ขอให้ได้แชมป์ สโมสรขอนแก่นฯนำกฐินแล่นขึ้นเรือ ทอดวัดน้ำท่วมวันสุดท้าย

ข่าว

  ขอให้ได้แชมป์ สโมสรขอนแก่นฯนำกฐินแล่นขึ้นเรือ ทอดวัดน้ำท่วมวันสุดท้าย

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 พ.ย. 2560 19:40 น.

  สโมสรฟุตบอล ขอนแก่น ยูไนเต็ด ทำดี นำคณะศรัทธา ลุยน้ำท่วมกว่า 1.2 เมตร ร่วมกับชาวบ้านท่าแก-บึงอีเฒ่า "ทอดกฐินแล่น" วัดสโมสรวนาราม ที่ถูกน้ำท่วมนานร่วมเดือน ให้พระที่มีอยู่ 4 รูป ได้รับกฐินในวันสุดท้าย...

  เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 3 พ.ย.60 วันสุดท้ายของการทอดกฐิน ที่กำหนดไว้ภายหลังพระออกพรรษาในเวลา 1 เดือน นายเอกราช ช่างเหลา ประธานที่ปรึกษาสโมสรฟุตบอลขอนแก่น ยูไนเต็ด พร้อมด้วย นายวัฒนา ช่างเหลา ประธานสโมสรฟุตบอลขอนแก่น ยูไนเต็ด นำคณะผู้บริหาร พนักงาน และเจ้าหน้าที่ ร่วมกับชาวชุมชน บ.ท่าแก และ บ.บึงอีเฒ่า กว่า 100 คน นำเครื่องอัฐบริขาร ปัจจัยไทยทาน และต้นกฐินสามัคคี ประจำปี 2560 ลงเรือจากบริเวณริม ถ.สายขอนแก่น-น้ำพอง ปากทางเข้าหมู่บ้าน ไปทอดกฐินแล่น ประจำปี 2560 ที่วัดสโมสรวนาราม ซึ่งถูกน้ำท่วมขังนานกว่า 3 สัปดาห์

  โดยคณะได้นั่งเรือท้องแบน 5 ลำ แล่นไปถนนของหมู่บ้านที่มีระดับน้ำท่วมสูงกว่า 1.20 เมตร รถยนต์ไม่สามารถสัญจรไปมาได้ โดยมีชาวบ้านที่ยังคงพักอาศัยอยู่ภายในบ้านริม 2 ข้างทางร่วมต่อยอดกองกฐินร่วมกับผู้มีจิตศรัทธา และสโมสรฟุตบอลขอนแก่น ยูไนเต็ด นำมาทอดถวายที่วัดประจำหมู่บ้าน ที่กำลังเผชิญกับสถานการณ์น้ำท่วมอยู่ในขณะนี้

  นายเอกราช ช่างเหลา ประธานที่ปรึกษาสโมสรฟุตบอลขอนแก่น ยูไนเต็ด กล่าวว่า บ้านท่าแก และบ้านบึงอีเฒ่า ต.ศิลา อ.เมืองขอนแก่น ทั้ง 2 หมู่บ้าน ประสบปัญหาน้ำท่วม โดยขณะนี้น้ำยังคงท่วมบ้านเรือนของประชาชนทั้งหมู่บ้านเข้าสู่สัปดาห์ที่ 4 แล้ว  จากการตรวจสอบเช้าวันนี้ระดับน้ำได้ลดลงแล้วประมาณ 30 ซม. แต่ความสูงของระดับน้ำที่ท่วมขัง ขณะนี้บางจุดสูงกว่า 1.8 เมตร ขณะที่ถนนที่ใช้สัญจรของชุมชนนั้นระดับน้ำสูงกว่า 1.2 เมตร หรือระดับหน้าอก ซึ่งการนำกฐินแล่น ตามแรงศรัทธาของคนอีสานที่เรียกว่าเป็นกฐินเฉพาะกิจ นำมาทอดถวายที่วัดแห่งนี้ เป็นการทำนุบำรุงพระพุทธศาสนา และร่วมให้กำลังใจร่วมกับชุมชน เพราะวัดแห่งนี้ถูกน้ำท่วมทั้งหมด ทำให้ปีนี้ไม่มีผู้ใดมาทอดกฐิน สโมสรฟุตบอลขอนแก่น ยูไนเต็ด จึงได้ร่วมกับผู้นำชุมชนในพื้นที่ ประชาชน และผู้มีจิตศรัทธา จัดทำกฐินแล่นขึ้น และนำมาทอดถวายในวันนี้

  “หมู่บ้านแห่งนี้ถูกน้ำท่วมจากปริมาณน้ำของแม่น้ำพองที่ไหลเอ่อเข้ามา ทำให้ทั้งหมู่บ้านต้องจมน้ำมานานกว่า 3 สัปดาห์แล้ว ขณะนี้เข้าสู่สัปดาห์ที่ 4 แม้วันนี้ระดับน้ำจะลดลงจากการลดการระบายน้ำของเขื่อนอุบลรัตน์ แต่ความสูงของน้ำยังท่วมสูงกว่า 1.2 เมตร โดยเฉพาะถนนที่เราใช้เรือนำต้นกฐินและอัฐบริขารต่างๆ นำมาทอดถวาย รถยนต์ไม่สามารถสัญจรไปมาได้ ต้องใช้เรือในการเดินทางเข้าออกหมู่บ้านเท่านั้น ซึ่งที่วัดสโมสรวนารามแห่งนี้ มีพระจำพรรษาทั้งหมด 4 รูป บริเวณวัดถูกน้ำท่วมทั้งหมด”.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ทอดกฐินกฐินแล่นขอนแก่น ยูไนเต็ดสโมสรฟุตบอลทอดกฐินวัดสโมสรวนารามข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 25 กันยายน 2564 เวลา 13:48 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์