ชาวโคราชกำลังจะมีสายการบินใหม่ นิวเจน แอร์เวย์ส คาดเริ่มบิน ธ.ค.60

ข่าว

ชาวโคราชกำลังจะมีสายการบินใหม่ นิวเจน แอร์เวย์ส คาดเริ่มบิน ธ.ค.60

ไทยรัฐออนไลน์

3 ต.ค. 2560 18:01 น.

บันทึก

หลังจากปล่อยสนามบินหนองเต็ง ร้างจากสายการบินพาณิชย์มานานกว่า 2 ปี ล่าสุด โคราช จะมีสายการบินใหม่มาลงแล้ว นั่นคือ นิวเจน แอร์เวย์ส ประกาศพร้อมบิน ธ.ค.นี้ เปิด 2 เส้นทางบินตรงเชียงใหม่ และภูเก็ต...

เมื่อวันที่ 3 ต.ค.2560 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ท่าอากาศยานนครราชสีมา หรือสนามบินนครราชสีมา (สนามบินหนองเต็ง) ตำบลท่าช้าง อำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดนครราชสีมา นายมุรธาธีร์ รักชาติเจริญ รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา พร้อมด้วย นายชัชวาล วงศ์จร ประธานหอการค้าจังหวัดนครราชสีมา และกรรมการหอการค้าโคราช ร่วมกับภาคส่วนต่างๆ ทั้งภาครัฐ และเอกชน ร่วมหารือการเปิดสายการบินพาณิชย์ หลังจากที่ได้มีการประสานงานจนสามารถผลักดันเปิดสายการบินได้ในที่สุด หลังจากท่าอากาศยานจังหวัดนครราชสีมา หรือสนามบินหนองเต็ง ต้องว่างเว้นจากสายการบินพาณิชย์มานานกว่า 2 ปี ล่าสุดสายการบินนิวเจน แอร์เวย์ส ประกาศพร้อมเปิดเส้นทางการบิน นครราชสีมา-เชียงใหม่ และนครราชสีมา-ภูเก็ต มั่นใจเปิดให้บริการผู้โดยสารได้ภายในเดือนธันวาคมนี้ 

นายมุรธาธีร์ รักชาติเจริญ รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา พร้อมด้วยนายชัชวาล วงศ์จร ประธานหอการค้าจังหวัดนครราชสีมา และผู้แทนหน่วยงานภาครัฐ และเอกชนในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา ได้ร่วมกันหารือกับ นายเจริญพงษ์ ศรประสิทธิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท นิวเจน แอร์เวย์ส จำกัด เพื่อหารือเรื่องการเปิดสายการบินที่จังหวัดนครราชสีมา โดยมีนายชัชวาล วงศ์จร ประธานหอการค้าจังหวัดนครราชสีมา ในฐานภาพผู้นำภาคเอกชน, นายปรีชา ลิ้มอั่ว ตัวแทนบริษัท เดอะมอลล์กรุ๊ป, นายเสฏฐวุฒิ ทัตสุระ ตัวแทนห้างเซ็นทรัลนครราชสีมา และนางปพิชญา ณ นครพนม ตัวแทนศูนย์การค้า เทอร์มินอล 21 ร่วมงาน 

นายเจริญพงษ์ ศรประสิทธิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายการบินนิวเจน แอร์เวย์ส เปิดเผยว่า สายการบินนิวเจน แอร์เวย์ส ได้ใช้เวลาไม่นานในการดำเนินการศึกษาเส้นทางการบินที่จังหวัดนครราชสีมา และมองเห็นว่าจังหวัดนครราชสีมามีศักยภาพ และมีจำนวนประชากรมากเป็นอันดับ 2 ของประเทศ รองจากกรุงเทพมหานคร และมีแหล่งท่องเที่ยวที่เป็นจุดดึงดูดนักท่องเที่ยวจำนวนมาก ซึ่งจากนี้ไปคาดว่าต้องใช้เวลาขอใบอนุญาตในการเปิดเส้นทางการบินไม่ต่ำกว่า 2 เดือน ประกอบกับต้องรอทางท่าอากาศยานนครราชสีมาปรับปรุงซ่อมแซมรันเวย์ให้เสร็จเรียบร้อยก่อน โดยทางนิวเจน แอร์เวย์ส ได้ตัดสินใจที่จะทำการบินใน 2 เส้นทาง คือ นครราชสีมา-ภูเก็ต และนครราชสีมา-เชียงใหม่ สำหรับราคาค่าโดยสารก็คงใกล้เคียงกับตลาดในประเทศในเส้นทางบินอื่นๆ ซึ่งคาดว่าจะสามารถให้บริการผู้โดยสารที่ท่าอากาศยานนครราชสีมาได้ภายในเดือนธันวาคมนี้ 

สำหรับท่าอากาศยานนครราชสีมา หรือ สนามบินหนองเต็ง เป็นสนามบินพาณิชย์แห่งเดียวของจังหวัดนครราชสีมา ตั้งอยู่ในพื้นที่อำเภอเฉลิมพระเกียรติ ก่อสร้างขึ้นเมื่อปี 2537 สมัยรัฐบาลของ พลเอกชาติชาย ชุณหะวัณ เป็นนายกรัฐมนตรี งบประมาณการก่อสร้างกว่า 470 ล้านบาท มีรันเวย์ขนาดกว้าง 45 เมตร ยาว 2,100 เมตร สามารถรองรับเครื่องบินระหว่างประเทศได้ โดยก่อนหน้านี้ท่าอากาศยานนครราชสีมาได้เปิดให้บริการในเส้นทางการบินกรุงเทพฯ-นครราชสีมา มีหลายสายการบินเคยมาเปิดให้บริการ แต่ประสบกับปัญหาขาดทุน ไม่มีผู้โดยสารใช้บริการ จนต้องยกเลิกเส้นทางการบิน กลายเป็นสนามบินร้าง แต่มีสายการบินพาณิชย์มาเป็นระยะๆ อย่างต่อเนื่อง.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เมียเบื่อ สากกะเบือฟาดหัวผัวขี้เหล้าสลบ ไม่เข็ดยังอ้อน "ขอเป๊ก"
02:20

เมียเบื่อ สากกะเบือฟาดหัวผัวขี้เหล้าสลบ ไม่เข็ดยังอ้อน "ขอเป๊ก"

ApplicationMy Thairath

วันเสาร์ที่ 13 สิงหาคม 2565 เวลา 14:24 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์