เปิดใจ ผู้กองหนุ่มพ่อพระเด็กยากจน เซ้งตึก-สอนหนังสือ ส่งเสียทำตามฝัน (คลิป)

ข่าว

เปิดใจ ผู้กองหนุ่มพ่อพระเด็กยากจน เซ้งตึก-สอนหนังสือ ส่งเสียทำตามฝัน (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.ย. 2560 19:11 น.

บันทึก

ชื่นชมผู้กองหนุ่มสภ.เมืองบุรีรัมย์ ควักเงินส่วนตัว1.5แสนเซ้งตึกสอนเด็กยากจนฟรี รวมถึงส่งเสียให้เรียน หวังหยิบยื่นอนาคตที่ดี เผยแรงบันดาลใจจากตัวเองเป็นเด็กบ้านนอกลูกชาวนา แต่มุ่งมั่นพยายาม จนสามารถเข้ารับราชการได้...

วันที่ 4 ก.ย.60 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่ามีตำรวจหนุ่มคนหนึ่งควักเงินส่วนตัวลงทุนเซ้งตึก กว่า 150,000 บาท และจ่ายค่าเช่าอีกเดือนละ 15,000 บาท อุปการะและเปิดสอนหนังสือฟรีให้แก่เด็กนักเรียนที่เรียนดี แต่มีฐานะยากจนขาดโอกาสด้านการศึกษา จึงได้เดินทางไปดูที่บ้านเลขที่ 36/123-124 ถนนอินจันทร์ณรงค์ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ พบเป็นอาคารพาณิชย์ 2 ชั้น ชั้นล่างแบ่งเป็นห้องรับแขก และตู้เก็บหนังสือเรียน ส่วนชั้นบน จัดเป็นห้องเรียนมีโต๊ะเก้าอี้ และอุปกรณ์การเรียนการสอน โดยใช้ชื่อว่า “บ้านสร้างฝัน” ซึ่งตำรวจน้ำดีที่พูดถึงคือ ร.ต.อ.อภิชิต ภัณฑะประทีป รองสารวัตร (สอบสวน) สภ.เมือง บุรีรัมย์ ได้ลงทุนเช่าตึก ใช้เวลาว่างหลังจากออกเวร สอนหนังสือให้กับเด็กนักเรียนที่ยากจนฟรี โดยเริ่มเปิดสอนมาตั้งแต่เดือนมีนาคม 2560 หลังจากได้ย้ายมารับตำแหน่งที่ สภ.เมืองบุรีรัมย์

จากการสอบถามทราบว่า ขณะนี้มีเด็กนักเรียนตั้งแต่ชั้น ม.1 – ม.4 ที่มีฐานะยากจนพ่อแม่มีอาชีพทำนา และรับจ้างทั่วไปมาเรียนทั้งไปกลับ และอยู่กินที่ตึกดังกล่าวอยู่ประมาณ 10 คน โดยผู้กอง อภิชิต จะสอนวิชาคณิตศาสตร์ และวิทยาศาสตร์ ซึ่งเป็นวิชาที่ตัวเองถนัด จุดมุ่งหมายของการเปิด บ้านสร้างฝัน สอนหนังสือให้เด็กยากจนฟรี ก็เพื่อต้องการสร้างโอกาสให้เด็กได้มีความรู้นำไปพัฒนาตนเอง มีอนาคตที่ดี ทั้งสามารถเป็นทรัพยากรที่มีคุณค่าร่วมพัฒนาประเทศให้เจริญก้าวหน้าได้อีกด้วย

