ไลฟ์สไตล์
100 year

ทึ่ง! เด็ก 4 ขวบพูดอังกฤษปร๋อ ทั้งที่ไม่เคยเรียน แม่ปล่อยไว้กับมือถือ (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์
15 ม.ค. 2561 23:42 น.
SHARE

เด็กหญิง 4 ขวบ พูดภาษาอังกฤษปร๋อ ทั้งที่ยังไม่ได้เรียน แม่เผยลูกป่วยเป็นโรคเกร็ดเลือดต่ำ จึงดูแลไม่ห่าง ให้เล่นโทรศัพท์ ช่วงที่ตนต้องทำงานบ้าน พบลูกมีพฤติกรรมแปลกๆ ชอบดูแต่การ์ตูนฝรั่ง สุดท้ายพูดภาษาอังกฤษกับแม่ และเพื่อนๆ น้อยที่จะพูดไทย ...

ข่าวแนะนำ

วันที่ 15 มกราคม 2561 นายรวยรุ่ง ใครบุตร นอภ.วานรนิวาส จ.สกลนคร แจ้งว่า พบเด็กหญิงวัย 4 ขวบ มีพฤติกรรมชอบพูดภาษาอังกฤษกับทุกคน ทั้งกับแม่ ยาย และเพื่อนๆ จึงเดินทางไปตรวจสอบ ที่บ้านเลขที่ 137 หมู่ 7 บ้านปลาหลาย ต.วานรนิวาส

โดยพบกับ นางกฤติมา ศรีหแสง 35 ปี แม่ของ ด.ญ.จิรัญญา ข้อทน หรือน้องญาญ่า อายุ 4 ขวบ โดยพบ น้องญาญ่า กำลังนั่งเล่นโทรศัพท์อยู่กับเพื่อนวัยเดียวกัน เมื่อเห็นนายอำเภอและผู้สื่อข่าว น้องญาญ่า เดินออกมาทักทายโดยพูดภาษาไทยว่า สวัสดี จากนั้นก็พูดภาษาอังกฤษว่า ฮัลโหล ก่อนกลับไปวิ่งเล่นตามประสาเด็ก

ทั้งนี้จากการสังเกตพบว่า น้องญาญ่า จะนั่งดูยูทูบ จากโทรศัพท์มือถือ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นการ์ตูนภาษาอังกฤษ โดยไม่เปิดการ์ตูนที่เป็นภาษาไทยเลย พร้อมกับฟังแล้วพูดตาม

นางกฤติมา เปิดเผยว่า เริ่มแรกเดิมที น้องญาญ่า ป่วยเป็นโรคเกร็ดเลือดต่ำ หากเป็นแผลแล้วเลือดจะไหลไม่หยุด จึงคอยดูแลไม่ยอมห่าง เกรงว่าลูกออกไปนอกบ้านแล้วจะหกล้ม หรือเกิดอันตรายอื่นๆ ต่อมาจึงเอาโทรศัพท์ให้เล่น เพราะไม่อยากให้ออกนอกบ้าน น้องญาญ่าก็เล่นโทรศัพท์ทั้งกลางวันและกลางคืน แรกๆก็ไม่ได้สนใจ แต่เมื่ออายุได้ 2 ขวบ สังเกตเห็นน้องชอบพูดเป็นภาษาอังกฤษ โดยเรียกตนว่ามามี้ และชอบพูดเยส โน โอเค และประโยคอื่นๆอีกมาก

ซึ่งน้องญาญ่าไม่เคยเรียนรู้ภาษาอังกฤษ แต่กลับพูดภาษาอังกฤษ อาจจะเป็นเพราะอิทธิพลของโลกโซเชียล จึงทำให้น้องเรียนรู้เร็ว มักจะพูดภาษาอังกฤษกับเพื่อนๆ แม้กระทั่งผู้เป็นแม่ ยาย และลุงป้าน้าอา หรือชาวต่างชาติ จนตอนหลังตนต้องหัดเรียนภาษากับลูก ทุกวันนี้เกรงว่าลูกจะพูดภาษาอังกฤษจนไม่อยากพูดไทย จึงอยากจะปรึกษาแพทย์ ว่าเด็กมีปัญหาหรือไม่ หากมีปัญหาจะได้แก้ไขทันท่วงที

ด้าน นายรวยรุ่ง กล่าวว่า รู้สึกชื่นชมน้องญาญ่า และชื่นชมผู้ปกครอง ที่สอนลูกจนสามารถพูดอังกฤษได้ แม้จะเป็นทางอ้อมก็ตาม ถือว่าเป็นเด็กที่มีไอคิวสูงโดยเฉพาะในด้านของภาษา ได้รับทราบจากทางแม่ของน้อง ว่าน้องเรียนรู้ทางโทรศัพท์ ซึ่งยากที่เด็กวัยนี้จะจดจำ ซึ่งก็ถือว่าเยี่ยมยอดมาก ถ้ามองในแง่ที่ดี เด็กจะใฝ่รู้ ซึ่งในอนาคตข้างหน้าหนูญาญ่าก็จะเป็นทรัพยากรที่ดีของชาติอีกคนหนึ่ง ที่จะช่วยพัฒนาบ้านเรา อยากให้เด็กไทยได้เรียนรู้เอาเป็นแบบอย่างที่ดี

ส่วนเรื่องการเล่นโทรศัพท์นั้น ก็อยากให้เล่นเป็นเวลา เล่นอย่างเหมาะสม คงไม่ถึงขั้นต้องเข้ารับการบำบัดจากทางสาธารณสุข เพราะเป็นธรรมชาติของเด็ก ต้องการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ซึ่งผู้ปกครองไม่ต้องเป็นห่วง คิดว่าไม่น่ามีปัญหาอะไร.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เด็กเก่ง4ขวบพูดภาษาอังกฤษสกลนครน้องญาญ่าข่าวแปลก

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 8 มีนาคม 2564 เวลา 17:37 น.