ไลฟ์สไตล์
100 year

น้ำปลา..ครอบจักรวาล

สะ-เล-เต
3 ต.ค. 2560 05:01 น.
SHARE

เห็นสูตรน้ำหมักจุลินทรีย์มาก็มาก แต่พอมาเห็นจุลินทรีย์สูตร อ.กมล พรหมมาก ข้าราชการบำนาญ กรมสามัญศึกษา ผู้ผันตัวมาเป็นเกษตรกรเต็มขั้นใน จ.นครราชสีมา ถึงกับอึ้ง...ใช้สิ่งที่ทุกบ้านมีติดครัว น้ำปลา ผงชูรส ไข่ไก่ และไม่ต้องใช้การหมักเหมือนจุลินทรีย์ทั่วไป

เป็นผลมาจากการลองผิดลองถูกมานานจนได้สูตรสำเร็จจุลินทรีย์สังเคราะห์แสง โรโดแบคเตอร์...ที่เชื่อกันว่าเป็นสิ่งมีชีวิตชนิดแรกที่เกิดขึ้นบนโลก

ข่าวแนะนำ

เป็นจุลินทรีย์ใช้แสงในการเจริญเติบโตขยายเผ่าพันธุ์ นำคาร์บอนไดออกไซด์ไปใช้ในกระบวนการ แล้วเปลี่ยนเป็นไนโตรเจนตรึงเอาไว้ในตัวเอง และเปลี่ยนจุลินทรีย์หรือเชื้อในกลุ่มให้โทษ อันก่อให้เกิดก๊าซแอมโมเนียให้กลายเป็นไนโตรเจน

ฉะนั้นจึงมีฤทธิ์กำจัดน้ำเสีย และกลิ่นอันไม่พึงประสงค์ เมื่อราดในพืชก็จะเพิ่มปุ๋ยตัว N

ทดลองใช้แช่เมล็ดพืชก่อนปลูก 1-2 ชม. หรือมากกว่านั้น ช่วยให้รากพืชงอกเร็วและแข็งแรง ลดการติดเชื้อ มีฤทธิ์กำจัดเชื้อรา แบคทีเรีย ก่อโรคที่เมล็ดพืช

ใช้ตั้งแต่เริ่มต้นปลูกสามารถควบคุมไม่ให้เกิดโรครากเน่าโคนเน่า ฉีดพ่นไปที่กองปุ๋ย ช่วยยืดอายุปุ๋ย ลดแก๊สที่เป็นอันตราย ลดกลิ่นเหม็น ใช้กับพืช ผัก ทุก 7-15 วัน ช่วยทำให้สีผลไม้สวยงาม รสชาติดี หวาน กรอบ อร่อย ช่วยเพิ่มน้ำหนักผลไม้ ช่วยป้องกันโรค แมลง ใช้ในนาข้าวช่วยให้แตกรวงเพิ่ม 30%

สำหรับวิธีทำ อ.กมล อธิบาย เริ่มต้นนำน้ำสะอาด 1 ลิตร ใส่ขวดเปิดฝา ตากแดดไว้ 10-20 วัน รอจนเกิดตะไคร่เกาะตามขวด

นำไข่ไก่ 1 ฟอง ผงชูรส และน้ำปลา อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ ผสมให้เข้ากัน นำส่วนผสมที่ได้มาผสมกับน้ำที่เตรียมไว้ เขย่าให้เข้ากันจนน้ำขุ่น ปิดฝา ตากแดดไว้ 2 สัปดาห์ เท่านี้ก็ได้จุลินทรีย์สีน้ำตาลออกแดง หรือสีม่วง แต่กลุ่มที่เป็นสีแดงจะใช้ได้ประสิทธิภาพมากที่สุด

วิธีการใช้ นำจุลินทรีย์ 1 ส่วน เจือจางในน้ำ 20 ส่วน ใช้รดโคนต้นได้ตามต้องการ แต่ควรใช้ในช่วงกลางวัน เพราะจุลินทรีย์ทำงานได้ดีในขณะมีแดด สนใจสอบถามได้ที่ 08-6244-9557.

สะ–เล–เต

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

น้ำปลากมล พรหมมากน้ำหมักจุลินทรีย์หน้ามองฟ้า เท้าหยั่งดินสะ-เล-เต

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 26 กรกฎาคม 2564 เวลา 04:43 น.