ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ลองไหม! ‘เลือดแปลง’ อาหารเวียดนามสูตรโบราณ สรรพคุณช่วยล้างลำไส้

  ไทยรัฐออนไลน์1 ก.พ. 2561 18:25 น.
  SHARE

  แปลกแต่ดี! ชวนชิม ‘เลือดแปลง’ อาหารเวียดนามสูตรโบราณ ทำจากหมู-เป็ด มีชื่อและหน้าตาที่คนไทยไม่ค่อยคุ้น แต่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ สรรพคุณช่วยล้างลำไส้ หารับประทานยาก มีให้กินไม่กี่ร้านใน จ.อุดรธานี..

  วันที่ 1 ก.พ.61 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่ร้านเสรี เลือดแปลงหมู-เป็ด เลขที่ 164 สี่แยกป้อมตำรวจ เขตเทศบาลตำบลบ้านผือ อ.บ้านผือ จ.อุดรธานี ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นร้านขายเลือดแปลงอร่อยขึ้นชื่อแห่งเดียวใน อ.บ้านผือ พบนายเสรี ศิริวัฒน์ธำรงกุล อายุ 64 ปี ชาวไทยเชื้อสายเวียดนาม เจ้าของร้านและเจ้าของสูตรเลือดแปลงหมู-เป็ด เปิดเผยว่า เลือดแปลง เป็นอาหารเวียดนาม มี 2 ชนิด คือเลือดแปลงหมู และเลือดแปลงเป็ด ตนเรียนรู้สูตรทำเลือดแปลงมาจากพ่อ และนำเลือดแปลงขายมากว่า 25 ปี อร่อยจนเป็นที่รู้จักกันในเขต อ.บ้านผือ

  สำหรับการทำเลือดแปลง ตนต้องตื่นเช้าไปซื้อเลือดหมูที่โรงฆ่าสัตว์เทศบาล ซึ่งเลือดหมูที่จะนำมาทำเลือดแปลงจะต้องสะอาด ตนจะนำเลือดหมูสด 1 ลิตร มาผสมกับน้ำปลาครึ่งขวด ตั้งทิ้งไว้ เสร็จแล้วลงมือปรุงลาบหมู 4 กก. ผสมคลุกเคล้าจนได้รสชาติตามต้องการ ตักลาบใส่กล่องโฟมตั้งเรียงไว้ประมาณ 50 กล่อง

  จากนั้น ตักเลือดผสมน้ำปลาใส่เหยือก 3 ส่วน ตักน้ำเปล่าต้มสุกที่เย็นแล้วใส่ 1 ส่วน คนให้เข้ากัน เสร็จแล้วรีบนำไปเทใส่ลาบหมูในกล่องโฟมที่ตั้งไว้จนท่วม ทิ้งไว้ประมาณ 2 นาที เลือดจะแข็งตัวเป็นวุ้น เปิดกล่องโฟมนำไปแช่ในตู้เย็นจะได้รสชาติดี ส่วนเลือดแปลงเป็ด ก็ปรุงแบบเดียวกัน 

  ทั้งนี้ เมื่อมีลูกค้ามารับประทานที่ร้าน หรือซื้อห่อกลับบ้าน ก็จะนำกล่องเลือดแปลงออกมาจากตู้เย็น เปิดกล่องโรยด้วยผงพริกไทย ถั่วลิสงคั่ว มะนาว 1 ซีก เสิร์ฟพร้อมกับผักสมุนไพรไทย สะระแหน่ ผักแพว ผักโหระพา พริกสด ราคากล่องละ 25 บาท ซึ่งลูกค้าจะซื้อไปรับประทานเป็นอาหารว่าง และกับแกล้ม สูตรเลือดแปลงของตนจะต้องหน้าตาดี ไม่มีคาว กินได้ทั้งเด็ก-ผู้ใหญ่ มีสรรพคุณช่วยล้างลำไส้ โดยเฉพาะผู้ที่มีอาชีพเกี่ยวกับช่างตัดผม และทำงานอยู่กับฝุ่นละออง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เลือดแปลงอาหารเวียดนามเมนูต้องลองสูตรโบราณอุดรธานีข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo