ไลฟ์สไตล์
100 year

นายฮ้อยร้อง! เมียทำหมันแล้ว ยังท้องลูกคนที่4 รพ.ช่วยเงินแค่ 5 พัน

ไทยรัฐออนไลน์
10 ต.ค. 2560 17:58 น.
SHARE

นายฮ้อย ที่อุดรธานีจูงมือเมีย อุ้มลูกวัย 4 เดือนที่คลอด หลังเมียทำหมันที่รพ.ศูนย์ฯ แต่อยู่ๆ ประจำเดือนขาด เพราะท้องอีก เข้าร้องศูนย์ดำรงธรรม เผยรพ.ช่วยมา 5 พัน กับนมผงทารกเดือนละ 3 กล่อง ไม่ได้ค่าเยียวยา 2 แสน เพราะมีประกันสังคม...

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 10 ต.ค. ที่ศูนย์ดำรงธรรม จ.อุดรธานี ศาลากลางจังหวัดอุดรธานี นางปาริชาติ ด่านระหาร อายุ 29 ปี และนายอนุวัฒน์ ด่านระหาร อายุ 27 ปี อยู่บ้านเลขที่ 247 หมู่ 6 ต.หนองไผ่ อ.เมือง จ.อุดรธานี สองสามีภรรยา อุ้มลูกสาววัย 4 เดือน เข้าร้องเรียนต่อนางรณิดา เหลืองธิติสกุล ผอ.ศูนย์ดำรงธรรม จ.อุดรธานี ว่าหลังจากนางปาริชาติ คลอดบุตรคนที่ 3 และทำหมันคุมกำเนิดที่โรงพยาบาลศูนย์อุดรธานี แต่ยังพลาดตั้งครรภ์คลอดบุตรคนที่ 4 ทำให้ครอบครัวต้องแบกรับภาระทางด้านการเงินและการใช้ชีวิตประจำวันเพิ่มขึ้น โดยโรงพยาบาลรับผิดชอบจ่ายเงินให้เพียง 5,000 บาท และนมผงทารกเดือนละ 3 กล่องเท่านั้น 

ข่าวแนะนำ

นายอนุวัฒน์ เปิดเผยว่า ตนมีอาชีพ “นายฮ้อย” ค้าขายวัวควายตามตลาดนัดโคกระบือ ส่วนภรรยาเป็นแม่บ้าน ไม่ได้ทำงาน เลี้ยงลูกอยู่ที่บ้าน โดยมีลูกทั้งหมด 4 คน ภรรยาเคยมีลูกกับสามีคนเก่ามาแล้วเป็นชาย 1 คน อายุ 11 ปี ต่อมาได้แยกทางกัน สามีเก่าได้นำลูกชายไปเลี้ยงด้วย ต่อมาภรรยาได้มาพบรักกับตน ตกลงแต่งงานจดทะเบียนสมรสอยู่กินด้วยกัน จนมีลูกชายอายุ 5 ขวบ ต่อมาภรรยาได้ท้องนอกมดลูก หมอได้ผ่าตัดนำเด็กออกและตัดมดลูกเหลือข้างเดียว ไม่นานก็ท้องและคลอดลูกสาวตอนนี้อายุ 1 ขวบ 11 เดือน โดยคลอดที่โรงพยาบาลศูนย์อุดรธานี จากนั้นคุมกำเนิดแบบถาวรด้วยการทำหมันในวันถัดมา 

