ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ท้องฟ้าอุดรฯ เมฆมาก บดบังซุปเปอร์ฟูลมูน รอลุ้นดึกๆ อาจได้เห็นชัดๆ

  ไทยรัฐออนไลน์2 ม.ค. 2561 21:28 น.
  SHARE

  บรรยากาศการชมดวงจันทร์ในคืนที่มีซุปเปอร์ฟูลมูน ที่อุดรธานี ท้องฟ้าไม่เป็นใจ เนื่องจากมีเมฆมากเห็นได้ไม่ชัดเจน คาดว่าหากเวลาดึกกว่านี้เมฆจางลงไป น่าจะเห็นซุปเปอร์ฟูลมูนได้เต็มดวง...

  เมื่อเวลา 18.45 น. วันที่ 2 ม.ค.2561 ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.อุดรธานี ถึงปรากฏการณ์ทางดาราศาสตร์ ที่ดวงจันทร์เต็มดวงจะปรากฏในตำแหน่งใกล้โลกมากที่สุดในปี 2561 หรือ ซุปเปอร์ฟูลมูน (Super Full Moon) ที่ระยะของดวงจันทร์ห่างโลกใกล้ที่สุด ระยะห่างประมาณ 356,595 กิโลเมตร โดยดวงจันทร์จะมีขนาดใหญ่กว่าซุปเปอร์ฟูลมูนเมื่อคืนวันที่ 3 ธันวาคม 2560 ที่ผ่านมา

  โดยที่ จ.อุดรธานี ปรากฏว่าตั้งแต่ช่วงเย็น ท้องฟ้าเหนือเขตเทศบาลนครอุดรธานี มีเมฆปกคลุมเกือบทั่วท้องฟ้า ทำให้ไม่สามารถมองเห็นปรากฏการณ์ซุปเปอร์ฟูลมูนแบบเต็มดวงได้ โดยมองเห็นดวงจันทร์ขนาดใหญ่โผล่พ้นก้อนเมฆเป็นบางส่วน คาดว่าหากเวลาดึกกว่านี้ น่าจะเห็นซุปเปอร์ฟูลมูนได้เต็มดวง หากเมฆจางลงกว่านี้ 

  ทำให้ผู้ที่คอยชมปรากฏการณ์ซุปเปอร์ฟูลมูนครั้งนี้ เสียดายที่ไม่ได้ชมดวงจันทร์ขนาดใหญ่แบบเต็มดวง ที่ใกล้โลกมากที่สุดของปีนี้ ทั้งนี้ทางกรมอุตุนิยมวิทยาพยากรณ์สภาพอากาศของ จ.อุดรธานี ว่า ตั้งแต่เวลา 17.00 น. เป็นต้นไป จะมีเมฆมาก ทำให้ไม่สามารถมองเห็นปรากฏการณ์ซุปเปอร์ฟูลมูนแบบเต็มดวงในช่วงหัวค่ำได้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ดวงจันทร์อุดรธานีซุปเปอร์ฟูลมูนพระจันทร์เต็มดวงดูดวงจันทร์ข่าวทั่วไป

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้