ชีวิตหลังเกษียณ อธิการ ม.ดัง ใช้พื้นที่บ้าน ปลูกผักสลัดขาย รายได้ดี (คลิป)

ข่าว

  ชีวิตหลังเกษียณ อธิการ ม.ดัง ใช้พื้นที่บ้าน ปลูกผักสลัดขาย รายได้ดี (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ม.ค. 2561 11:13 น.

  อดีตอธิการหันมาปลูกผักสลัดขาย ดำรงชีวิตแบบพอเพียง ใช้พื้นที่บ้านปลูกผักไฮโดรโปรนิกส์ ส่งขายตามออเดอร์ สร้างรายได้หลังเกษียณ จ่อพัฒนาปลูกผักสลัดไฮโดรโปนิกส์แบบอินทรีย์ เพิ่มคุณค่าผักสลัดด้วยการเติมสารซิลิเนียม ลดการเกิดมะเร็งต้านอนุมูลอิสระ

  รศ.ดร.ศุภชัย สมัปปิโต อดีตอธิการมหาวิทยาลัยมหาสารคาม หลังจากที่เกษียณตำแหน่งบริหาร หันใช้วิถีชีวิตตามแนวปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงตามรอยพ่อหลวงรัชกาลที่ 9 ปลูกผักไฮโดรโปรนิกส์ ขาย ในชื่อผักสลัดครูหนุ่ม ใช้พื้นที่บริเวณรอบบ้านพัก พืชผักที่ปลูก เช่น เรดโอ๊ค, กรีนโอ๊ค, เรดคอรอล, ฟิลเล่ท์, ร็อคเก็ต, คอส, บัตเตอร์ เฮด การันตี กรอบอร่อยและปลอดภัย จะปลูกตามที่ลูกค้าสั่งในราคากิโลกรัมละ 100 บาท โดยจะมีร้านอาหารในห้างสรรพสินค้าในจังหวัดจะสั่งประจำไปทำสลัดขายประมาณวันละ 6 กก.

   
  รศ.ดร.ศุภชัย สมัปปิโต กล่าวว่า ที่ผ่านมาภาคอีสานจะมีปัญหาเรื่องดินและน้ำ ตนจึงได้ศึกษาการปลูกผักไฮโดรโปรนิกส์เพราะใช้น้ำน้อยและพื้นที่ในการเพาะปลูกไม่มากโดยใช้บริเวณรอบบ้านพัก ผักมีอายุสั้น 40 วันก็สามารถเก็บขายได้ ก็ได้เริ่มทดลองปลูกจากเพาะกล้าและสั่งอุปกรณ์มาเริ่มต้นจนปัจจุบันนี้มีหลุมสำหรับปลูกผักถึง 5000 ต้น เพราะในช่วงนี้กระแสการทานผักสลัดเพื่อสุขภาพ ด้วยทำให้ยอดสั่งซื้อมีจำนวนมากในแต่ละวัน โดยคนงานจะเป็นคนในครอบครัวเป็นหลักมาช่วยและได้ทางลูกๆ มาช่วยในการดูแลและฝึกเขาไปในตัวด้วย

  "ต่อไปก็จะพัฒนา การปลูกผักสลัดไฮโดรโปนิกส์แบบอินทรีย์ (organic hydroponic) โดยการเพิ่มคุณค่าของผักสลัดด้วยการเติมสารซิลิเนียมลงในระหว่างการปลูกผักสลัด ซึ่งจะทำให้ผักสลัดสามารถสร้างสารสำคัญที่มีผลในการลดการเกิดมะเร็งและช่วยต้านอนุมูลอิสระได้อีก"

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ครอบครัวระทึก ออกทริปทำบุญ จู่ๆ เจอฟอร์ดปืนโหด ยิงใส่กลางถนน
   04:49

   ครอบครัวระทึก ออกทริปทำบุญ จู่ๆ เจอฟอร์ดปืนโหด ยิงใส่กลางถนน

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 10:39 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์