ไลฟ์สไตล์
100 year

พล.พัฒนา 2-โคราช เร่งซับน้ำท่วมซ้ำซาก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์4 พ.ย. 2560 05:01 น.
SHARE

ทุกวันนี้ปัญหาน้ำท่วมโคราชผุดเป็นภาพตอกย้ำทำให้ชาวบ้านหวาดผวาซ้ำซากตามๆกัน....!

แต่เพื่อตัดตอนไม่ให้ต้องรองรับน้ำจนเกินกำลัง ปัจจุบันนี้กองพลพัฒนาที่ 2 กองทัพภาคที่ 2 จึงลงนามความร่วมมือ MOU กับ อบจ.นครราชสีมา เพื่อสนับสนุนงบประมาณส่วนหนึ่งใช้ขุดบ่อกักเก็บน้ำ หรือแก้มลิง

ข่าวแนะนำ

เพื่อเป็นการเพิ่มพื้นที่เก็บกักน้ำใช้ประโยชน์ในฤดูแล้ง และจากศักยภาพนี้ยังสามารถใช้แก้ปัญหาน้ำท่วมซ้ำซากที่เกิดขึ้นในพื้นที่ ต.โพธิ์กลาง และเขตเทศบาลนครนครราชสีมา

สำหรับโครงการนี้ พล.ต.ธัญญา เกียรติสาร ผู้บัญชาการกองพลพัฒนาที่ 2 เป็นหัวแรงสำคัญ โดยได้รับแรงหนุนจาก นายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.นครราชสีมา ช่วยให้งานเดินหน้าไปได้อย่างเป็นรูปธรรม

ด้วยการประสานงานจนเกิดการลงนามบันทึกข้อตกลงนำงบประมาณมาสมทบใช้ในโครงการนี้ ในรูปแบบของ การขุดบ่อเก็บกักน้ำ หรือแก้มลิง ไว้ภายในพื้นที่แปลงทดลองเกษตรกรรมกองทัพภาคที่ 2

พล.ต.ธัญญา เกียรติสาร กล่าวว่า สำหรับงบประมาณที่ใช้ในโครงการนี้ ทางหนึ่งได้รับจาก อบจ.นครราชสีมา จำนวน 13 ล้านบาท นำมาสมทบกับ กองพลพัฒนาที่ 2 อีก 1 ล้านบาท

ทั้งนี้ จากข้อมูลของสำนักงานชลประทานนครราชสีมา ระบุว่า ในห้วงปี 2544 เป็นต้นมา สภาพพื้นที่ ต.โพธิ์กลาง ต.หัวทะเล และ ต.หนองบัวศาลา เมืองโคราช ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมอย่างต่อเนื่อง

จนไหลทะลักเข้าไปในพื้นที่รับผิดชอบของกองทัพภาคที่ 2 เมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา จึงร่วมกับชลประทานขอรับงบประมาณจากภาครัฐ เพื่อขุดลอกสระน้ำ บ้านหนองตะลุมพุก ในที่ดินหนังสือหลวง ซึ่งกองพลพัฒนาที่ 2 ใช้ทำเป็นแปลงทดลองเกษตรของกองทัพ

แต่เนื่องจากขณะนี้สภาพภูมิประเทศเปลี่ยนแปลง พื้นที่สระน้ำไม่เพียงพอรองรับน้ำ จึงนำมาซึ่งโครงการนี้

โดยทหารให้ใช้พื้นที่ส่วนท้องถิ่นหนุนงบประมาณทำแก้มลิงเพื่อบรรเทาปัญหาน้ำท่วมให้น้อยลง...!

วีรพงษ์ เหรียญประเสริฐ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มองทั่วทิศเมืองไทยวีรพงษ์ เหรียญประเสริฐน้ำท่วมโคราชนครราชสีมา

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 28 พฤศจิกายน 2563 เวลา 00:40 น.