คดีที่ทำให้สังคมทุกข์ใจ

ข่าว

  คดีที่ทำให้สังคมทุกข์ใจ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   1 ก.พ. 2561 05:03 น.

   คดีอื้อฉาวคาวโลกีย์ กรณีผู้อำนวยการโรงเรียนแห่งหนึ่ง ใน อ.บัวใหญ่ จ.นครราชสีมา ถูกร้องเรียนกล่าวหามีพฤติการณ์เป็นชู้สาวกับนักเรียนหญิงชั้น ม.2 อายุ 14 ปี แม้จะกำลังเดินไปตามกระบวนการกฎหมาย ทั้งการสอบสวนทางวินัยและความผิดทางอาญา แต่สังคมทั่วไปที่ใจร้อน อาจมองว่าค่อนข้างล่าช้า สาเหตุสำคัญเพราะ ผอ.หลบหน้าไป

   ตำรวจ สภ.บัวใหญ่เปิดเผยว่า ได้ออกหมายเรียก ผอ.ให้ไปรับทราบข้อหาพรากผู้เยาว์เพื่อการอนาจาร และสอบปากคำพยานไปแล้วกว่า 20 ปาก คดีมีความคืบหน้ากว่า 50% คงเหลือแต่เพียงการสอบปากคำ ผอ. และเด็กหญิงผู้เสียหาย แต่ได้รับโทรศัพท์แจ้งจาก ผอ.ว่าจะเข้ามอบตัวในเร็ววัน คาดว่าจะสามารถดำเนินคดีได้ภายในสัปดาห์นี้

   ส่วนการสอบสวนความผิดทางวินัย ศึกษาธิการจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า ได้แต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนความผิดวินัยร้ายแรง และต้องให้เสร็จภายใน 180 วัน แต่ถ้าสอบสวนไม่เสร็จ สามารถขยายเวลาได้อีก 60 วัน น่าสงสัยว่าทำไมจะต้องใช้เวลานานถึง 8 เดือน เพราะการสอบสวนโทษทางวินัยไม่น่าจะเป็นเรื่องที่มีความซับซ้อน

   คดีนี้เป็นคดีที่สั่นสะเทือนสังคม ทำให้สังคมทุกข์ใจ แม้จะไม่ใช่คดีอาญาร้ายแรงเหมือนคดีฆาตกรรม แต่เป็นการกล่าวหาข้าราชการในความผิดทางวินัยร้ายแรง เป็นความผิดทางศีลธรรมร้ายแรง เพราะผู้ถูกกล่าวหาเป็นครู เป็นผู้บริหารโรงเรียน มีหน้าที่อบรมเยาวชนของชาติให้มีความรู้ในทางวิชาการ และเป็นแบบอย่างที่ดีในด้านศีลธรรมจริยธรรม

   สังคมสงสัยว่าทำไมครูและผู้บริหารโรงเรียนที่ผ่านการศึกษาอบรมอย่างดี ทั้งด้านวิชาการและจริยศึกษา จึงมีพฤติกรรมดังที่ถูกกล่าวหา กระบวนการการคัดเลือก การบรรจุแต่งตั้ง มีมาตรฐานที่เชื่อถือได้หรือไม่ เป็นไปด้วยความโปร่งใสหรือไม่ กรณี ผอ.ที่เป็นข่าว มีรายงานข่าวว่าเคยก่อเรื่องลักษณะเดียวกันกับเด็กหญิงชั้น ป.6 ขณะที่อยู่ที่โรงเรียนเก่า

   รายงานข่าวระบุว่า กรณีเด็ก ป.6 สามารถตกลงยอมความกันได้ ด้วยการจ่ายเงิน 2 แสนบาทให้ผู้ปกครอง และก่อนที่จะย้ายมาเป็น ผอ.ที่โรงเรียนใหม่ มีบุคลากรของโรงเรียนใหม่คัดค้าน เพราะเกรงว่าจะก่อพฤติกรรมเหมือนเดิมอีก แต่คณะผู้มีอำนาจในการแต่งตั้งโยกย้ายไม่ฟัง เสียงคัดค้าน ในที่สุดก็เกิดเรื่องอีก แต่คราวนี้ฉาวโฉ่ทั่วประเทศ

   กรณีนี้จะต้องตรวจสอบอย่างโปร่งใสตรงไปตรงมา ทั้งด้านวินัยและด้านอาญา และไม่ควรจะล่าช้าเกินความจำเป็น โดยเฉพาะด้านวินัยน่าจะเร่งรัดได้ แต่การลงโทษแค่ไล่ออกหรือปลดออกจากราชการยังไม่พอ หากผิดจริงต้องเอาเรื่องถึงติดคุก เพราะเป็นบุคคลที่เป็นภัยต่อสังคม เป็นภัยต่อเด็กหญิง เพื่อคืนความยุติธรรมให้เด็กผู้เสียหาย คืนความสบายใจให้สังคม.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   บทบรรณาธิการผอ.ฉาวผอ.กิ๊กนักเรียนสภ.บัวใหญ่ลวนลามนักเรียนข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 23:09 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์