ชะโนด 100 ปี ยืนต้นตายเจอพายุฝนซัด โค่นใส่พญานาครอบบ่อน้ำหัก 2 เศียร (คลิป)

ข่าว

ชะโนด 100 ปี ยืนต้นตายเจอพายุฝนซัด โค่นใส่พญานาครอบบ่อน้ำหัก 2 เศียร (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์

10 ก.ย. 2560 17:58 น.

ต้นชะโนดอายุ 100 ปี ยืนต้นตาย เจอพายุฝนช่วงกลางดึกซัดโค่น ล้มทับพญานาครอบบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์หัก 2 เศียร คกก.คำชะโนด ยันเปิดให้คนเข้าตามปกติ พร้อมรีบซ่อมแซม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกิดพายุฝนพัดกระหน่ำเป็นบริเวณกว้างในพื้นที่ จ.อุดรธานี เมื่อคืนที่ผ่านมา (9 ก.ย. 60) รวมถึงที่เกาะคำชะโนด บ้านโนนเมือง ต.บ้านม่วง อ.บ้านดุง ทำให้ต้นชะโนดใกล้กับบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์อยู่ทางทิศตะวันตกของบ่อน้ำสูงเกือบร้อยเมตร หักโค่นลงมาทับบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์และหักเป็น 3 ท่อน

กระทั่งรุ่งเช้า เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบพบว่า มีต้นชะโนดหัก 1 ต้น ซึ่งเป็นต้นที่อยู่ใกล้กับบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ ซึ่งมีความยาวเกือบ 100 เมตร หักเป็น 3 ท่อน โดยท่อนแรกหักพาดผ่านปากบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ ความยาวกว่า 20 เมตร และยังทำให้เศียรพญานาคหัก 2 เศียร และตัวพญานาครอบๆ ขอบบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์แตก ส่วนท่อนชะโนดที่เหลือประมาณเกือบ 40-50 เมตร หักล้มไปที่หลังคาอาศรมฤาษี กระเบื้องหลังคาได้รับความเสียหาย และความยาวของต้นชะโนดเกือบไปพาดโดนศาลปู่ศรีสุทโธ 

นายพงษ์ศักดิ์ ศรีชนะ กำนันตำบลบ้านม่วง ซึ่งเป็นที่ปรึกษาคณะกรรมการคำชะโนด กล่าวว่า สำหรับต้นชะโนดที่ถูกพายุพัดล้มในครั้งนี้ เป็นต้นชะโนดที่มีอายุกว่า 100 ปีแล้ว และยืนต้นตายเมื่อ 10 ปีที่ผ่านมา แต่ไม่มีใครกล้าตัด จะปล่อยให้ล้มเองทุกต้น เมื่อล้มแล้วจึงจะตัดออกได้ ส่วนการซ่อมแซมก็จะรีบดำเนินการอย่างเร่งด่วน และจะไม่มีการปิดคำชะโนด เพราะประชาชนเดินทางมากราบไหว้ทุกวัน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คำชะโนดปู่ศรีสุทโธพญานาคต้นชะโนดอุดรธานีข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันจันทร์ที่ 20 กันยายน 2564 เวลา 16:52 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์