ไลฟ์สไตล์
100 year

เริ่มแล้ว การแสดงแสงเสียง เปิดตำนานบั้งไฟพญานาค ที่หนองคาย

ไทยรัฐออนไลน์
3 ต.ค. 2560 09:03 น.
SHARE

เริ่มแล้วการแสดงแสงเสียงเปิดตำนานบั้งไฟพญานาค จ.หนองคาย โดยจัดรำบวงสรวงพญานาค ที่เป็นการเริ่มต้นงานเทศกาลออกพรรษา บั้งไฟพญานาค ที่จัดขึ้นระหว่าง 2 – 11 ต.ค. 2560...


เมื่อเวลา 20.00 น. วันที่ 2 ตุลาคม 2560 ที่บริเวณลานวัฒนธรรม ริมแม่น้ำโขงหน้าวัดลำดวน ในเขตเทศบาลเมืองหนองคาย นายสุชาติ ทีคะสุข รองผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย ได้เป็นประธานเปิดการแสดงแสงเสียง “เปิดตำนานบั้งไฟพญานาค” ซึ่งครั้งนี้เป็นการแสดงเป็นปีที่ 20 ซึ่งก่อนพิธีเปิดการแสดงแสงเสียงฯ ได้มีพิธีบวงสรวงและรำบวงสรวงพญานาค โดยมีชาวหนองคายจากชุมชนต่างๆ ในเขตเทศบาลเมืองหนองคาย เข้าร่วมรำบวงสรวงกว่า 400 คน ถือเป็นการเริ่มต้นงานเทศกาลออกพรรษา “บั้งไฟพญานาค” ประจำปี 2560 ของจังหวัดหนองคาย

ข่าวแนะนำ


สำหรับการแสดงแสงเสียง “เปิดตำนานบั้งไฟพญานาค” นั้น ใช้นักแสดงและทีมงานชมรมนาฏศิลป์หนองคาย กว่า 200 คน ถ่ายทอดเรื่องราวความเชื่อที่ชาวหนองคายมีต่อบั้งไฟพญานาค ว่าเกิดจากพญานาคซึ่งมีความศรัทธาต่อพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ได้พ่นลูกไฟถวายขึ้นเป็นพุทธบูชา ในขณะที่พระพุทธเจ้าเสด็จจากสวรรค์ชั้นดาวดึงส์เพื่อโปรดพระมารดา ในค่ำคืนวันเพ็ญ ขึ้น 15 ค่ำ เดือน 11 การแสดงชุดนี้ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวและประชาชนชาวหนองคายชมการแสดงอย่างคับคั่ง โดยในปีนี้ได้เพิ่มวันแสดงจากเดิมที่มีเพียง 2 วัน เป็น 3 วัน คือตั้งแต่วันที่ 2 – 4 ตุลาคม 2560 เปิดให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้ชมฟรี นอกจากนี้ยังจัดให้มีกิจกรรมถนนอาหาร การลอยเรือไฟบูชาพญานาค และลอยกระทงยักษ์ในแม่น้ำโขงอีกด้วย.อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บั้งไฟพญานาคหนองคายขึ้น 15 ค่ำ เดือน 11บั้งไฟพญานาค หนองคายการแสดงแสงเสียงข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 14 มิถุนายน 2564 เวลา 06:02 น.