ช้างป่าสายโหด! เหยียบ-กระทืบซ้ำ ปธ.อบต.โป่งตาลอง ตายสยองกลางไร่อ้อย

ข่าว

ช้างป่าสายโหด! เหยียบ-กระทืบซ้ำ ปธ.อบต.โป่งตาลอง ตายสยองกลางไร่อ้อย

ไทยรัฐออนไลน์

4 ต.ค. 2560 14:48 น.

บันทึก

ช้างเขาใหญ่ออกจากป่าบุกหาของกินไร่อ้อยชาวบ้าน ประธานสภา อบต.โป่งตาลอง พร้อมเพื่อนนอนเฝ้าไร่ก่อนพบช้าง พยายามผลักดันให้เข้าป่า สุดท้ายโดนช้างเหยียบ กระทืบซ้ำตายสยองกลางไร่บ้านเทพนิมิตร หมู่ 12 ต.โป่งตาลอง อ.ปากช่อง...
เมื่อเวลา 01.30 น. วันที่ 4 ต.ค.60 นายครรชิต ศรีนพวรรณ หน.อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ได้รับแจ้งทางวิทยุจาก จนท.พิทักษ์อุทยานฯ ขญ.2 ผากระดาษ ต.หมูสี ว่าได้รับแจ้งจากชาวบ้าน บ้านเทพนิมิตร หมู่ 12 ต.โป่งตาลอง อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ว่านายบุญเรือง อนุรักษา อายุ 63 ปี ดำรงตำแหน่งประธานสภาองค์การบริหารส่วนตำบลโป่งตาลอง อยู่บ้านเลขที่ 89 ม.12 บ้านเทพนิมิต ต.โป่งตาลอง อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ได้รับบาดเจ็บสาหัส ญาติได้ช่วยกันนำส่ง รพ.ปากช่องนานา และมีหน่วยกู้ชีพมูลนิธิสว่างวิชชาธรรมสถาน ที่มีเครื่องออกซิเจนช่วยหายใจ มารับช่วงต่ออีกที อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่จึงได้จัดเจ้าหน้าที่ตรวจสอบพื้นที่ดังกล่าว

ผลการตรวจสอบที่เกิดเหตุเป็นพื้นที่ไร่อ้อย พิกัด 47P 0784295 UTM 1599663 ของนายบุญเรือง อนุรักษา จึงประสานยัง พ.ต.ท.เขมชาติ แปดแก้ว สว.(สอบสวน) สภ.หมูสี ไปตรวจสอบยังที่เกิดเหตุ ซึ่งอยู่ในไร่อ้อยติดเขตอุทยานฯ เข้าไปยังที่เกิดเหตุด้วยความยากลำบาก เพราะถนนเป็นทางดิน ฝนตกหนัก ถนนเสียหาย พบรอยเลือด และรองเท้า ตกอยู่ในไร่อ้อย ทราบว่านายบุญเรือง อนุรักษา เจ้าของไร่อ้อย และนายบุญเยี่ยม เม่ามีศรี อายุ 47 ปี เพื่อนบ้านได้มาสร้างบ้านชั่วคราว ยกพื้นสูงจากพื้นประมาณ 3 เมตร เพื่อเฝ้าไร่ที่มีอยู่จำนวนประมาณ 30 ไร่ และผลักดันช้างออกจากไร่อ้อย เพราะช่วงนี้อ้อยใกล้ฤดูกาลตัด ช้างจะออกมากินอ้อยเป็นประจำช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา โดยพื้นที่ดังกล่าวเป็นเส้นทางเดินหากินของช้างป่า และเมื่อเวลา 01.00 น. ทั้ง 2 คน ได้ยินเสียงช้างป่าเข้ามาในไร่อ้อย จึงได้ส่องไฟไล่ โดยนายบุญเยี่ยม เป็นผู้เดินนำหน้า ทิ้งระยะห่างกับนายบุญเรือง ประมาณ 2 เมตร ขณะนั้นช้างป่า 1 ตัว อยู่ห่างประมาณ 10 เมตร และเดินมุ่งหน้ามาตามแสงไฟเมื่อนายบุญเยี่ยมเห็นจึงได้เดินหลบพ้นจากเส้นทางเดินของช้างป่าตัวดังกล่าว แต่นายบุญเรือง ที่เดินอยู่ด้านหลัง เกิดอาการตกใจจึงเดินหลบไม่พ้น ช้างป่าจึงได้พุ่งเข้าชน พร้อมเหยียบซ้ำ ทำให้ นายบุญเรือง ได้รับบาดเจ็บสาหัส นายบุญเยี่ยม หลังหนีได้ วิ่งออกมาให้ชาวบ้านช่วยพร้อมโทรศัพท์บอกญาติ มารับตัวนายบุญเรืองนำส่ง รพ.และหลังเกิดเหตุกว่าจะนำร่างส่ง รพ.ก็ใช้เวลานานกว่า 1 ชม.ด้วยระยะทางไกลกว่า 50 กม. แพทย์และพยาบาล รพ.ปากช่องนานา ได้วินิจฉัย ผู้เสียชีวิตกระดูกซี่โครงหัก 5 ซี่ มีรอยช้ำที่บริเวณคอ ทำให้เลือดออกที่จมูกและปาก ปอดฉีก และเลือดออกที่ช่องท้อง


