วัดหนองป่าพงเตรียมรับผู้ปฏิบัตินับหมื่นคนร่วมงาน รำลึกหลวงปู่ชา

ข่าว

  วัดหนองป่าพงเตรียมรับผู้ปฏิบัตินับหมื่นคนร่วมงาน รำลึกหลวงปู่ชา

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ม.ค. 2561 20:55 น.

  พระสงฆ์ และศิษยานุศิษย์ วัดหนองป่าพง ร่วมแรงร่วมใจตกแต่งสถานที่ เพื่อจัดงานอาจาริยบูชารำลึก และ 100 ปี ชาตกาล หลวงปู่ชา สุภัทโท ระหว่าง 12-17 ม.ค. คาดมีผู้ร่วมงานนับหมื่นคนจากทั่วสารทิศ...

  เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 4 ม.ค.61 ที่วัดหนองป่าพง อำเภอวารินชำราบ จังหวัดอุบลราชธานี พระสงฆ์ และศิษยานุศิษย์ วัดหนองป่าพง ได้ร่วมแรงร่วมใจกันจัดตกแต่งปรับปรุงพื้นที่ภายในวัด โดยได้มีการนำต้นทานตะวันมาประดับตามที่ต่างๆ เพื่อเตรียมไว้สำหรับงานอาจาริยบูชารำลึก และ 100 ปี ชาตกาล พระโพธิญาณเถร (หลวงปู่ชา สุภัทโท) ในวันที่ 12-17 มกราคม พ.ศ.2561 ที่จะถึงนี้ โดยกิจกรรมปฏิบัติธรรมอาจาริยบูชา รำลึกถึง บูรพาจารย์ พระโพธิญาณเถร ชา สุภทฺโท หรือ หลวงปู่ชา สุภัทโท พระสายวิปัสสนากรรมฐาน นับได้ว่าเป็นงานประเพณีที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี กิจกรรมภายในงานจะประกอบไปด้วย การฟังธรรมะ ถือศีล เดินจงกรม นั่งสมาธิ รวมทั้งเวียนเทียนรอบเจดีย์ศรีโพธิญาณ เพื่อถวายเป็นอาจาริยบูชา โดยจะมีลูกศิษย์และผู้คนที่เลื่อมใสศรัทธาจะเดินทางจากทั่วสารทิศทั้งในประเทศและต่างประเทศ อาทิ อังกฤษ อเมริกา แคนาดา ฝรั่งเศส อิตาลี เยอรมนี สวิตเซอร์แลนด์ นิวซีแลนด์ ออสเตรเลีย และจากทั่วประเทศมาร่วมงานในครั้งนี้ 

  สำหรับ พระโพธิญาณเถร (ชา สุภทฺโท) เกิดเมื่อวันที่ 17 มิถุนายน พ.ศ.2461 ตรงกับวันศุกร์ ขึ้น 7 ค่ำ เดือน 7 ปีมะเมีย ณ บ้านจิกก่อ หมู่ที่ 9 ตำบลธาตุ อำเภอวารินชำราบ จังหวัดอุบลราชธานี บิดาชื่อ นายมา ช่วงโชติ มารดาชื่อ นางพิมพ์ ช่วงโชติ มีพี่น้องร่วมบิดามารดาเดียวกันจำนวน 10 คน หลวงปู่ชา สุภัทโท เป็นพระเกจิอาจารย์สายวิปัสสนากรรมฐาน โดยเป็นลูกศิษย์ของ พระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต บวชเรียนตั้งแต่เป็นสามเณร และออกธุดงค์ไปตามสถานที่ต่างๆ ทั่วประเทศ กระทั่งได้มาสร้างวัดในพื้นที่รกร้างในหมู่บ้านพงสว่าง ตำบลโนนผึ้ง อำเภอวาริชำราบ ซึ่งเป็นที่ตั้งของวัดหนองป่าพงในปัจจุบัน ท่านได้อุทิศชีวิตเพื่อการปฏิบัติธรรมและเผยแพร่พุทธศาสนา ทั้งแก่ชาวไทยและชาวต่างประเทศ ซึ่งบังเกิดผลทำให้ผลงานที่เป็นประโยชน์อเนกอนันต์แก่พระศาสนา ทั้งที่เป็นพระธรรมเทศนา และสำนักปฏิบัติธรรมในนามวัดสาขาวัดหนองป่าพงมากมาย กระทั่งได้ก่อตั้งวัดป่านานาชาติ ใช้เป็นที่บวชเรียนของพระสายวิปัสสนากรรมฐานที่เป็นชาวต่างชาติ จนมีวัดสาขา และสำนักสงฆ์ทั้งในประเทศไทย และต่างประเทศเกือบ 200 แห่ง และหลวงปู่ชา ได้ละสังขารไปเมื่อวันที่ 16 มกราคม 2535 ซึ่งแม้ท่านจะมรณภาพไปนานแล้ว แต่ศิษยานุศิษย์ของท่านก็ยังคงรักษาแนวทางปฏิบัติธรรมที่ท่านได้สั่งสอนไว้จนถึงปัจจุบัน

  ทั้งนี้ กิจกรรมปฏิบัติธรรมอาจาริยบูชา รำลึกถึงหลวงปู่ชา สุภัทโท จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 12-17 มกราคม พ.ศ.2561 นี้จะมีประชาชนนุ่งขาวห่มขาวมาปฏิบัติธรรมกันภายในวัดเป็นจำนวนนับหมื่น นอกจากนี้ยังมีการตั้งโรงทานเพื่อแจกอาหารให้กับประชาชนที่เข้ามาร่วมปฏิบัติธรรม ซึ่งมีประชาชนต่อคิวเข้าแถวรอรับอาหารจากหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนอย่างเนืองแน่น นอกจากนั้นภายในวัดหนองป่าพงจะมีป้ายธรรมะที่ถ่ายทอดโดย องค์หลวงปู่ชา และองค์หลวงปู่เลี่ยม ฐิตธมฺโม เจ้าอาวาสองค์ปัจจุบัน ได้เขียนคำสอนเพื่อการปฏิบัติภาวนาติดตามต้นไม้ เพื่อเตือนสติผู้เข้ามาภายในวัดหนองป่าพงอีกด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  วัฒนธรรม 100 ปี ติดป้ายประกาศงานศพ
  02:03

  วัฒนธรรม 100 ปี ติดป้ายประกาศงานศพ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 07:04 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์