ข่าว
100 year

มหาสารคามชวนเที่ยวงานลอยกระทง ล่องหุ่นเฮือไฟไทญ้อ

ไทยรัฐออนไลน์2 พ.ย. 2560 09:53 น.
SHARE

จังหวัดมหาสารคามจัดงาน ล่องหุ่นเฮือไฟไทญ้อ เพื่อหนุนการท่องเที่ยววิถีไทย โดยมีกิจกรรมการลอยกระทงกาบกล้วยใบตองสาย ล่องหุ่นเฮือไฟไทญ้อ...

กลางดึก เมื่อวันที่ 1 พ.ย.2560 ที่บริเวณวัดสว่างวารี ตำบลท่าขอนยาง อำเภอกันทรวิชัย จังหวัดมหาสารคาม นายวิทยา มากปาน รองผู้ว่าราชการจังหวัดมหาสารคาม แถลงข่าวเชิญชวนชาวมหาสารคาม และนักท่องเที่ยวร่วมงาน “ล่องหุ่นเฮือไฟไทญ้อ” ท่องเที่ยววิถีไทย เก๋ไก๋อย่างยั่งยืน เพื่อบำรุงรักษาศิลปะประเพณี ภูมิปัญญาและวัฒนธรรมท้องถิ่น กำหนดจัดงานวันที่ 3 พฤศจิกายน 2560 ณ วัดสว่างวารี ช่วงกลางวันมีขบวนแห่เรือไฟ ส่วนช่วงเย็น เวลา 18.00 น. มีกิจกรรมการแสดง แสง สี เสียงละครสั้นชุด “ไทญ้อก่อฮีตฮอยลอยกระทง”, แสง สี เสียงชุดศิลปวัฒนธรรมพื้นถิ่นกลิ่นไอไทญ้อ กิจกรรมการลอยกระทงกาบกล้วยใบตองสาย ล่องหุ่นเฮือไฟไทญ้อ นำความทุกข์โศกโรคภัยไหลไปกับสายน้ำ พร้อมสัมผัสบรรยากาศวิถีชีวิตและวัฒนธรรมของชาวไทญ้ออย่างใกล้ชิด

สำหรับบรรยากาศภายในงานแถลงข่าว มีชาวบ้านเชื้อสายชาวไทญ้อ ที่อยู่กันเป็นชุมชนใหญ่ในบ้านท่าขอนยาง ตำบลท่าขอนยาง มาร่วมสาธิตการทำกระทงกาบกล้วยใบตองสาย ซึ่งสืบทอดการทำแบบดั้งเดิมมาตั้งแต่รุ่นปู่ยา ตายาย จะใช้ลอยภายในงานวันที่ 3 พฤศจิกายนด้วย โดยรูปร่างหน้าตาของกระทงกาบกล้วยใบตองสาย ใช้กาบกล้วยความยาวประมาณ 1 เมตร นำมามัดหัวมัดท้าย จากนั้นมัดใบตองรูปสามเหลี่ยมแล้วนำมาร้อยเรียงทำกลีบใบตองสายรอบกาบกล้วย ประดับด้วยดอกไม้ นำข้าวดำ ข้าวแดง ข้าวขาว ที่ผ่านพิธีกรรม เช่น ข้าวดำที่ผู้เฒ่าในหมู่บ้านจะปลุกเสกเอาไว้ให้ลูกหลานนำไปทำพิธีจ้ำตามร่างกาย หรือเรียกว่าพิธีสะเดาะเคราะห์นำสิ่งที่ไม่ดีในร่างกาย เอามาใส่ไว้ในกระทงให้ลอยไปกับสายน้ำ

ทั้งหมดนี้เป็นการประดิษฐ์กระทงและพิธีกรรมแบบโบราณ ที่ถ่ายทอดมาจากบรรพบุรุษของชาวไทญ้อ นอกจากนี้ยังมีนักเรียนจากโรงเรียนผู้สูงอายุ บ้านท่าขอนยาง มาร่วมแสดงชุด “ฟ้อนรวมน้ำใจชาวไทญ้อ” ให้ชมเป็นตัวอย่างด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ลอยกระทงมหาสารคามชาวไทญ้อเฮือไฟไทญ้อกระทงกาบกล้วยใบตองสายข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้