ร.ต.อ. อภิชิต กล่าวว่า การเปิดบ้านสร้างฝันสอนหนังสือและติวให้เด็กยากจนฟรี ได้แรงบันดาลใจจากการที่ตนเองเป็นเด็กบ้านนอก ลูกหลานชาวนา ได้เห็นถึงความแตกต่างของการเรียนการสอนของโรงเรียนในตัวเมืองกับต่างอำเภอ เพราะเด็กต่างอำเภอถ้ามีความรู้พื้นฐานไม่ดีก็จะไปสอบแข่งขันคัดเลือกเข้าศึกษาต่อก็จะสู้กับเด็กในเมืองไม่ได้ ถ้าเราปูพื้นฐานให้เด็กดี ก็จะมีโอกาสมากขึ้น โดยตนจะสอนเด็กๆ ตลอดว่าเราไม่มีอะไรไปสู้เขาได้เลยทั้งรูปร่าง หน้าตา หรือฐานะ

“แต่เวลาที่เขาคัดเลือกคนเข้าทำงานเขาไม่ได้เลือกที่หน้าตาหรือฐานะ แต่เลือกคนที่มีความสามารถ คนที่มีความรู้ เพราะฉะนั้นถ้าเราสู้เขาไม่ได้ก็แค่ขยันให้มากกว่าเขา 5-10 เท่า สักวันเราก็จะเก่งเท่าเขา แต่สิ่งที่เราจะมีมากกว่าพวกเขาคือประสบการณ์ชีวิตที่ยากจนมาก่อน คนจนก็สามารถเป็นคนดีและมีความสามารถได้ สิ่งที่ทำตรงนี้คืออยากจะสร้างคนดีที่มีความสามารถ เพื่อให้เขาเข้าไปเป็นกำลังสำคัญในการพัฒนาประเทศ เชื่อว่าถ้าเด็กเหล่านี้ประสบความสำเร็จก้าวเข้าไปยังจุดนั้นได้ ก็จะสร้างโอกาสให้กับเด็กรุ่นใหม่ๆ ซึ่งตอนนี้มีนักเรียนอยู่ประมาณ 10 คน อยู่ในระหว่างการศึกษาชั้น ม.1-ม.4 และบางรายได้รับอุปการะส่งเสียให้เรียนจนจบชั้น ม.4 ตามความต้องการที่จะสอบเข้ารับราชการทหาร"

ผู้กองหนุ่ม กล่าวต่อว่า ตนใช้เวลาที่ว่างจากงานราชการมาสอนในช่วงค่ำ ตอนนี้มีสอนวิชาคณิตศาสตร์ ช่วงปิดเทอม จะมีสอนวิชาวิทยาศาสตร์เพิ่ม ส่วนวิชาภาษาอังกฤษก็จะหาคนอื่นมาช่วยสอน การคัดกรองเด็กส่วนใหญ่จะมีคนแนะนำมา ส่วนหนึ่งไปพบเจอมาเอง และดูจากข่าวที่นำเสนอเรื่องเด็กยากจน ตนก็จะติดตามดูพฤติกรรม ว่าเป็นคนดีและมีความยากจนจริงหรือเปล่า เขาอยากที่จะเป็น ตำรวจ ทหาร หรือข้าราชการหรือไม่ เราก็ยินดีสนับสนุน

"ที่ผ่านมามีผู้หวังดีซึ่งมีแนวคิดเดียวกันได้สนับสนุนโอนเงินมาช่วยเหลือ และบริจาคอุปกรณ์การเรียน โต๊ะ เก้าอี้ อุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้า ข้าวสารอาหารแห้ง โดยค่าใช้จ่ายเดือนละ 25,000 บาท และคิดว่าจะทำไปตลอดถ้าทำแล้วเด็กประสบความสำเร็จก็จะไม่หยุดทำ แม้ใครจะคิดว่าสร้างภาพก็ตาม" ร.ต.อ.อภิชิต กล่าวในที่สุด. 

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เป็นความสนุกสนานที่หยุดไม่อยู่ รั้ว-ต้นกระถิน ยังต้องร้องขอชีวิต!
03:11

เป็นความสนุกสนานที่หยุดไม่อยู่ รั้ว-ต้นกระถิน ยังต้องร้องขอชีวิต!

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 6 กรกฎาคม 2565 เวลา 22:40 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์