลับสี กล่าวว่า ปัจจุบันสมาชิกส่วนใหญ่มีอาชีพทำสวนยางพารา ดังนั้น คณะกรรมการจึงมีมติให้การส่งเสริมพัฒนาปรับเปลี่ยนระบบผลิตยางก้อนถ้วยให้มีคุณภาพดียิ่งขึ้น

นายเขศักดิ์ สุดสวาท ผจก.สหกรณ์แห่งนี้ในฐานะเลขานุการเครือข่าย สถาบันเกษตรกรชาวสวนยางระดับประเทศ กล่าวด้วยว่า แม้สหกรณ์ยางพารายโสธรจัดอบรมเกษตรกรให้พัฒนายางก้อนถ้วยอย่างต่อเนื่อง

ขณะเดียวกันอยากให้การยางแห่งประเทศไทย หรือ กยท. ช่วยเหลือเกษตรกรชาวสวนยางตามบทบาทหน้าที่ กระตุ้นให้เกิดการใช้ยางพารามากขึ้น โดยเฉพาะในหน่วยงานรัฐด้วยการซื้อจากเกษตรกรโดยตรงเป็นดีที่สุด

ล่าสุด ในการประชุมใหญ่วิสามัญสหกรณ์ยางพารายโสธร ที่ศูนย์รวมยางพาราสนามไก่ชนโปร่งเสือ บ้านนางงาม ต.ส้มผ่อ อ.ไทยเจริญ จึงเชิญนายอุบลศักดิ์ ลิ้มละมัย ตัวแทนบริษัท เกษตรไทยไชโย จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายกรดฟอร์มิก ตราแรด ร่วมเสวนาวิชาการเกี่ยวกับการผลิตยางก้อนถ้วยให้ได้คุณภาพ

นายอุบลศักดิ์ กล่าวว่า การใช้กรดซัลฟิวริก หรือกรดกำมะถัน หยอดยางพาราแบบเดิมๆ ทำให้ได้คุณภาพยางที่ไม่ดี แปรรูปเป็นล้อรถยนต์คุณภาพจึงด้อย ครั้งหนึ่งผู้ผลิตยางจึงไม่รับซื้อยางก้อนถ้วยแบบเก่าของประเทศไทย

แต่กรดฟอร์มิกมีการรับรองทางวิชาการ ใช้แล้วคุณภาพยางดีขึ้นDRC% สูง ช่วยรักษาความยืดหยุ่น ไม่ทำให้เสียคุณภาพ ไม่มีสารตกค้าง สลายตัวได้ ไร้กลิ่นเหม็นทำลายสิ่งแวดล้อม สนใจสอบถามที่โทร.09-2824-4383

กระบวนการพัฒนาผลผลิตยางพาราให้มีคุณภาพเป็นที่ต้องการของตลาด จึงเป็นอีกหนึ่งก้าวย่างที่มุ่งมั่นสร้างความมั่นคงให้อาชีพเกษตรกรและสมาชิกสหกรณ์ยางพารายโสธร...!

สุภชัย จันทร์ศิริ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สหกรณ์ยางพารายโสธรยางก้อนถ้วยรับซื้อยางก้อนถ้วยเกษตรกรชาวสวนยางยางพาราเกษตร

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 17 มิถุนายน 2564 เวลา 12:57 น.