จำคุก 6 เดือน รอลงอาญา 2 ปี คุมประพฤติ 1 ปี 'จ่านิว' คดีละเมิดอำนาจศาล

ข่าว

  จำคุก 6 เดือน รอลงอาญา 2 ปี คุมประพฤติ 1 ปี 'จ่านิว' คดีละเมิดอำนาจศาล

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 พ.ย. 2560 19:20 น.

  จำคุก "จ่านิว" แกนนำกลุ่มพลเมืองโต้กลับ คดีละเมิดอำนาจศาล 6 เดือน ปรับ 500 บาท รอลงอาญา 2 ปี ให้คุมประพฤติ 1 ปี บำเพ็ญประโยชน์ 24 ชั่วโมง ส่วนอีก 6 คน รอกำหนดโทษ คุมประพฤติ 1 ปี...

  เมื่อเวลา 16.30 น. วันที่ 2 พ.ย. ศาลจังหวัดขอนแก่น ได้เบิกตัวผู้ต้องหาในคดีละเมิดอำนาจศาล คดีเลขที่ ลม.1/2560 พร้อมทนายความ เข้ารับฟังคำสั่งศาล ตามการนัดฟังคำสั่งศาล โดยมีทนายความของผู้ต้องหาทั้ง 7 คน พร้อมผู้ที่มาให้กำลังใจร่วมรับฟังคำสั่งศาลภายในห้องพิจารณาคดีที่ 6 ชั้น 3 โดยศาลไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนเข้าร่วมรับฟังหรือบันทึกภาพภายในเขตอำนาจศาลแต่อย่างใด

  ทั้งนี้ศาลใช้เวลาในการอ่านคำสั่งไม่นาน ก่อนส่งเรื่องให้ผู้ต้องหาทั้ง 7 ซึ่งประกอบด้วยนายอภิวัฒน์ สุนทรารักษ์ นักศึกษาคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง, นายพายุ บุญโสภณ, นายอาคม ศรีบุตตา, น.ส.จุฑามาศ ศรีหัตถผดุงกิจ, นายภาณุพงศ์ ศรีธนานุวัฒน์ สมาชิกกลุ่มดาวดิน คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น, นายณรงค์ฤทธิ์ อุปจันทร์ นักศึกษาคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น แกนนำกลุ่มพลเมืองโต้กลับ และนายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือจ่านิว แกนนำกลุ่มพลเมืองโต้กลับ โดยศาลจังหวัดขอนแก่น ได้ส่งเรื่องให้ไปรายงานตัวที่สำนักงานคุมประพฤติ จ.ขอนแก่น ทันที

  น.ส.ภาวิณี ชุมศรี ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน กล่าวว่า วันนี้ศาลได้นัดผู้ต้องหาทั้ง 7 และทนายความมาฟังคำสั่งศาลหรือมาฟังคำพิพากษา ในคดีละเมิดอำนาจศาล ของผู้ต้องหาทั้งหมด เหตุเกิดเมื่อวันที่ 10 ก.พ.ที่ผ่านมา โดยศาลได้มีคำพิพากษา แยกเป็นผู้ต้องหาที่ 1-6 ให้รอการลงโทษ เป็นเวลา 2 ปี คุมประพฤติ 1 ปี โดยให้มารายงานตัว 6 ครั้ง ซึ่งในส่วนของจ่านิว ในฐานะที่เป็นผู้ใหญ่ เรียนจบแล้ว ศาลมีคำพิพากษาให้ลงโทษจำคุก 6 เดือน ปรับ 500 บาท โทษจำคุก 6 เดือน โดยโทษจำคุกให้รอลงอาญาไว้ 2 ปี และให้คุมความประพฤติไว้อีก 1 ปี รวมถึงต้องมารายงานตัว 6 ครั้ง เช่นเดียวกันกับผู้ต้องหาที่ 1-6 และให้ทุกคนบำเพ็ญประโยชน์อีก 24 ชั่วโมง

  นอกจากนี้ศาลยังมีคำสั่งห้ามไม่ให้ทั้ง 7 คน ไปคบค้าสมาคมหรือรวมตัวกัน หรือจัดกิจกรรมอันที่เป็นลักษณะที่จะเป็นความผิดในทำนองเดียวกันอีก.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  จำคุกจ่านิวจ่านิวละเมิดศาลศาลขอนแก่นจ่านิวพลเมืองโต้กลับข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 26 กันยายน 2564 เวลา 22:25 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์