ฮือฮา ตำรวจสูบส้วม! ผบ.หมู่ทท.รับกำจัดสิ่งปฏิกูล ยินดีได้ช่วยเหลือคน

ข่าว

  ฮือฮา ตำรวจสูบส้วม! ผบ.หมู่ทท.รับกำจัดสิ่งปฏิกูล ยินดีได้ช่วยเหลือคน

  ไทยรัฐออนไลน์

  15 ม.ค. 2561 14:09 น.

  สูบส้วม กลายเป็นอาชีพเสริมของผบ.หมู่ ตำรวจท่องเที่ยวที่ขอนแก่น สร้างรายได้แต่ละเดือนหลายหมื่นบาท บอกพ่อแม่ทำมาส่งเสียจนเรียนจบตำรวจ จึงรักอาชีพนี้ ให้บริการลูกค้าด้วยความเต็มใจ ไม่รังเกียจ ยินดีเสียอีกที่ได้ช่วยคน...

  เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 15 ม.ค.61 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เป็นประจำทุกวันหลังว่างเว้นจากการเข้าเวรปฏิบัติหน้าที่ ส.ต.ท.ชัยยงค์ จันทร์โฮง ผบ.หมู่ ส.ทท.1 กก.1 บก.ทท.2 บช.ทท. หรือตำรวจท่องเที่ยวขอนแก่น จะตระเวนขับรถรับจ้างกำจัดสิ่งปฏิกูลหรือรถสูบส้วม ไปตามหมู่บ้านหรือในย่านชุมชนเพื่อออกให้บริการกำจัดสิ่งปฏิกูล ตามการว่าจ้าง โดยแต่ละวันจะมีผู้มาเรียกใช้บริการมากกว่า 20 ราย ขณะที่รถรับจ้างกำจัดสิ่งปฏิกูลที่ออกให้บริการนั้นมีจำนวนจำกัด

  ส.ต.ท.ชัยยงค์ จันทร์โฮง ผบ.หมู่ ส.ทท1 กก.1 บก.ทท.2 บช.ทท. กล่าวว่า อาชีพรับจ้างกำจัดสิ่งปฏิกูลเป็นอาชีพที่สืบทอดจากรุ่นสู่รุ่น ปัจจุบันครอบครัวมีรถรับจ้างกำจัดสิ่งปฏิกูลหรือรถสูบส้วมขนาด 6,000 ลิตร รวม 2 คัน ออกให้บริการในพื้นที่รับผิดชอบในเขต อ.เมือง และอ.น้ำพอง รถทุกคันจะมีพนักงานประจำรถ 2 คน โดยที่ตนเองหากว่างเว้นจากการปฏิบัติหน้าที่แล้วก็จะเปลี่ยนชุดทำหน้าที่พลขับ และตรวจสอบพื้นที่ก่อนให้บริการทุกครั้ง

  สำหรับ ลำดับขั้นตอนของการทำงานนั้น หลังจากได้ถูกว่าจ้างจากเจ้าของบ้าน หรือหน่วยงานต่างๆ แล้ว ก็จะลงพื้นที่ตรวจสอบหาบ่อเก็บกักสิ่งปฏิกูลด้วยตนเอง เพื่อประเมินความยากง่าย ก่อนที่จะทำการใช้อุปกรณ์เปิดฝาถัง ที่ประดิษฐ์และคิดค้นขึ้นมาเอง ทำการเปิดฝาบ่อพัก นำน้ำยาฆ่าเชื่อและจุลินทรีย์เทลงไปเพื่อดับกลิ่น จากนั้นทำการหย่อนสายยางลงไปและส่งสัญญาณทำการดูดสิ่งปฏิกูลทั้งหมดเข้าไปในรถ โดยการปฏิบัติงานแต่ละครั้งเพียง 5-10 นาที เท่านั้น

