7แกนนำดาวดินรอดคุก หลังศาล มทบ.23 ให้ประกันตัว ถึงกับน้ำตาร่วง

ข่าว

  7แกนนำดาวดินรอดคุก หลังศาล มทบ.23 ให้ประกันตัว ถึงกับน้ำตาร่วง

  ไทยรัฐออนไลน์

  17 ต.ค. 2560 20:15 น.

  ศาลทหาร มทบ.23 ให้ประกันตัว 7 ผู้ต้องหาคดีขัดคำสั่ง หน.คสช.ที่ 3/2558 หลังทนายความยื่นขอประกันตัวในหลักทรัพย์คนละ 1 หมื่นบาท พร้อมนัดสอบคำให้การนัดแรก 21 ธ.ค. ก่อนทั้งหมดจะโผเข้ากอดกัน ถึงกับกลั้นน้ำตากันไม่ไหว...

  เมื่อเวลา 19.00 น. วันที่ 17 ต.ค. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จ่าศาล ประจำศาล มทบ.23 ได้นำหมายปล่อยตัวในคดีความมั่นคงจาก ศาล มทบ.23 มายังเรือนจำกลางขอนแก่น และทัณฑสถานบำบัดพิเศษขอนแก่น หลัง ศาล มทบ.23 มีคำสั่งปล่อยตัวชั่วคราวในระหว่างการพิจารณาคดี ตามที่ทนายความของผู้ต้องหาทั้ง 7 คนได้ยื่นคำร้องต่อศาล มทบ.23 ในการขอประกันตัวด้วยหลักทรัพย์เงินสดคนละ 10,000 บาท ทั้งหมด 7 คน รวม 70,000 บาท


  โดยทันทีที่รถจ่าศาลมาถึงเรือนจำกลางขอนแก่น ได้นำหมายปล่อยตัวแจ้งต่อ ฝ่ายทัณฑปฏิบัติการเรือนจำกลางขอนแก่น จากนั้นเจ้าหน้าที่เรือนจำกลางขอนแก่นได้ดำเนินการตามขั้นตอนในระเบียบของกรมราชทัณฑ์ โดยใช้เวลาในการตรวจสอบนานกว่า 1 ชม. จึงอนุญาตให้ น.ส.ณัฐพร อาจหาญ, น.ส.ดวงทิพย์ ฆารฤทธิ์ และ น.ส.นีรยุช เนียมทรัพย์ ซึ่งถูกคุมขังอยู่ที่แดนหญิงของเรือนจำกลางขอนแก่น ได้รับการปล่อยตัวตามคำสั่งของศาล


  จากนั้น จ่าศาล มทบ.23 ได้นำหมายปล่อยตัวมายังทัณฑสถานบำบัดพิเศษขอนแก่น เพื่อแจ้งให้เจ้าหน้าที่ของกรมราชทัณฑ์ได้รับทราบถึงคำสั่งดังกล่าว และดำเนินการตามระเบียบของกรมราชทัณฑ์ในการปล่อยตัวผู้ต้องหาตามความผิดฐานขัดคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช.ที่ 3/2558 ประกอบด้วย นายชาดไท น้อยอุ่นแสน, นายภาณุพงศ์ ศรีธนานุวัฒน์, นายณรงค์ฤทธิ์ อุปจันทร์ และ นายฉัตรมงคล เจนเชี่ยวชาญ ที่ถูกคุมขังอยู่ ได้รับการปล่อยตัวชั่วคราว ตามคำสั่งของศาล โดยมี พ.ท.พิทักษ์พล ชูศรี หัวหน้ากองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยพื้นที่ขอนแก่น คอยอำนวยความสะดวก และรักษาความปลอดภัย รวมไปถึงการปฏิบัติตามขั้นตอนของคดีความมั่นคงอย่างใกล้ชิด


  น.ส.ศศินันท์ ธรรมนิฐินันท์ ทนายความ กล่าวว่า ศาล มทบ.23 ได้ประทับรับฟ้องผู้ต้องหาในคดีขัดคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช.ที่ 3/2558 จากเหตุการณ์การจัดกิจกรรมพูดเพื่อเสรีภาพที่ ม.ขอนแก่น โดยประทับรับฟ้องตามที่พนักงานอัยการทหารส่งสำนวนมาทั้งหมด 8 คน โดยมี นายจตุรภัทร์ บุญภัทรรักษาหรือ ไผ่ ดาวดิน เป็นจำเลยที่ 1 ร่วมกับพวก ซึ่งคือผู้ต้องหาทั้ง 7 คน ที่เดินทางมารายงานตัววันนี้ โดยศาลมีคำสั่งอนุญาตให้ประกันตัวชั่วคราวในช่วงระหว่างการพิจารณาคดี ตามที่ทีมทนายความได้ยื่นหลักทรัพย์เป็นเงินสดเพื่อขอประกันตัว คนละ 10,000 บาท โดยไม่มีเงื่อนไข และนัดสอบคำให้การในวันที่ 21 ธ.ค. โดยในวันดังกล่าว ฝ่ายโจทก์ และฝ่ายจำเลย รวมทั้งทนายความและพนักงานอัยการทหาร จะต้องเดินทางมาขึ้นศาล มทบ.23 ทุกคน


  ทันทีที่ผู้ต้องหาทั้งหมดได้รับการปล่อยตัว ได้โผเข้ากอดกัน บางคนถึงกับกลั้นน้ำตาไว้ไม่ไหว โดยมี นางพริ้ม บุญภัทรรักษา มารดาของ ไผ่ ดาวดิน มาร่วมรอรับแ ละอยู่ร่วมในขั้นตอนของศาลตลอดทั้งวัน จากนั้นทั้งหมดได้เดินไปถ่ายภาพร่วมกันหน้าป้ายของกรมราชทัณฑ์ ก่อนที่จะเดินทางกลับ โดยมีเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงคอยสังเกตการณ์อยู่โดยตลอด.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   กลุ่มดาวดิน7แกนนำขัดคำสั่งหัวหน้า คสช.ศาลมทบ.23ขอนแก่นข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 00:26 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์