ป๋องแป๋งมังกรทอง หนุ่มอุทัยเร่ขาย-ส่งออกนอก ทำรายได้หลักแสนต่อเดือน

ข่าว

ป๋องแป๋งมังกรทอง หนุ่มอุทัยเร่ขาย-ส่งออกนอก ทำรายได้หลักแสนต่อเดือน

ไทยรัฐออนไลน์

3 ธ.ค. 2560 05:01 น.

บันทึก

'ป๋องแป๋งมังกรทอง' ของเล่นโบราณ หนุ่มอุทัยเร่ขายตามงานประเพณีชาวจีน และส่งขายต่างประเทศ ทำรายได้เดือนละกว่า 2 แสน จนส่งลูกเรียนจบ ป.ตรี 3 คน ...

งานกาชาดประจำปีทุ่งศรีเมือง จ.อุดรธานี วันที่ 1-12 ธันวาคม ถือเป็นงานบุญฤดูหนาว หลังฤดูเก็บเกี่ยว จะมีการออกร้าน แสดงผลิตภัณฑ์แต่ละอำเภอ มีการจัดมหรสพมาแสดง มีพ่อค้าแม่ค้าที่เดินทางมาจากหลายจังหวัดนำสินค้ามาจำหน่าย โดยวันที่ 1 ธันวาคม จะมีขบวนแห่ของแต่ละอำเภอ 20 อำเภอ ขบวนแห่ชาวเวียดนาม รวมถึงขบวนแห่ของสมาคมพ่อค้าจีน ศาลเจ้าปู่-ย่า ที่มีคณะมังกรทอง สิงโต เอ็งกอ หล่อโก้ว ที่จะร่วมขบวนแห่ทุกปี

และทุกครั้งก็จะเห็นพ่อค้าแม่ค้าเดินเร่ขาย 'มังกรทองป๋องแป๋ง' ไปพร้อมกับขบวนแห่ของชาวจีน ถือเป็นของเล่นมงคลที่อยู่ควบคู่งานประเพณีนี้มาเป็นเวลากว่าครึ่งศตวรรษ 

จากนั้น ผู้สื่อข่าวเดินทางไปพบ นายธงชัย ปิยะศรี อายุ 66 ปี ชาวบ้านหนองบัว หมู่ 10 ต.หนองยาง อ.หนองฉาง จ.อุทัยธานี ซึ่งเช่าห้องพักอยู่ในโรงแรมมีชื่อแห่งหนึ่ง เขตเขตเทศบาลนครอุดรธานี พร้อมลูกทีม 6 คน เปิดเผยว่า ตนประกอบอาชีพนี้มา 33 ปีแล้ว โดยได้รับการถ่ายทอดจากครูอาจารย์ ตั้งแต่มีแต่ป๋องแป๋งธรรมดา พัฒนามาเป็นป๋องแป๋งมังกร ป๋องแป๋งมังกรทอง ซึ่งมีวัสดุในการทำแตกต่างกัน และมีพัฒนาใส่ไฟ แสงสี แต่ยังคงติดป๋องแป๋งไว้เช่นเดิม

และจะเดินสายไปตามจังหวัดต่างๆ ทั่วประเทศไทย หากที่ไหนมีกิจกรรมเกี่ยวกับประเพณีของชาวไทยเชื้อสายจีน อย่างเช่น งานงิ้ว งานศาลเจ้า งานตรุษจีน ของแต่ละจังหวัด ซึ่งจะมีการเชิดสิงโต และมังกรทอง

