นิมนต์ 'หลวงพ่อเจริญ' จับผีปอบ! มี 32 ตัวในหมู่บ้าน ผวา!คนตายผิดปกติ

ข่าว

นิมนต์ 'หลวงพ่อเจริญ' จับผีปอบ! มี 32 ตัวในหมู่บ้าน ผวา!คนตายผิดปกติ

ไทยรัฐออนไลน์

3 ต.ค. 2560 19:38 น.

บันทึก

บ้านโนนผักหอม นิมนต์ “หลวงพ่อเจริญ” จับผีปอบ หลังมีคนในหมู่บ้านตายแบบผิดปกติ ขณะทำพิธี ศิษย์มีอาการเหมือนผีเข้า อ้างเป็นผีปอบ บอกในหมู่บ้านมี 32 ตัว ก่อนถือไม้ปะกำออกไปจับวิญญาณใส่กระบอกไม้ไผ่ นำไปเผา ปลดปล่อยวิญญาณ...

วันที่ 3 ตุลาคม ที่ศาลากลางบ้านโนนผักหอม หมู่ 3 ต.วังสามหมอ อ.วังสามหมอ จ.อุดรธานี พระครูพิพัฒน์วิทยาคม หรือ หลวงพ่อเจริญ ฐานยุตโต วัดโนนสว่าง ต.หนองวัวซอ จ.อุดรธานี นำพระ 7 รูป และลูกศิษย์มาทำพิธีจับผีปอบ โดยมี นายไพร๊อต วงศ์สำแดง ผู้ใหญ่บ้านโนนผักหอม นำชาวบ้าน 119 หลังคาเรือน มาร่วมในพิธี หลังมีเหตุชาวบ้านเสียชีวิตแบบผิดปกติ 2 ราย ภายใน 1 เดือน โดยชาวบ้านได้เตรียมเสาหลักบ้าน 5 เสา ใบเสมาทำจากหินทรายลงอักขระ หญ้าคาถัก โอ่งน้ำมนต์ 5 โอ่ง กระบอกไม้ไผ่ ผ้าขาว กระทงหน้าวัวบรรจุ ข้าวดำ ข้าวแดง พริก เกลือ ปลาร้า หมากพลู ยาสูบ ก้อนหิน ต้นกล้วย และฉัตร

นายไพร๊อต เล่าว่า หมู่บ้านเราเคยทำพิธีไล่ผีปอบมาแล้วเมื่อ 7-8 ปีก่อน กระทั่ง 1 เดือนที่ผ่านมา ได้มีลูกบ้าน 2 คน อายุ 59 และ 60 ปี ซึ่งมีอาการป่วยเบาหวาน และความดัน แต่อาการไม่หนัก สามารถเดินเหินและพูดคุยกับเพื่อนบ้านได้ แต่พอไปโรงพยาบาลเพื่อไปตรวจร่างกาย กลับมาปรากฏว่าเสียชีวิต ทำให้ชาวบ้านเห็นว่าตายผิดปกติ จึงได้ไปหาหมอธรรมหลายที่ ต่างก็บอกว่าหมู่บ้านตนมีผีปอบ

ผู้ใหญ่บ้านโนนผักหอม เล่าต่อไปว่า ตนจึงได้ประชุมกรรมการหมู่บ้านและลูกบ้าน ต่างลงความเห็นว่า หมู่บ้านต้องมีสิ่งผิดปกติเข้ามาสิงสู่ ให้ไปนิมนต์พระครูพิพัฒน์วิทยาคม หรือหลวงพ่อเจริญ พระที่มีชื่อเสียงด้านปราบผีปอบ ถอนคุณไสยด้วยพุทธคุณ จึงได้ไปปรึกษาหลวงพ่อเจริญ ซึ่งหลวงพ่อเจริญบอกว่า หมู่บ้านตนมีผีปอบ และมาทำพิธีจับปอบ พร้อมกับจัดอุปกรณ์ให้พวกตนมาเตรียมพร้อมเอาไว้ที่ศาลากลางบ้าน และนัดมาทำพิธีในวันนี้


