ไลฟ์สไตล์
100 year

เมฆเต็มท้องฟ้า ชาวโคราช-หนองบัวฯ ผิดหวังชมพระจันทร์สีเลือดไม่ชัด

ไทยรัฐออนไลน์
1 ก.พ. 2561 00:23 น.
SHARE

ชาวโคราชผิดหวังชมพระจันทร์สีเลือดไม่ชัด เมฆเต็มท้องฟ้า แห่เข้าชมแน่นหอดูดาวเฉลิมพระเกียรติฯ ผ่านทางกล้องโทรทัศน์ เช่นเดียวกับที่หนองบัวลำภู มีเมฆมาก บดบังดวงจันทร์เป็นระยะๆ...

เมื่อเวลา 20.30 น. วันที่ 31 ม.ค. บรรยากาศที่หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา นครราชสีมา ภายในมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี อ.เมือง จ.นครราชสีมา ได้มีประชาชนหลายร้อยคน เดินทางมาชมปรากฏการณ์จันทรุปราคาเต็มดวง ครั้งแรกของปี 2561 กันอย่างคึกคัก ซึ่งที่หอดูดาวฯ แห่งนี้เป็น 1 ใน 4 จุดทั่วประเทศ ที่ทางสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ จัดกิจกรรมสังเกตการณ์ปรากฏการณ์จันทรุปราคาเต็มดวง โดยได้นำกล้องโทรทัศน์จำนวน 4 ตัว ไปติดตั้งไว้ให้ประชาชนได้ส่องดูดวงจันทร์สีเลือดกันอย่างใกล้ชิด

ข่าวแนะนำ

แต่ปรากฏว่าได้มีเมฆปกคลุมจำนวนมาก ตั้งแต่ช่วงเวลาประมาณ 19.51 น. ซึ่งเมฆได้บดบังดวงจันทร์ สามารถมองด้วยตาเปล่าได้เพียงระยะสั้นๆ เป็นระยะ และไม่สามารถมองเห็นพระจันทร์เป็นสีเลือดได้ชัดเจน จนกระทั่งหมดช่วงที่จันทรุปราคาเต็มดวง สภาพท้องฟ้าที่จังหวัดนครราชสีมายังคงไม่เปิด ทำให้ประชาชนหลายคนรู้สึกผิดหวัง แต่ยังสามารถชมพระจันทร์สีเลือดผ่านทางกล้องโทรทัศน์ได้

นางกัญญณัช อวยพร ชาวจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า ได้พาครอบครัวมาชมปรากฎการณ์จันทรุปราคาเต็มดวง แต่ก็รู้สึกผิดหวังที่สภาพท้องฟ้าปิด ทำให้มองเห็นพระจันทร์สีเลือดได้ไม่ชัดเจน อย่างไรก็ตามครั้งหน้าตน และครอบครัวจะคอยชมปรากฏการณ์จันทรุปราคาอีกเหมือนเดิม

ขณะที่หอดูดาวจังหวัดหนองบัวลำภู ภายในแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศภูพานน้อย บ้านภูพานทอง ต.หนองบัว อ.เมือง จ.หนองบัวลำภู นายธนากร อึ้งจิตรไพศาล ผวจ.หนองบัวลำภู นักเรียนและประชาชน จำนวนกว่า 100 คน ได้ขึ้นมาชมปรากฎการณ์จันทรุปราคา ท่ามกลางลมกระโชกแรง ท้องฟ้ามีเมฆมาก ได้มาบดบังดวงจันทร์เป็นระยะๆ โดยเฉพาะช่วงที่เงาของโลกบดบังดวงจันทร์ทั้งดวง ได้มีเมฆมาบดบัง

นอกจากนี้ยังมีสมาชิกชมรมถ่ายภาพจังหวัดอุดรธานี ได้เดินทางมาเป็นระยะทางกว่า 50 กม. เพื่อมาดูปรากฎการณ์ที่หอดูดาวแห่งนี้ เนื่องจากในตัวเมืองอุดรธานี สภาพอากาศไม่เป็นใจท้องฟ้าปิด.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พระจันทร์สีเลือดจันทร์สีเลือดsuperbloodmoonหอดูดาวเฉลิมพระเกียรติโคราชท้องฟ้าปิดข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 24 มิถุนายน 2564 เวลา 19:38 น.