นายธงชัย เปิดเผยต่อว่า “ป๋องแป๋งมังกรทอง” ที่นำมาขายนี้เป็นผลิตภัณฑ์จากคนในชุมชน ต.หนองยาง อ.หนองฉาง จ.อุทัยธานี โดยจะแยกกันผลิตชิ้นส่วน แบ่งเป็นตัวป๋องแป๋ง หัวมังกร หางมังกร ป๋องแป๋ง ไม้เสียบ โดยตนจะเป็นคนสอนให้คนในชุมชนผลิต และทุกครอบครัวจะได้มีรายได้ ส่วนลำตัวซึ่งเป็นกระดาษ ตนสั่งซื้อมาจากประเทศจีน เมื่อต้องเดินทางไปขายตามต่างจังหวัด ก็จะนำชิ้นส่วนทั้งหมดบรรจุลัง เพื่อสะดวกในการขนย้าย และเดินทางด้วยรถปิกอัพ เมื่อถึงที่พัก ก็จะนำชิ้นส่วนมาประกอบ แล้วไปเดินเร่ขาย ซึ่งตนเดินทางไปขายทั่วประเทศ ตั้งแต่ปี 2527

สำหรับป๋องแป๋งมังกรทอง ถือเป็นของเล่นมงคลที่อยู่ควบคู่งานประเพณีฉลองศาลเจ้าปู่ย่าประจำทุกปี โดยทุกรูปแบบจะมีการติดป๋องแป๋งเอาไว้ เพื่อคงสภาพความเป็นเอกลักษณ์ และอรรถรสของความเป็นของเล่นโบราณ ที่มีทั้งตัวมังกร และมีเสียงดังป๋องแป๋งพร้อมกัน ในยามที่หมุนด้านจับสลับไปมา

ส่วนราคาที่จำหน่าย จะมีราคาขายส่งตามแต่ละรูปแบบ ตั้งแต่ 50 – 200 บาท มีรายได้ตกเดือนละ 250,000 บาท สามารถส่งลูกเรียนจบปริญญาตรี 3 คน นอกจากนี้ตนยังส่งป๋องแป๋งมังกรทอง ไปขายที่ประเทศสิงคโปร์ และมาเลเซีย โดยลูกค้าบอกว่า ป๋องแป๋งมังกรทองของไทย มีเสน่ห์ มีศิลปะ และสวยงาม เพราะคนไทยนำวัตถุดิบที่มีในไทยและนำมาประยุกต์มองแล้วมีความสวยงามมาก

“รู้สึกภาคภูมิใจที่ตนสามารถทำให้ชาวชุมชน ต.หนองยาง อ.หนองฉาง จ.อุทัยธานี มีรายได้จากการผลิตชิ้นส่วนป๋องแป๋งมังกร ซึ่งแหล่งผลิตใหญ่ๆ มีแค่ 3 จังหวัด อุทัยธานี นครสวรรค์ และซอยนางเลิ้ง กทม. ส่วนตนจะเป็นคนเดินทางนำป๋องแป๋งไปขายทั่วประเทศ 1 ปี ตนจะอยู่บ้านเพียง 3 สัปดาห์เท่านั้น นอกนั้นจะเดินทางไปทั่วประเทศไทย และรู้สึกมีความสุขมาก เพราะเหมือนได้ไปเที่ยว เห็นวิถีชีวิต วัฒนธรรม ของแต่ละจังหวัดที่แตกต่างกัน ส่วน จ.อุดรธานี ตนได้มาขายป๋องแป๋งมานานกว่า 30 ปี รู้สึกชอบ เพราะมีวัฒนธรรมที่หลากหลายรวมถึงสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองก็มาก โดยเฉพาะคนอุดรธานีมีนิสัยที่น่ารักและเป็นกันเอง”

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีช็อก! น้ำป่าทะลักกลางลำธารที่จีน คนหนีไม่ทัน จมหายไปกับกระแสน้ำ ตาย 7 ศพ
04:30

นาทีช็อก! น้ำป่าทะลักกลางลำธารที่จีน คนหนีไม่ทัน จมหายไปกับกระแสน้ำ ตาย 7 ศพ

ApplicationMy Thairath

วันจันทร์ที่ 15 สิงหาคม 2565 เวลา 15:48 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์