ก่อนทำพิธี พระครูพิพัฒน์วิทยาคม หรือ หลวงพ่อเจริญ แจ้งว่า มาวันนี้ไม่ได้มาใส่ร้าย ป้ายสี หรือกลั่นแกล้งใคร ผู้ใหญ่บ้านและชาวบ้านได้มานิมนต์มาปัดเป่าสิ่งไม่ดีให้ออกไปจากหมู่บ้าน สถานที่ เสร็จแล้ว ซึ่งจะได้เจริญพระพุทธมนต์ ปักเขตแดนและใบเสมา “ผีปอบนั้นมาจริงเพราะคนวิชาอาคม คาถา วิชา ทั้งผีฟ้า ผีเหย้า ร่างทรง แต่รักษาสิ่งของไม่ได้ หรือทำในสิ่งต้องห้าม หรือของดเว้น ชาวอีสานเรียกว่า “คะลำ” หากเป็นหมอลำก็เรียกว่ากินคายมาก จะเป็นผีปอบ เมื่อตายแล้วไม่ไปไหน วนเวียนอยู่ในหมู่บ้าน วันนี้จึงมาจับเอาของไม่ดีหนีออกไปจากหมู่บ้าน ไม่ได้มาใส่ร้ายใคร”

หลวงพ่อเจริญ ได้เรียกชาวบ้านเข้ามาทำพิธี โดยสวดมนต์เรียกผีปอบที่สิงอยู่ภายในหมู่บ้าน ให้เข้ามาในพิธี จากนั้นมีลูกศิษย์อาการคล้ายผีเข้า ก่อนร้องหมอลำบอกว่าเป็นผีปอบ ตายมานานแล้ว และวนเวียนอยู่ในหมู่บ้าน พร้อมจะไปผุดไปเกิดหากหลวงพ่อเจริญจะไปส่ง เมื่อหลวงพ่อถามว่ามีด้วยกันกี่ตัว ได้บอกว่า 32 ตัว ก่อนละร้องหมอลำสั่งลา และถูกจับเข้าไปในกระบอกไม้ไผ่ ปิดด้วยผ้าสีขาว หลังจากจับหัวหน้าผีปอบลงกระบอกไม้ไผ่แล้ว หลวงพ่อเจริญได้สั่งให้ลูกศิษย์ทั้งชายและหญิง ที่สวมชุดขาว ถือศีล 5 ถือเอาไม้ปะกำ ซึ่งเป็นหวายจากการฝังลูกนิมิต ออกไปจับวิญญาณผีปอบที่สิงอยู่ในหมู่บ้าน 

โดยทุกคนหลังถือไม้ปะกำแล้ว ก็จะเดินไปตามพุทธคุณ โดยมีชาวบ้านถือกระบอกไม้ไผ่วิ่งเดินตาม โดยจะแยกย้ายกันไปตามถนนภายในหมู่บ้าน เมื่อพบวิญญาณผีปอบที่ใดก็จะทำพิธีสวดจับวิญญาณผีปอบใส่กระบอกไม้ไผ่ปิดด้วยผ้าขาว นำมาวางไว้ที่ศาลากลางบ้าน ใช้เวลา 1 ชม. สามารถจับได้ 42 กระบอก ซึ่งหลวงพ่อเจริญ บอกว่า อาจจะมีวิญญาณหมู หมา เป็ด ไก่ วัว ควาย ที่ตายลงไปอยากไปผุดไปเกิดด้วยก็ได้ แต่มีผีปอบ 32 ตัว

หลังนำกระบอกไม้ไผ่ใส่วิญญาณผีปอบมารวมไว้กันแล้ว หลวงพ่อเจริญได้นำสวดมนต์ อุทิศส่วนกุศล และปลดปล่อยดวงวิญญาณทั้งหมด ก่อนจะนำกระบอกไม้ไผ่ทั้งหมดไปเผาที่วัดภายในหมู่บ้าน จากนั้นได้พาชาวบ้าน “ทำบุญซำฮะ” หรือทำบุญชำระล้างหมู่บ้าน และก็ทำพิธีฝังเสาหลักบ้านและใบเสมาทั้ง 4 ทิศ และกลางหมู่บ้าน เพื่อป้องกันดวงวิญญาณและสิ่งชั่วร้ายเข้ามาในหมู่บ้าน เป็นอันเสร็จพิธี.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วินาที “ครูบาบุญชุ่ม” ล้มทั้งยืน ก่อนมีข่าวบินด่วนรักษาอาการอาพาธที่กรุงเทพฯ
03:11

วินาที “ครูบาบุญชุ่ม” ล้มทั้งยืน ก่อนมีข่าวบินด่วนรักษาอาการอาพาธที่กรุงเทพฯ

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 12 สิงหาคม 2565 เวลา 20:45 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์