ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  อาลัยปู่‘สมคิด ศรีสังคม’จากครอบครัวชาวนาสู่ ส.ส.อุดรฯ อายุยืนยาว100 ปี

  ไทยรัฐออนไลน์3 ต.ค. 2560 11:22 น.
  SHARE

  จากไปแล้วปู่ ‘สมคิด ศรีสังคม’ อดีต ส.ส.-ส.ว.อุดรธานี ผู้ก่อตั้งพรรคสังคมนิยมแห่งประเทศไทย จากลูกชายชาวนา สู่ถนนการเมือง ได้รับเป็นประธาน ครป. อายุยืนยาว เสียชีวิตในวัย 100 ปี 2 เดือน...   


  เมื่อเวลา 04.58 น. วันที่ 3 ต.ค.60 ที่โรงพยาบาลรามาธิบดี พ.อ.สมคิด ศรีสังคม อดีต ส.ส. อดีต ส.ว.อุดรธานี และอดีตประธานโครงการแก้ไขรัฐธรรมนูญให้เป็นประชาธิปไตย ได้ถึงแก่กรรมลงด้วยอาการสงบ หลังจากป่วยด้วยโรคชรา สิริอายุ 100 ปี 2 เดือน ก่อนหน้านี้พักรักษาตัวอยู่ที่บ้าน ซอยท่านผู้หญิงพหลฯ เขตบางเขน กรุงเทพมหานคร เบื้องต้นจะตั้งศพบำเพ็ญกุศลที่วัดในกรุงเทพมหานคร (รอคำยืนยันจากวัดพระศรีมหาธาตุ บางเขน) ก่อนเคลื่อนศพมาเก็บไว้ที่ อ.สร้างคอม จ.อุดรธานี เพื่อประกอบพิธีในเดือนธันวาคมนี้

  พ.อ.สมคิด ศรีสังคม เกิดเมื่อวันที่ 1 สิงหาคม 2460 (ตามทะเบียนราษฎร์) ที่ ต.สร้างคอม อ.สร้างคอม จ.อุดรธานี บุตรของนายนั่น นางคำมี ศรีสังคม เป็นน้องคนสุดท้องจากพี่น้อง 8 คน ในครอบครัวชาวนา และสมรสกับนางฟรานเซสกา ศรีสังคม มีบุตร 4 คน ชาย 1 คน บุตรสาว 3 คน 

  เริ่มศึกษาที่ ร.ร.ประชาบาลบ้านสร้างคอม, ร.ร.อุดรพิทยานุกูล อุดรธานี, โรงเรียนฝึกหัดครูกรุงเทพฯ, ปี 2479 กลับมาเป็นครูที่ ร.ร.อุดรพิทยานุกูล พร้อมกับศึกษาวิชากฎหมาย จนสำเร็จธรรมศาสตรบัณฑิต และนิติศาสตรบัณฑิต ม.ธรรมศาสตร์, ปี 2484 สอบเข้ารับตำแหน่ง ผช.อัยการ 6 เดือน, ปี 2485 โอนเข้ารับตำแหน่งทหารในกรมพระธรรมนูญ, ปี 2492 สอบได้ทุนไปศึกษาต่อปริญญาตรีด้านสังคมศาสตร์ ที่ประเทศอังกฤษ กลับมารับราชการจนติดยศพันเอก ได้ย้ายไปเป็นนักวิชาการ ธนาคารแห่งประเทศไทย ในปี 2506 จากการชักชวนของ ดร.ป๋วย อึ๊งภากรณ์ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทยขณะนั้น

  พ.อ.สมคิด ศรีสังคม ลงสมัครรับเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ในนามพรรคเสรีประชาธิปไตย ในปี 2512 และได้รับเลือกตั้งเพียงคนเดียว ก่อนจะออกมาตั้งพรรคสังคมนิยมแห่งประเทศไทย และมีตำแหน่งเป็นหัวหน้าพรรค จากนั้นลงสมัครรับเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรหลายพรรค เป็นประธานโครงการแก้ไขรัฐธรรมนูญให้เป็นประชาธิปไตย (ครป.) ปี พ.ศ.2518-29 และได้รับเลือกตั้งเป็นสมาชิกวุฒิสภา จ.อุดรธานี ด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สมคิด ศรีสังคมปู่สมคิดส.ส.อุดรธานีปู่สมคิดตายประธานครป.ข่าวทั่วไป

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้