เริ่มแล้ว การแสดงแสงเสียง เปิดตำนานบั้งไฟพญานาค ที่หนองคาย

ข่าว

เริ่มแล้ว การแสดงแสงเสียง เปิดตำนานบั้งไฟพญานาค ที่หนองคาย

ไทยรัฐออนไลน์

3 ต.ค. 2560 09:03 น.

บันทึก

เริ่มแล้วการแสดงแสงเสียงเปิดตำนานบั้งไฟพญานาค จ.หนองคาย โดยจัดรำบวงสรวงพญานาค ที่เป็นการเริ่มต้นงานเทศกาลออกพรรษา บั้งไฟพญานาค ที่จัดขึ้นระหว่าง 2 – 11 ต.ค. 2560...


เมื่อเวลา 20.00 น. วันที่ 2 ตุลาคม 2560 ที่บริเวณลานวัฒนธรรม ริมแม่น้ำโขงหน้าวัดลำดวน ในเขตเทศบาลเมืองหนองคาย นายสุชาติ ทีคะสุข รองผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย ได้เป็นประธานเปิดการแสดงแสงเสียง “เปิดตำนานบั้งไฟพญานาค” ซึ่งครั้งนี้เป็นการแสดงเป็นปีที่ 20 ซึ่งก่อนพิธีเปิดการแสดงแสงเสียงฯ ได้มีพิธีบวงสรวงและรำบวงสรวงพญานาค โดยมีชาวหนองคายจากชุมชนต่างๆ ในเขตเทศบาลเมืองหนองคาย เข้าร่วมรำบวงสรวงกว่า 400 คน ถือเป็นการเริ่มต้นงานเทศกาลออกพรรษา “บั้งไฟพญานาค” ประจำปี 2560 ของจังหวัดหนองคาย


สำหรับการแสดงแสงเสียง “เปิดตำนานบั้งไฟพญานาค” นั้น ใช้นักแสดงและทีมงานชมรมนาฏศิลป์หนองคาย กว่า 200 คน ถ่ายทอดเรื่องราวความเชื่อที่ชาวหนองคายมีต่อบั้งไฟพญานาค ว่าเกิดจากพญานาคซึ่งมีความศรัทธาต่อพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ได้พ่นลูกไฟถวายขึ้นเป็นพุทธบูชา ในขณะที่พระพุทธเจ้าเสด็จจากสวรรค์ชั้นดาวดึงส์เพื่อโปรดพระมารดา ในค่ำคืนวันเพ็ญ ขึ้น 15 ค่ำ เดือน 11 การแสดงชุดนี้ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวและประชาชนชาวหนองคายชมการแสดงอย่างคับคั่ง โดยในปีนี้ได้เพิ่มวันแสดงจากเดิมที่มีเพียง 2 วัน เป็น 3 วัน คือตั้งแต่วันที่ 2 – 4 ตุลาคม 2560 เปิดให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้ชมฟรี นอกจากนี้ยังจัดให้มีกิจกรรมถนนอาหาร การลอยเรือไฟบูชาพญานาค และลอยกระทงยักษ์ในแม่น้ำโขงอีกด้วย.อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

พ่อสุดทน! ปรี่ชกหน้าผู้ต้องหาข่มขืนลูกสาววัย15ปี
07:18

พ่อสุดทน! ปรี่ชกหน้าผู้ต้องหาข่มขืนลูกสาววัย15ปี

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 6 กรกฎาคม 2565 เวลา 00:30 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์