ปิดถนนมิตรภาพ ช่วยกระทิงเขาใหญ่ 1.3 ตัน ออกจากป่ารถบรรทุกชนบาดเจ็บ

ข่าว

ปิดถนนมิตรภาพ ช่วยกระทิงเขาใหญ่ 1.3 ตัน ออกจากป่ารถบรรทุกชนบาดเจ็บ

ไทยรัฐออนไลน์

4 ธ.ค. 2560 18:26 น.

บันทึก


ปิดถนนมิตรภาพสายเก่า ช่วยกระทิง 1.3 ตัน ออกจากป่าเขาใหญ่ถูกรถบรรทุกชน แล้วจยย.ชนซ้ำ ต้องยิงยาสลบ 3 ครั้ง ใช้รถเครนยกใส่กล่องเหล็ก ส่งไปรักษาที่วังน้ำเขียว คาดหากินออกจากป่ามาไกล จนกลับไม่ได้...

เวลา 16.30 น. วันที่ 4 ธ.ค. นสพ.วัชรินทร์ หินอ่อน จากกองวัคซีน กรมปศุสัตว์ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา พร้อมด้วย สพญ.ศุภลักษณ์ ประจันทร์ สำนักจัดการบริหารพื้นที่อนุรักษ์ 7 นครราชสีมา คณะสัตวแพทย์ เจ้าหน้าที่อุทยานฯ เขาใหญ่ กำลังทหารจากกองการเกษตรกรรมสัตว์ทหารบก และแผนกส่งกำลังเสบียง กองทัพบก ซับม่วง อ.ปากช่อง กว่า 30 นาย ได้ช่วยกันใช้รถเครนยกกระทิงเพศผู้ หนักประมาณ 1.3 ตัน ใส่กล่องเหล็ก เพื่อยกใส่รถไปรักษาที่ หน่วยพิทักษ์อุทยานฯ เขาใหญ่ (ขญ.4) คลองปลากั้ง ต.วังหมี อ.วังน้ำเขียว 

หลังจากที่เมื่อกลางดึก เวลาประมาณ 03.00 น. วันที่ 4 ธ.ค. กระทิง ตัวดังกล่าวเดินออกมาจากพื้นที่ทหารกองการเกษตรกรรมสัตว์ทหารบก เดินข้ามถนนมิตรภาพสายเก่า ช่วง กม.7-8 ต.จันทึก ถูกรถบรรทุกสิบล้อ ยี่ห้อฮีโน่ ทะเบียน 87-2871 นครราชสีมา บรรทุกลูกหมู พุ่งชนอย่างจัง รถกระจกแตก หัวรถด้านหน้าซ้ายพังยุบ ส่วนกระทิงได้รับบาดเจ็บ เลือดไหล ตกลงที่พื้นถนนหลายจุด นอนแน่นิ่งอยู่บนถนน มีผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ผ่านมาพุ่งชน จนคนขับขี่ได้รับบาดเจ็บ

จากนั้นกระทิงก็ลุกขึ้นเดินไปหลบในป่าข้างถนน ห่างจากจุดที่ถูกรถชนประมาณ 100 เมตร โดยกระทิงได้รับบาดเจ็บที่หลัง ลุกยืนสลับนั่ง กระสับกระส่าย ทีมสัตวแพทย์ต้องขอกำลังตำรวจ และ จนท.กู้ภัยสว่างวิชชาธรรมสถาน ช่วยกันปิดถนน ให้รถที่วิ่งผ่านไปมาวิ่งด้วยความเร็วต่ำ 

จนกระทั่งเวลา 14.00 น. ได้ขอความร่วมมือปิดถนนทั้งหมด ห้ามรถผ่าน เกรงว่าเมื่อกระทิงถูกยิงด้วยยาสลบ จะเกิดอาการตกใจ และตื่นวิ่งออกมาบนถนน ได้ใช้ยาสลบยิงเข็มแรก แต่ไม่ถูกเป้าหมาย จนต้องทิ้งช่วงเวลา 30 นาที ยิงยาสลบเข็มที่ 2 ผ่านไป 15 นาที ยังไม่สลบ จนต้องยิงเป็นเข็มที่ 3 ผ่านไป 15 นาที กระทิงเริ่มซึม และลงนอน จากนั้นทีมสัตวแพทย์ พร้อมเจ้าหน้าที่อุทยานฯ เขาใหญ่ ได้ใช้ผ้าสีน้ำเงินเข้าไปปิดตา ปิดตัว ตรวจสอบพบบาดแผลขนาดใหญ่ จากการถูกรถชนบริเวณหลัง จึงได้ใส่ยารักษาแผล พร้อมให้น้ำเกลือใส่ยาบำรุง และยาสมานแผล จากนั้นใช้ตาข่ายคลุมและพลิกตัวเพื่อใช้เครนยกใส่กล่อง และยกใส่รถ

สำหรับกระทิงตัวดังกล่าว เคยมีผู้พบเห็นในพื้นที่กองเสบียงสัตว์ทหารบก ซับม่วง ช่วงเดือนที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ทหาร ได้ประกาศให้ช่วยกันดูว่ามีใครพบเห็นให้รีบแจ้ง แต่ก็ไม่พบจนมาเดินข้ามถนนถูกรถชนได้รับบาดเจ็บ โดยจุดที่กระทิงถูกรถชน อยู่ห่างจากเขตอุทยานฯ เขาใหญ่ กว่า 40 กม. คาดว่าคงเดินออกจากป่าในเขตอุทยานฯ ออกมาหากินนอกพื้นที่จนกลับไม่ได้.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ช็อกอิตาลี! ธารน้ำแข็งเทือกเขาแอลป์พังถล่ม กลืนร่างนักปีนเขาดับอย่างน้อย 6 สูญหายนับ 20
03:12

ช็อกอิตาลี! ธารน้ำแข็งเทือกเขาแอลป์พังถล่ม กลืนร่างนักปีนเขาดับอย่างน้อย 6 สูญหายนับ 20

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 5 กรกฎาคม 2565 เวลา 05:57 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์