  "ผมไม่รังเกียจอาชีพนี้ครับ เพราะผมและครอบครัวนั้นทำมากันตั้งแต่เด็ก พี่ชายของผมหาเลี้ยงครอบครัวด้วยรถสูบส้วมส่งลูกเรียนหนังสือจนจบทุกคน คุณพ่อและคุณแม่ของผม รับจ้างสูบส้วม จนส่งผมเรียนจบตำรวจ วันนี้ทุกครั้งที่ว่างจากภารกิจประจำก็จะขับรถตระเวนไปกับครอบครัวรับจ้างสูบส้วม เพราะอาชีพแบบนี้หลายคนรังเกียจและไม่กล้าที่จะทำ แต่ผมและครอบครัวไม่ใช่ เรามีการหารือกันทุกครั้งก่อนออกทำงาน ว่ารับจ้างสูบสิ่งปฏิกูลทุกรูปแบบ เราแต่งตัวดี สะอาด ไม่ให้คนว่างจ้างรังเกียจ รถสูบส้วมของเราก็ทำความสะอาดตลอด เพราะอาชีพของเรานั้นต้องอยู่กับสิ่งปฏิกูล ความสร้างความไว้เนื้อเชื่อใจและให้บริการที่ดี มีคุณธรรม ไม่รังเกียจในสิ่งที่ทุกคนนั้นรังเกียจ เพียงเท่านี้ก็สามารถที่จะทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและให้บริการกับลูกค้าได้พึงพอใจ”

  ส.ต.ท.ชัยยงค์ กล่าวอีกว่า อาชีพรับจ้างสูบส้วม ลงทุนไม่มากนัก อย่างรถที่มีอยู่ลงทุนคันละ 500,000 บาท บรรจุสิ่งปฏิกูลได้ 6,000 ลิตร ขณะที่อัตราการให้บริการก็เป็นไปตามที่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นแต่ละพื้นที่กำหนด คือราคาขั้นต่ำหลังละ 100 บาท แต่ละวันจะมีลูกค่าเรียกใช้บริการวันละไม่น้อยกว่า 20 หลังคาเรือน มากที่สุดคือวันละ 40 หลังคาเรือนก็เคยมี นอกจากนี้ยังมีหน่วยงานราชการ โรงแรม ร้านค้า ร้านอาหาร หรือแม้กระทั่งโรงพยาบาล หรือวัดเรียกใช้บริการอยู่โดยตลอด อีกทั้งการให้บริการของเราหากลูกค้าต้องการให้ตรวจสอบเพิ่มเติม อย่างเช่นชักโครกตัน หรือท่อตัน เราก็จะจัดการให้ทั้งหมด เพราะเมื่อลูกค้าไว้ใจให้เราได้บริการ เราก็ทำหน้าที่อย่างเต็มที่โดยไม่รังเกียจ

  "ก็มีคนถามนะครับว่าเป็นตำรวจแล้วทำไมยังคงมาทำอาชีพเสริม และเป็นอาชีพที่คนรังเกียจ ผมกลับมองว่าเป็นอาชีพที่ได้ช่วยเหลือคนเพราะสิ่งปฏิกูลนั้นเป็นสิ่งที่คนส่วนใหญ่ไม่ต้องการ ผมจึงขออาสาทำหน้าที่นี้ให้กับคนขอนแก่น อีกทั้งอาชีพนี้เป็นอาชีพที่ครอบครัวผมทำมานานส่งลูก ส่งหลานเรียนหนังสือจบทุกคน ผมจึงไม่สามารถทอดทิ้งไปได้และขอสืบทอดอาชีพนี้ให้เต็มที่ที่สุด ที่สำคัญไม่กระทบกับการปฏิบัติหน้าที่ของความเป็นตำรวจ ซึ่งเป็นอาชีพที่ผมรักอีกด้วย".

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สูบส้วมตำรวจสูบส้วมรถดูดส้วมตำรวจรับดูดส้วมขอนแก่นข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลา 17:43 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์