พล.พัฒนา 2-โคราช เร่งซับน้ำท่วมซ้ำซาก

ข่าว

  พล.พัฒนา 2-โคราช เร่งซับน้ำท่วมซ้ำซาก

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  4 พ.ย. 2560 05:01 น.

  ทุกวันนี้ปัญหาน้ำท่วมโคราชผุดเป็นภาพตอกย้ำทำให้ชาวบ้านหวาดผวาซ้ำซากตามๆกัน....!

  แต่เพื่อตัดตอนไม่ให้ต้องรองรับน้ำจนเกินกำลัง ปัจจุบันนี้กองพลพัฒนาที่ 2 กองทัพภาคที่ 2 จึงลงนามความร่วมมือ MOU กับ อบจ.นครราชสีมา เพื่อสนับสนุนงบประมาณส่วนหนึ่งใช้ขุดบ่อกักเก็บน้ำ หรือแก้มลิง

  เพื่อเป็นการเพิ่มพื้นที่เก็บกักน้ำใช้ประโยชน์ในฤดูแล้ง และจากศักยภาพนี้ยังสามารถใช้แก้ปัญหาน้ำท่วมซ้ำซากที่เกิดขึ้นในพื้นที่ ต.โพธิ์กลาง และเขตเทศบาลนครนครราชสีมา

  สำหรับโครงการนี้ พล.ต.ธัญญา เกียรติสาร ผู้บัญชาการกองพลพัฒนาที่ 2 เป็นหัวแรงสำคัญ โดยได้รับแรงหนุนจาก นายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.นครราชสีมา ช่วยให้งานเดินหน้าไปได้อย่างเป็นรูปธรรม

  ด้วยการประสานงานจนเกิดการลงนามบันทึกข้อตกลงนำงบประมาณมาสมทบใช้ในโครงการนี้ ในรูปแบบของ การขุดบ่อเก็บกักน้ำ หรือแก้มลิง ไว้ภายในพื้นที่แปลงทดลองเกษตรกรรมกองทัพภาคที่ 2

  พล.ต.ธัญญา เกียรติสาร กล่าวว่า สำหรับงบประมาณที่ใช้ในโครงการนี้ ทางหนึ่งได้รับจาก อบจ.นครราชสีมา จำนวน 13 ล้านบาท นำมาสมทบกับ กองพลพัฒนาที่ 2 อีก 1 ล้านบาท

  ทั้งนี้ จากข้อมูลของสำนักงานชลประทานนครราชสีมา ระบุว่า ในห้วงปี 2544 เป็นต้นมา สภาพพื้นที่ ต.โพธิ์กลาง ต.หัวทะเล และ ต.หนองบัวศาลา เมืองโคราช ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมอย่างต่อเนื่อง

  จนไหลทะลักเข้าไปในพื้นที่รับผิดชอบของกองทัพภาคที่ 2 เมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา จึงร่วมกับชลประทานขอรับงบประมาณจากภาครัฐ เพื่อขุดลอกสระน้ำ บ้านหนองตะลุมพุก ในที่ดินหนังสือหลวง ซึ่งกองพลพัฒนาที่ 2 ใช้ทำเป็นแปลงทดลองเกษตรของกองทัพ

  แต่เนื่องจากขณะนี้สภาพภูมิประเทศเปลี่ยนแปลง พื้นที่สระน้ำไม่เพียงพอรองรับน้ำ จึงนำมาซึ่งโครงการนี้

  โดยทหารให้ใช้พื้นที่ส่วนท้องถิ่นหนุนงบประมาณทำแก้มลิงเพื่อบรรเทาปัญหาน้ำท่วมให้น้อยลง...!

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  มองทั่วทิศเมืองไทยวีรพงษ์ เหรียญประเสริฐน้ำท่วมโคราชนครราชสีมา

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม 2564 เวลา 21:07 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์