ปลาร้าแม่ลำยอง แซ่บ-นัว อร่อยหลายเวอร์ชั่น ขายปีละ 3 ล้าน

ข่าว

  ปลาร้าแม่ลำยอง แซ่บ-นัว อร่อยหลายเวอร์ชั่น ขายปีละ 3 ล้าน

  ไทยรัฐออนไลน์

  7 ม.ค. 2561 12:52 น.

  แม่ลำยองปลาร้าเจ้าเก่าสกลนคร ขายมา 40 ปี เผยปีใหม่ยอดขายกระฉูด คนอีสานซื้อติดไม้ติดมือกลับ กทม. พบในภาคอื่นๆ คนนิยมกินมากขึ้น เชิญชวนให้ชิม มีให้เลือกหลายเวอร์ชั่น สุก ดิบ นัวมาก นัวน้อย...


  วันที่ 7 ม.ค. ผู้สื่อข่าว จ.สกลนคร ได้ไปที่บ้านเลขที่ 316 หมู่ 7 บ้านพะเนาว์ ต.ห้วยยาง อ.เมือง จ.สกลนคร สถานที่ผลิตปลาร้า "แม่ลำยอง" ของนางสุนันทา เหง้าน้อย อายุ 65 ปี เจ้าของกิจการผลิตปลาร้ารายใหญ่ ในพื้นที่สกลนคร ซึ่งได้ญาติพี่น้องมาช่วยเหลือกันผลิตปลาร้าจนประสบผลสำเร็จ

  นางสุนันทา กล่าวว่า ในอดีตทำปลาร้าเพียงแค่รับประทานในครอบครัว และแบ่งให้ญาติมิตรเป็นของฝาก แต่ด้วยรสชาติที่จะแซ่บนัว และกลิ่นที่หอมแบบอีสาน จึงเป็นที่ติดปากและติดใจ มีผู้คนถามหาเข้ามาขอซื้อปลาร้า และน้ำปลาร้าเป็นจำนวนมาก ตนจึงตัดสินใจทำปลาร้าจำหน่าย โดยเริ่มแรกจากผลิตขายในหมู่บ้าน แล้วขยายออกไปสู่อำเภอ จังหวัด จนทุกวันนี้ มีพ่อค้าจากหลายจังหวัดในภาคอีสาน ภาคกลาง ภาคใต้ เข้ามารับซื้อไปขายต่อ ยอดขายในแต่ละวันประมาณ 20 ปี๊บ หรือ 400 กก./วัน ในราคา กก. 20 บาท คิดเป็น 8,000 บาท/วัน หรือ 240,000 บาท/ เดือน เฉลี่ยปีละ เกือบ 3 ล้านบาท เป็นธุรกิจที่มีรายได้ไม่น้อย

  เจ้าของปลาร้า แม่ลำยอง กล่าวอีกว่า ยอดขายดังกล่าวดูเหมือนสูง แต่เมื่อหักลบต้นทุนในการซื้อวัตถุดิบ อาทิเช่น ปลา เกลือ น้ำตาล น้ำอ้อย เชื้อเพลิง ภาชนะฯ ตลอดจนค่าจ้างแรงงานซึ่งก็เป็นญาติพี่น้อง และคนในชุมชนรวมกลุ่มกันทำเงินหมุนเวียนในชุมชน หักต้นทุนแล้วก็พอมีกำไรบ้าง โดยปลาจะรับซื้อจากพ่อค้าปลาลำน้ำสงคราม ลำน้ำอูน ลำน้ำพุง แต่ปัจจุบันพบว่าปลาเริ่มขาดตลาด และปรับราคาขึ้น นอกจากนี้ อากาศในช่วงฤดูหนาวก็จะกระทบถึงเวลาในการหมักปลาร้า ซึ่งในช่วงปกติ 5 เดือน สามารถนำออกมาขายได้ แต่ด้วยอากาศที่เย็นในช่วงฤดูหนาว การหมักต้องยืดเวลาออกไปอีก 3-4 เดือน น้ำปลาร้าถึงจะได้ที่

  อย่างไรก็ดี ในช่วงปีใหม่ที่ผ่านมา พ.ศ. 2561 ปลาร้ามียอดขายเพิ่มขึ้น โดยประชาชนที่ทำงานที่กรุงเทพฯ ปริมณฑล รวมถึงเมืองอุตสาหกรรมต่างๆ เดินทางกลับบ้านร่วมเฉลิมฉลองเทศกาลปีใหม่ ขากลับต่างซื้อปลาร้าแม่ลำยองกลับไปคนละปี๊บสองปี๊บ

  "คือถ้าเป็นคนอีสานโดยแท้จะต้องมีน้ำปลาร้าติดครัว นอกจากนี้ ยังพบว่าประชาชนในภูมิภาคอื่น หรือคนภาคกลางก็เริ่มนิยมรับประทานปลาร้ากันมากขึ้น สำหรับปลาร้าแม่ลำยอง มีให้ลูกค้าเลือกหลายเวอร์ชั่น ทั้งแบบสุกและดิบ แบบหอมมาก หอมน้อย นัวมาก ถึงมากที่สุด" นางสุนันทา กล่าว. 

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง
   03:20

   ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 04:18 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์