พยัคฆ์ไพรแฉ ครูอ๋อง เอี่ยวแก๊งใหญ่ค้าไม้พะยูง คนมีสีช่วย ไม่เคยติดคุก

ข่าว

  พยัคฆ์ไพรแฉ ครูอ๋อง เอี่ยวแก๊งใหญ่ค้าไม้พะยูง คนมีสีช่วย ไม่เคยติดคุก

  ไทยรัฐออนไลน์

  27 พ.ย. 2560 14:59 น.

  พยัคฆ์ไพร ซัด ครูอ๋อง เอี่ยวขบวนการค้าไม้พะยูงข้ามชาติ เคยถูกจับอย่างน้อย 2 ครั้ง แต่พอนำตัวไปโรงพักกลับมีมวลชนมากดดันจนต้องปล่อย ข้าราชการคนมีสีในพื้นที่คอยช่วยเหลือ จนหลุดคดีมาตลอด...

  วันที่ 27 พ.ย. นายชีวะภาพ ชีวะธรรม หัวหน้าชุดพยัคฆ์ไพร กรมป่าไม้ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า จากการตรวจสอบ นายสุริยา นวลเจริญ หรือ “ครูอ๋อง” มีชื่ออยู่ในบัญชีรายชื่อผู้มีอิทธิพลและมีส่วนเกี่ยวข้องกับขบวนการค้าไม้พะยูงข้ามชาติ ซึ่งกระทรวงทรัพยากรฯ ได้เคยรวบรวมรายชื่อส่งให้ คสช. ไปแล้ว โดยเมื่อกลางปี 2555 ขณะนั้นตนเป็นหัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูสีฐาน จ.สกลนคร ได้เข้าไปจับกุมนายอ๋อง โดยเจ้าหน้าที่ได้เข้าไปจับกุมขบวนการลักลอบตัดไม้พะยูงในเขตรักษาพันธุ์ฯ ภูสีฐานแล้วมองเห็นรถคันที่นายอ๋องขับผ่านมา และโยนไม้พะยูงขนาดใหญ่จำนวน 3 แผ่น มูลค่ากว่า 1 ล้านบาทลงข้างทาง เมื่อเข้าไปจับกุมตัวได้ นายอ๋องได้ปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา

  นอกจากนี้ เมื่อนำตัวส่งสถานีตำรวจ ก็เอามวลชนมาล้อมโรงพักพร้อมทั้งข่มขู่และฟ้องกลับเจ้าหน้าที่ ประกอบกับในส่วนของเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องก็มีขั้นตอนกระบวนการที่จะเข้าไปช่วยเหลือนายอ๋อง ทำให้การบังคับใช้กฎหมายทำไม่ได้ จึงต้องปล่อยตัวนายอ๋องไป

  นายชีวะภาพ กล่าวต่อว่า จนกระทั่งปี 2557 ตนเข้ามาเป็นหัวหน้าชุดปฏิบัติการพยัคฆ์ไพร ก็ได้ติดตามเรื่องนี้ต่อเนื่อง โดยสนธิกำลังร่วมกับกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) เข้าไปจู่โจม ตรวจค้น บ้านพักของนายอ๋อง หรือครูอ๋อง อีกครั้งก็พบว่ามีไม้พะยูง ไม้ชิงชัน และไม้ประดู่ รวมประมาณ 6 คัน รถ 6 ล้อ มูลค่าหลายสิบล้านบาท แต่ในที่สุดแล้วก็มีขบวนการและกลุ่มข้าราชการในพื้นที่เข้าไปช่วยเหลือนายอ๋องต่อจนหลุดออกมาอีก เป็นเหตุให้นายอ๋องไม่เคยเกรงกลัวกฎหมาย ทำผิดซ้ำแล้วซ้ำเล่า และก็รอดออกมาได้ตลอด.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   คำพูดสุดท้ายจากพ่อ "หมอกระต่าย" หลังสูญเสียลูกอย่างไม่มีวันกลับ
   03:27

   คำพูดสุดท้ายจากพ่อ "หมอกระต่าย" หลังสูญเสียลูกอย่างไม่มีวันกลับ

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ครูจอมทรัพย์ครูอ๋องสุริยา นวลเจริญพยานเท็จรับผิดแทนข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันจันทร์ที่ 24 มกราคม 2565 เวลา 04:50 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์