หน.อุทยานฯ เขาใหญ่ กล่าวเพิ่มเติมว่า จากสถานการณ์ช้างป่าออกจากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่เข้ามาในชุนชนที่ราษฎรรอบแนวเขตป่าในท้องที่อำเภอวังน้ำเขียว อำเภอปากช่อง มีความถี่มากขึ้นและมีแนวโน้มจะเพิ่มมากขึ้น ซึ่งส่วนราชการที่เกี่ยวข้องโดยตนได้รายงานให้ นายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.นครราชสีมา รับทราบ

เพราะในช่วง 3-4 เดือนที่ผ่านมา ได้จัดให้มีการประชุมขึ้นโดยมี นายธนพล จันทรนิมิ รอง ผวจ.นครราชสีมา เป็นประธานการประชุม ณ ศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา เมื่อวันที่ 18 ก.ค. มีวาระการพิจารณาประกอบด้วยการแก้ไขปัญหาระยะต้น (เฉพาะหน้า) การแก้ปัญหาระยะกลาง การแก้ไขปัญหาระยะยาว และการเยียวยากับราษฎรผู้ได้รับผลกระทบ โดยมีผลการประชุม คือ 1. ให้ อ.วังน้ำเขียว และอ.ปากช่อง จัดฝึกอบรม ราษฎร ในหมู่บ้าน ที่ได้รับผลกระทบ จากช้างป่าออกมาจากอุทยานฯ เขาใหญ่ แล้ว นำผู้ผ่านการฝึกอบรม จัดตั้งเป็นชุดลาดตระเวน ออกปฏิบัติงาน ผลักดันช้างกลับคืนสู่ป่า โดยให้รับการสนับสนุน งบประมาณ จากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ในพื้นที่ ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันออกปฏิบัติงาน 2. การแก้ไขปัญหาระยะกลาง ให้อุทยานฯเขาใหญ่ ศึกษา แนวทางป้องกัน สัตว์ป่าออกมานอกพื้นที่ โดยการสร้างแหล่งน้ำแหล่งอาหาร ในเขตป่า และผลักดัน สัตว์ป่ากลับคืนป่าลึก 


3. การแก้ไขปัญหาระยะยาว ให้อุทยานฯ เขาใหญ่ ศึกษาแนวทางป้องกัน การสร้างรั้ว สร้างแนวกั้น เพื่อกันมิให้ช้างออกมาสู่ชุมชน 
4. การเยียวยา มอบให้ส่วนราชการในพื้นที่ประสบภัยใช้แนวทางของสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ดำเนินการ เยียวยา ให้กับราษฎร ที่ได้รับผลกระทบ จากสัตว์ป่าออกมาทำลายพืชผลทางการเกษตร และทรัพย์สิน โดยให้เป็นไปตาม ระเบียบกระทรวงการคลังว่าด้วยเงินทดรองราชการเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉิน พ.ศ.2556 และที่แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2559 และมอบให้อำเภอท้องที่พร้อมองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้านและอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ รับไปปฏิบัติ.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ระทึกกลางดึก ช้างป่าบุกบ้านพัก
02:31

ระทึกกลางดึก ช้างป่าบุกบ้านพัก

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 7 กรกฎาคม 2565 เวลา 16:03 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์