นางปาริชาติ เล่าต่อว่า หลังจากทำหมันแล้ว ตนก็ไม่ได้รับประทานยาคุมกำเนิดแต่อย่างใด จนผ่านมาได้สัก 5 เดือน ตนรู้สึกผิดสังเกตว่าประจำเดือนขาด มีอาการคล้ายคนแพ้ท้อง จึงซื้อเครื่องมาตรวจครรภ์เอง พบว่าตั้งครรภ์ ตนไม่แน่ใจจึงได้มาตรวจซ้ำที่โรงพยาบาลศูนย์อุดรธานี ผลออกมาว่าตนตั้งครรภ์ ตนและสามีตกใจมากเพราะว่าตนทำหมันแล้วทำไมถึงตั้งครรภ์ได้อีก แต่ตนก็ไม่ยอมเอาเด็กออก รอจนคลอดเป็นลูกสาว และเลี้ยงดูเพราะถือว่าลูกได้เกิดมาแล้ว ซึ่งลูกสาวคนสุดท้องตอนนี้ อายุได้ 4 เดือนแล้ว และหลังจากคลอดลูกสาวคนที่ 4 ตนบอกให้หมอทำหมันซ้ำอีก แต่หมอไม่ยอมทำซ้ำ โดยให้เหตุผลว่าถ้าเกิดการตั้งครรภ์อีก โรงพยาบาลจะไม่รับผิดชอบ ทำให้ตนรู้สึกงงและไม่เข้าใจ

ขณะที่นายอนุวัฒน์ ยังกล่าวว่า ตนได้ไปติดตามเรียกร้องสิทธิ์ที่พึงจะได้จากโรงพยาบาล เพราะมันเป็นความผิดพลาดของแพทย์ แต่ได้เงินช่วยเหลือมาแค่ 5,000 บาท และนมผงทารกเดือนละ 3 กล่อง เป็นระยะเวลา 1 ปี ซึ่งพวกตนเห็นว่าควรจะมีความรับผิดชอบมากกว่านี้ เพราะตอนคลอดภรรยาใช้สิทธิประกันสังคมที่ภรรยาประกันตนอยู่ ประกันสังคมจ่ายให้ได้เพียงค่าคลอดบุตร 13,000 บาท ส่วนความผิดพลาดจากการทำหมัน ที่เป็นความผิดพลาดทางเทคนิคทางการแพทย์ ครอบครัวเราไม่ได้รับการเยียวยาแต่อย่างใด เนื่องจากภรรยาไม่ได้ใช้สิทธิบัตรทองในการคลอด สิทธิที่จะได้รับเงินเยียวยา 2 แสนบาท จึงไม่ครอบคลุม วันนี้จึงเข้าร้องเรียนศูนย์ดำรงธรรมเพื่อหาทางออกในเรื่องนี้ 

ด้าน นางรณิดา เหลืองธิติสกุล ผอ.ศูนย์ดำรงธรรม จ.อุดรธานี เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบประเด็นความผิดพลาดทางเทคนิคการแพทย์ด้านการทำหมันในผู้หญิง เคยมีเหตุการณ์เกิดขึ้นมาแล้วหลายราย ในทางกฎหมายที่มีการคุ้มครองนั้น หากใช้สิทธิบัตรทองจะมี พ.ร.บ.หลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ในมาตรา 41 ระบุว่า “หากได้รับความเสียหาย ได้รับผลกระทบจากความผิดพลาดทางการแพทย์ จะได้รับเงินเยียวยาทันที 2 แสนบาท” แต่กรณีนี้ทางคุณแม่มีสิทธิบัตรประกันสังคม โดยไม่ครอบคลุมการเยียวยาในลักษณะนี้ไว้ จึงเป็นช่องว่างกฎหมายของทั้ง 2 บัตร ถือว่าประชาชนเป็นผู้เสียสิทธิ ซึ่งหากใครมีบัตรประกันสังคมก็จะตัดสิทธิบัตรทองออกไปทันที เบื้องต้นได้รับเรื่องร้องเรียนไว้ก่อน และจะประสานโรงพยาบาลศูนย์อุดรธานี สนง.ประกันสังคม สนง.พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ สนง.ยุติธรรม สนง.สาธารณสุข และ สนง.สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เขต 8 เข้าหารือในสัปดาห์หน้า เพื่อหาทางเยียวยาครอบครัวนี้ และจะถือโอกาสปรึกษาทุกหน่วยงาน เพื่อขอความชัดเจนในหลักกฎหมายของทั้งสองบัตร เพื่อเป็นประโยชน์ต่อประชาชนในอนาคต หากเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้นอีก. 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทำหมันทำหมันแล้วท้องทำหมันยังท้องโรงพยาบาลศูนย์อุดรธานีอุดรธานีข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 17 พฤษภาคม 2564 เวลา 05:47 น.