ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  นักท่องเที่ยว เข้าชมปราสาทผึ้ง ก่อนวันแห่ ในเทศกาลออกพรรษา ชาวสกลนคร

  ไทยรัฐออนไลน์4 ต.ค. 2560 01:34 น.
  SHARE

  นักท่องเที่ยว แห่ชมความงดงามอลังการของปราสาทผึ้ง ในเทศกาลออกพรรษา ของชาวสกลนคร ที่คุ้มวัดต่างๆ นำมาจัดแสดงโชว์ความวิจิตรตระการตา ก่อนวันแห่ วันพุธนี้...

  เมื่อช่วงเย็นวันที่ 3 ต.ค. ก่อนถึงวันแห่องค์ประสาทผึ้ง ในเทศกาลออกพรรษา ของชาวสกลนคร ซึ่งจะเริ่มตั้งแต่เวลา 15.00 น. วันพุธที่ 4 ต.ค. ได้มีนักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทยและต่างประเทศ ได้มาเข้าชมความงดงามวิจิตรตระการตาของปราสาทผึ้ง ที่ชาวชุมชนและคุ้มวัดต่างๆ จัดสร้างขึ้นเพื่อถวายเป็นพุทธบูชา ในงานเทศกาลออกพรรษาแห่ปราสาทผึ้ง ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี โดยบรรยากาศที่สนามมิ่งเมือง เทศบาลนครสกลนคร เป็นไปอย่างคึกคัก นักท่องเที่ยวต่างบันทึกภาพความงดงามขององค์ปราสาทที่ประดับประดาด้วยไฟแสงสี มีความงดงามของลวดลายต่างๆของตัวปราสาทผึ้งอย่างเด่นชัด

  นอกจากนี้ทางเทศบาลนครสกลนคร ได้จัดกิจกรรมการแสดงความจงรักภักดีในกิจกรรม “ต้นผึ้งถึงพ่อ” เปิดโอกาสให้ผู้ที่มาร่วมงาน ได้เขียนบรรยายความรู้สึกที่มีต่อพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ลงบนใบโพธิ์สีทอง ก่อนที่จะนำไปประดับประดาบนต้นผึ้งเพื่อสื่อถึงความรู้สึกที่มีต่อพ่อหลวงรัชกาลที่ 9

  สำหรับขบวนแห่ปราสาทผึ้ง ของชาวจังหวัดสกลนคร จะเริ่มขึ้นอย่างเป็นทางการในวันที่ 4 ต.ค.โดยคุ้มวัดต่างๆ จะนำปราสาทผึ้งที่นำมาตั้งโชว์ เข้าร่วมในขบวนแห่จำนวน 9 หลัง จากจำนวนขบวนแห่ 18 ขบวน ซึ่งภายในขบวนแห่แต่ละขบวน จะมีการแสดงและการละเล่นต่างๆ ที่แสดงถึงศิลปวัฒนธรรมของชนเผ่าต่างๆในจังหวัดสกลนคร สื่อให้เห็นถึงวิถีชีวิตและประเพณีวัฒนธรรม ที่ยึดถือปฏิบัติมาแต่ครั้งโบราณกาล.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ปราสาทผึ้งแห่ปราสาทผึ้งสกลนครออกพรรษากิจกรรมงานออกพรรษาขบวนแห่ปราสาทผึ้งข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้