ชาวไร่เซ็ง! ช้างป่าเขาใหญ่ ออกบุกกินไร่ข้าวโพด จนเสียหายจำนวนมาก

ข่าว

ชาวไร่เซ็ง! ช้างป่าเขาใหญ่ ออกบุกกินไร่ข้าวโพด จนเสียหายจำนวนมาก

ไทยรัฐออนไลน์

2 ต.ค. 2560 17:35 น.

บันทึก

วอนช่วยเหลือ!! ช้างป่าเขาใหญ่ออกอาละวาด บุกไร่ข้าวโพดกัดกินจนเหลือแต่ฝัก เปลือก ไว้ให้ดูต่างหน้ากว่า 5 ไร่แล้ว ที่บ้านโศกน้อย ต.พญาเย็น อ.ปากช่อง ทางเจ้าของไร่จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงมาช่วยเหลือด้วย...
เมื่อวันที่ 2 ต.ค. 60 ผู้สื่อข่าวได้ไปตรวจสอบไร่ข้าวโพดของ นายจีรวัฒน์ ธงศรี ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 5 บ้านโศกน้อย ต.พญาเย็น อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ที่ถูกช้างป่าเขาใหญ่ ตัวใหญ่ ออกมาหากินต้นข้าวโพดขณะกำลังมีฝักของตนเองทั้ง 2 แปลง จนราบ เสียหายไปกว่า 10 ไร่แล้ว ซึ่งตนเองปลูกข้าวโพดพันธุ์ลูกผสมไว้ที่หมู่บ้านติดกัน คือ บ้านโนนกระโดน ต.พญาเย็น เนื้อที่ 30 ไร่ ถูกช้างป่ากินไปแล้ว 5 ไร่กว่า ส่วนอีกแปลง ปลูกไว้ 40 ไร่ อยู่ไม่ไกลกันก็ถูกกินไปแล้ว 6-7 ไร่ ซึ่งช้างตัวดังกล่าวจะลงมากินตอนดึกๆ นอนกินอย่างสบาย จนกว่าจะอิ่มแล้วก็กลับเข้าเขตอุทยานฯ เขาใหญ่ ก่อนรุ่งเช้า

โดยที่ช้างตัวนี้ลงมากินตั้งแต่กลางเดือนกันยายน เกือบทุกคืน ตนเองจุดกองไฟให้สว่างก็แล้ว เฝ้าก็แล้ว แต่ช้างตัวนี้ไม่สนใจอะไร เจอกองไฟก็เตะกองไฟกระจาย ประสานไปยังเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่แล้วก็มีเจ้าหน้าที่ที่ประจำอยู่หน่วยพิทักษ์อุทยานฯ เขาใหญ่ (ขญ.16 บ้านโนนกระโดน) ที่อยู่ติดกับไร่ข้าวโพด มาอยู่เฝ้าเป็นเพื่อนแต่ก็ช่วยอะไรไม่ได้ กระทั่งตนเองหมดที่พึ่งแล้ว ข้าวโพดที่ตนเองปลูกมาได้ 2 เดือนครึ่ง เหลือเวลาอีก 1 เดือนจะเก็บเกี่ยว ลงทุนไปประมาณไร่ละ 6,000 บาท นี่ก็เสียหายไปร่วมแสนบาทแล้ว กว่าจะถึงวันเก็บเกี่ยว ถ้าช้างลงมากินทุกวัน ตนต้องขาดทุนมากแน่เลย

"จึงอยากขอให้หน่วยงานหันมาช่วยหน่อย ช้างจะกินแต่ฝักข้าวโพด ส่วนเปลือกจะไม่กิน นอนกินอย่างสบายเลย ส่วนชาวบ้านใกล้เคียงก็ถูกช้างตัวนี้กินต้นกล้วยบ้างเหมือนกัน ส่วนที่ ต.หมูสี หลายหมู่บ้านก็มีช้างลงมากินและทำลายต้นไม้ ผลไม้บ้างเหมือนกัน แต่น่าจะเป็นคนละตัวกัน เพราะอยู่ห่างกันนับ 10 กม. วอนผู้เกี่ยวข้องช่วยเหลือด้วย" ผญบ.ม.5 บ้านโศกน้อย กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เวียร์ ศุกลวัฒน์ ซื้อเรือนหอสุดหรู ราคาไม่ธรรมดา เป็นคฤหาสน์ใหญ่มาก
02:02

เวียร์ ศุกลวัฒน์ ซื้อเรือนหอสุดหรู ราคาไม่ธรรมดา เป็นคฤหาสน์ใหญ่มาก

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 6 กรกฎาคม 2565 เวลา 01:47 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์